Câu lạc bộ từ thiện Trường Việt Anh

Với mong muốn được giúp đỡ dù chỉ một, hai, hay nhiều hơn nữa những trẻ em bất hạnh, những hoàn cảnh khó khăn, mang đến cho các em niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống để các em có thêm niềm tin rằng “trên cuộc đời này còn có rất nhiều điều kỳ diệu, và nhiều lắm những tấm lòng nhân ái”, từ đó các em sẽ có thêm động lực để phấn đấu và vượt lên trên số phận của mình.

https://www.facebook.com/TuThienTraiTimNhanAi

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

GIỚI THIỆU VỀ CÂU LẠC BỘ TỪ THIỆN TRƯỜNG VIỆT ANH
“TRÁI TIM NHÂN ÁI”

Ý nghĩa và mục tiêu hoạt động của CLB Từ Thiện “Trái Tim Nhân Ái”

“Từ” là “Từ tâm”, “Thiện” là làm việc tốt. Từ thiện đơn giản là một tập thể trong xã hội chung tay hướng về một mục tiêu hoạt động duy nhất là giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những trẻ em tàn tật, mồ côi, không nơi nương tựa… góp phần làm cho xã hội thêm tốt đẹp.
Đa số chúng ta được sinh ra trong vòng tay yêu thương của cha mẹ. Chúng ta đã bao giờ cảm thấy xót xa cho những số phận kém may mắn, những hoàn cảnh khó khăn và mong muốn được giúp đỡ họ?

Với mong muốn được giúp đỡ dù chỉ một, hai, hay nhiều hơn nữa những trẻ em bất hạnh, những hoàn cảnh khó khăn, mang đến cho các em niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống để các em có thêm niềm tin rằng “trên cuộc đời này còn có rất nhiều điều kỳ diệu, và nhiều lắm những tấm lòng nhân ái”, từ đó các em sẽ có thêm động lực để phấn đấu và vượt lên trên số phận của mình.

Ý tưởng thành lập Câu Lạc Bộ (CLB) Từ Thiện của Trường Việt Anh – một tổ chức từ thiện bắt đầu từ đây.
Với những thông điệp ý nghĩa, Ban Giám Hiệu Trường Việt Anh đã đi đến quyết định đặt tên cho CLB là “Trái Tim Nhân Ái”. Cái tên “Trái Tim Nhân Ái” được ra đời bắt đầu từ những điều bình dị, từ những tình cảm vô cùng mộc mạc ấy nhưng nó thực sự vô cùng ý nghĩa đối với cán bộ, giáo viên và học sinh Nhà trường.

Xuất phát từ tấm lòng nhân ái, nhưng đặc biệt hơn cả là từ chính những trái tim yêu thương đang đập liên hồi mạnh mẽ, chúng tôi mong muốn được truyền chính cái sức sống dồi dào khỏe khoắn ấy tới những người đáng được sở hữu nó, mang hơi ấm của tình yêu thương, sự sẻ chia đến với những con người luôn cố gắng không ngừng để vượt lên số phận. Chúng tôi mong muốn nhất là khơi dậy được tấm lòng nhân ái sẵn có trong tất cả các bạn, khơi dậy được sự cảm thông, sẻ chia trong mỗi con người, nhóm được lên ngọn lửa tình yêu thương đang cháy trong trái tim và tâm hồn của mỗi chúng ta.

Tham gia CLB “Trái Tim Nhân Ái”, các bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều cung bậc cảm xúc. Từ đau đớn, xót xa thương cảm cho những số phận éo le cho đến mừng rỡ, hạnh phúc khôn xiết khi nhìn thấy ánh mắt hân hoan và niềm vui của những người nhận được sự giúp đỡ từ CLB, là niềm vui của chính những người tham gia khi biết mình có thể đem lại dù chỉ là một chút nhỏ nhoi niềm vui cuộc sống cho một ai đó mà không cần tới một chút phép màu kì diệu nào.

