Vấn đề không phải ở trái tim, mà là bộ não

Vấn đề không phải ở trái tim, mà là bộ não

Vấn đề không phải ở trái tim mà là bộ não

Chúng ta thường dùng trái tim để chỉ những phản ứng cảm xúc. Nhưng việc hình thành cảm xúc có phải vai trò của trái tim? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm phần nào về cấu trúc tâm lý não bộ của trẻ.

Nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua cho thấy vai trò quan trọng của não bộ trong việc hình thành cảm xúc. Các nhà khoa học đã xác định hệ viền là nền tảng cho những trải nghiệm về cảm xúc. Hệ viền đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt phản ứng căng thẳng của cơ thể. Điều này diễn ra thông qua vùng dưới đồi, nơi kiểm soát hệ thống hormone của chúng ta. Nhờ hệ viền, chúng ta có thể cảm nhận được những cảm xúc mạnh mẽ, tránh các mối nguy hiểm. Đồng thời, hình thành những ký ức mới, trải nghiệm khoái lạc và nhiều chức năng thiết yếu khác.

Hệ viền (thùy viền) bao gồm các cấu trúc nhận thông tin đầu vào từ các vùng khác nhau của não. Nó còn tham gia vào những hành vi liên hợp, phức tạp trong đó có việc hình thành cảm xúc. Hệ viền gồm các vùng như hồi hải mã, hạch hạnh nhân, thể chai, hành khứu giác, đồi thị và vùng dưới đồi. Hệ viền và vùng vỏ não trước trán có vai trò bổ sung với nhau trong việc hình thành và kiểm soát cảm xúc.

Ví dụ, hạch hạnh nhân xử lý thông tin tạo ra cảm giác sợ hãi. Trong khi đó vùng võ não trước sẽ hoạt động tích cực khi chúng ta cố gắng kiểm soát các cảm xúc sợ hãi. Ở những bệnh nhân mắc rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) và các rối loạn trầm cảm nghiêm trọng thể hiện sự mất cân bằng của hệ viền. 

Xem thêm thông tin tại Kí ức được lưu trữ ở đâu?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ?

Một vài yếu tố nằm ngoài sự kiểm soát của con người sẽ ảnh hưởng đến độ hoạt động của não bộ. Điển hình như gen, tâm trạng, sự thay đổi của thời tiết,… Tuy nhiên chúng ta không nên quá lo lắng về thông tin này. Chúng ta không thụ động tiếp nhận tất cả trạng thái của não bộ. Chúng ta cũng có thể định hình lại não bộ dựa trên lựa chọn cách suy nghĩ và hành động. Ví dụ chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi cấu trúc tâm lý não bộ của trẻ em hay người lớn thông qua việc thiền định thường xuyên

Tài liệu tham khảo:

Seth J. Gillihan. (2021). Liệu pháp nhận thức hành vi. Việt Nam: NXB Dân trí.

MSD MANUAL phiên bản dành cho chuyên gia. (2021). Tổng quan về chức năng não. Truy cập ngày 2/11/2022 tại https://www.msdmanuals.com/vi-vn

Tác giả: Tâm lý gia Kim Anh

Văn phòng tham vấn tâm lí trên mây của Dự án Bảo hiểm sức khoẻ tinh thần xác định tầm nhìn và sứ mệnh của mình, hướng đến việc xây dựng môi trường học đường lành mạnh, hỗ trợ học sinh – phụ huynh – giáo viên nhận biết và phòng ngừa các khó khăn tâm lí.

Chúng tôi luôn muốn trở thành người bạn đồng hành chăm sóc sức khỏe tinh thần và bảo vệ tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và cả mai sau.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status