CHỈ TIÊU TUYỂN SINH LỚP 10 NĂM HỌC 2021 – 2022

Theo chỉ tiêu được Sở GDĐT TPHCM công bố năm học 2021-2022, 114 trường THPT công lập của thành phố sẽ tuyển 67.989 học sinh (tính cả chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp), tăng 301 chỉ tiêu so với năm trước.

Tuy nhiên, số học sinh lớp 9 dự kiến sẽ tốt nghiệp THCS vào tháng 5.2021 là 99.000 em, tăng hơn 2.000 học sinh so với năm 2020. Như vậy, rõ ràng, chỉ tiêu tăng nhưng vẫn chưa thể bằng được số học sinh tăng lên.

Vậy các em không đỗ vào trường THPT công lập sẽ có những hướng đi nào? Mỗi gia đình, mỗi học sinh có một lựa chọn riêng tùy thuộc năng lực và điều kiện tài chính. Tuy nhiên, theo những chuyên gia ngành giáo dục, không phải chỉ học cấp 3 công lập các em mới trang bị được đầy đủ kiến thức để thành công sau này.

Chọn trường dân lập quốc tế Việt Anh giúp con giảm áp lực kỳ tuyển sinh lớp 10 TP.HCM

Lựa chọn ngôi trường phù hợp giúp con chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng không chỉ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 mà xa hơi là kỳ thi lớn của cuộc đời con:” Kỳ Thi Đại Học”. Vậy ưu và nhược điểm của trường trường dân lập quốc tế TP.HCM là gì?

–  Ưu điểm

+ Trong thời đại toàn cầu hội nhập như hiện nay, theo học ở trường dân quốc tế học sinh sẽ được chuẩn bị hành trang tốt nhất. Đó là kiến thức về ngoại ngữ, kỹ năng sống vững vàng, đạt chuẩn theo khung của các nước có nền giáo dục tiên tiến. Khi có mong muốn du học, học sinh không bị sốc hay loay hoay với việc làm quen với môi trường quốc. Bởi ở trường dân lập quốc tế, chính là nơi giúp các em trải nghiệm thực tế du học ngay tại Việt Nam.

+ Chương trình học của trường dân lập quốc tế cấp 3, theo sát chương trình trình khung của bộ giáo dục đào tạo nhưng được giảng dạy theo phương pháp quốc tế, cộng hưởng với chương trình đào tại học sinh giỏi chuyên anh và kỹ năng sống SEL. Các em được phát triển không chỉ về mặt tri thức mà còn về các kỹ năng sống còn của Thế kỉ 21,  đây chính là bước đệm giúp các em có thể sánh vai cùng bạn bè quốc tế.

+ Trường dân lập quốc tế cũng chú trọng các hoạt động thể chất, ngoại khóa. Những CLB thể thao tùy chọn theo sở thích chiếm thời lượng lớn trong tuần. Các em còn được tham gia nhiều cuộc thi, giao lưu bổ ích để gắn kết và học hỏi.

+ Không như trường công lập, trường quốc tế có lịch định kỳ tổ chức các hoạt động ngoại khóa thường xuyên. Tham gia các hoạt động này, học sinh có thêm nhiều kiến thức thực hành xã hội, văn hóa. Ngoài ra, các em còn củng cố khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm và phát triển điểm mạnh của bản thân.

– Nhược điểm

+ Theo hướng suy nghĩ chủ quan của một số phụ huynh, cho con học môi trường dân lập quốc tế là con chịu sự “khác biệt” nhất định. Đó là gì? Con không học nhiều môn như các bạn ở trường công lập. Con không cần quan tâm đến điểm số hay thứ hạng trong lớp, trong trường. Như vậy, con khá thảnh thơi, vui vẻ nhưng phụ huynh vẫn lo lắng liệu con có hòa nhập được với các bạn cùng trang lứa đang học công lập hay không. Thật ra, ở vấn đề này, các con có cái nhìn khác với những bậc làm cha làm mẹ. Tuổi trẻ dễ dàng hiểu, dung hòa mọi cá nhân ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Đây phải chăng là điều chúng ta cần lo lắng ?

+ Điểm đáng quan tâm nhất của các gia đình khi cho con học trường dân lập quốc tế là học phí. Số tiền chi trả cho một tháng ở đây thường cao gấp nhiều lần so với trường công lập. Và dù rất mong muốn cho con được học tập trong môi trường nhiều ưu việt, thì những phụ huynh có thu nhập trung bình cũng khó lòng thực hiện được mơ ước. Tuy nhiên, những trường quốc tế luôn có quỹ học bổng dành cho học sinh xuất sắc. Các em thực sự đam mê, quyết tâm hoàn toàn có thể “chinh phục” những xuất học bổng 50% tại Trường Việt Anh dành riêng cho học sinh khá – giỏi. Như vậy, ước mơ theo học tại môi trường giáo dục hiện đại nằm trong chính sự lựa chọn và nỗ lực của các em.

——————

Trường Việt Anh – Đào Tạo Học Sinh Giỏi Chuyên Anh
CS1 : 269A Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM, Việt Nam | Tel: 028 3997 2266
CS2 : 160/72 Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TPHCM | Tel: 028 6670 8666
Hotline: 0916 961 409 (Ms.Tú) |
Email: tu@truongvietanh.com
Bài viết liên quan