Làm từ thiện không chỉ là cho đi mà nó còn là nhận lại. Chúng ta không nhận lại những gì đã cho đi, mà nhận lại được cái quý giá hơn rất nhiều, đó chính là lòng nhân ái, là sự thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ. Bạn hãy làm những điều thật ý nghĩa, hãy đem lại niềm vui, hy vọng cho mình và mọi người để tâm hồn sẽ trở nên vô cùng thánh thiện và nhẹ nhõm.

Hãy thực sự biết sống vì mọi người, biết quan tâm tới người khác để mang thông điệp, ý nghĩa cao đẹp của hai chữ “TỪ THIỆN’ đến khắp mọi nơi!

Xin cảm ơn các bạn!

“HÃY NUÔI DƯỠNG TRÁI TIM MÌNH TỪ NHỮNG HÀNH ĐỘNG NHỎ NHẤT CÓ THỂ CỐNG HIẾN CHO CUỘC ĐỜI”

ĐIỀU LỆ HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ TỪ THIỆN TRƯỜNG VIỆT ANH
“TRÁI TIM NHÂN ÁI”

Chương I: Nguyên tắc tổ chức và hoạt động

Điều 1. Tên Câu Lạc Bộ

1. Tên chính thức của CLB: Câu Lạc Bộ Từ Thiện “Trái Tim Nhân Ái”
2. Tên tiếng Anh: Charity Club “Good Heart”
3. Ngày truyền thống (lấy ngày thành lập): 14/01

4. Nơi trao đổi, thông báo, chia sẻ: https://www.facebook.com/TuThienTraiTimNhanAi

Điều 2. Nhiệm vụ

– Tổ chức các hoạt động thăm hỏi giao lưu, tặng quà và giúp đỡ các trẻ em khuyết tật, mồ côi, trẻ em lang thang cơ nhỡ, và các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiện đang được nuôi dưỡng tại các trung tâm BTXH, trung tâm nuôi trẻ mồ côi hoặc các em nhỏ đang chữa bệnh tại các bệnh viện.
– Tổ chức vui chơi cho các em trong các dịp đặc biệt như ngày Tết thiếu nhi, Trung thu, Noel… đồng thời tổ chức sinh nhật cho các em tại một số trung tâm bảo trợ theo quý…
– Thăm hỏi, tặng quà, động viên những cụ già neo đơn, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng…đặc biệt là vào các dịp Lễ, Tết.
– Tổ chức vận động quyên góp sách vở, quần áo, hiện vật và tài chính cho các dự án từ thiện của CLB.
– Hỗ trợ tổ chức các chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ em mồ côi ở một số trung tâm nuôi trẻ mồ côi.

Điều 3. Nguyên tắc hoạt động

– Hoạt động trên tinh thần tự nguyện, có tâm huyết, nhiệt tình, năng động và tinh thần trách nhiệm trong công việc. Đồng thời, các thành viên trong CLB phải đặc biệt yêu trẻ thơ, không thể hiện sự kỳ thị đối với người khuyết tật, những cụ già, người nghèo, phải gạt bỏ hết cái tôi cá nhân.
– Các thành viên trong CLB phải đoàn kết tôn trọng lẫn nhau, và luôn đặt mục tiêu hoạt động của CLB lên trên hết.
– Trong tài chính: phải rõ ràng và minh bạch. Công khai rõ ràng thống kê thu chi, lập báo cáo cụ thể, thông báo cho các thành viên sau mỗi đợt hoạt động. CLB hoạt động trên nguyên tắc phi lợi nhuận và hoàn toàn không có chi phí hành chính. Tất cả mọi hiện vật, tài chính quyên góp được đều nhằm mục đích giúp đỡ các đối tượng của dự án. Chỉ tổ chức vận động quyên góp cho từng dự án hoạt động chính thức, không lập quỹ tài chính mà chỉ nhận hiện vật thường xuyên.
– Các chương trình từ thiện đều được thông báo cho các thành viên trước khi đi vào thực hiện.

Chương 2: Thành viên

Điều 4. Tiêu chuẩn để trở thành thành viên chính thức.

Tất cả các bạn đã đăng ký tham gia cùng CLB ít nhất là một chương trình, có tinh thần trách nhiệm cao, tham gia với cả con tim và lòng nhiệt huyết của mình đều được xem xét và công nhận là thành viên chính thức của CLB. Các bước đăng ký thành viên:
– Đăng ký trên website (qua mục Đăng ký thành viên): Sau khi đăng ký, bạn được công nhận như 1 cộng tác viên của CLB.
– Sau khi tham gia cùng CLB từ 1 chương trình trở lên và có nguyện vọng, bạn sẽ được chính thức công nhận là thành viên chính thức của CLB.

Điều 5. Quyền của thành viên.

– Là thành viên chủ chốt của CLB.
– Được đăng ký tham gia vào ban điều hành của CLB, nếu chứng tỏ được năng lực và nhiệt huyết của mình.
– Được cấp thẻ tình nguyện viên.
– Đề xuất, thảo luận, biểu quyết, đóng góp ý kiến về tổ chức và hoạt động của CLB.
– Được thông tin về hình thức tổ chức và hoạt động của CLB và trực tiếp tham gia các chuyến đi từ thiện của CLB.
– Được rời khỏi CLB khi không có điều kiện sinh hoạt hoạt động trong CLB.

Điều 6. Trách nhiệm của các thành viên CLB.

– Chấp hành các điều lệ, quy chế, chương trình hoạt động của CLB, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện của CLB.
– Có ý thức trách nhiệm cao với công việc được giao.
– Giới thiệu về các hoạt động từ thiện của CLB với bạn bè, người thân để kêu gọi mọi người cùng chung tay góp sức làm từ thiện với CLB.
– Phải tham gia các buổi họp đầy đủ đúng giờ, nếu có việc bận thì phải thông báo trước một ngày. Thành viên nghỉ 3 lần họp liên tiếp không có lý do chính đáng sẽ bị khai trừ khỏi CLB.
– Tham gia các chương trình tình nguyện, bạn có thể xin phép nếu có việc bận nhưng nếu nghỉ không có lý do hoặc lý do không chính đáng thì sẽ bị gạch tên ra khỏi danh sách thành viên chính thức.
– Không được tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy, nội dung không lành mạnh trong thời gian tham gia tình nguyện,
– Thông báo lại cho chủ nhiệm CLB kịp thời những sai sót, vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Điều 7 – Quy định về Tình nguyện viên

– Tình nguyện viên là các đối tượng tham gia các chương trình/dự án đơn lẻ của CLB, (tự chịu chi phí đi lại, ăn ở) và tuân thủ theo các quy định do CLB đề ra
– Cách thức đăng ký: Qua website, hoặc liên hệ trực tiếp với Ban liên lạc của CLB

Chương 3: Cơ cấu tổ chức

Điều 8. Cơ cấu tổ chức của CLB

– Chủ nhiệm CLB
– Phó chủ nhiệm CLB
– Ban quản lý và phát triển mạng lưới thành viên
– Ban tổ chức sự kiện
– Ban hậu cần – tài chính.

Điều 9. Chức năng, nhiệm vụ từng cá nhân/bộ phận

1. Chủ nhiệm CLB:

– Lãnh đạo các thành viên trong Ban Chủ nhiệm và các thành viên khác trong CLB.
– Chủ tọa các phiên họp của CLB, đề ra các phương hướng phát triển và trực tiếp điều hành hoạt động của CLB.
– Xây dựng và phê duyệt các chương trình từ thiện, kế hoạch mà các Ban đề xuất; cũng như thu nhận những ý kiến đóng góp để CLB ngày càng hoàn thiện và phát triển.
– Phụ trách toàn bộ nhân sự của CLB.
– Phụ trách Tổ chức sự kiện và Truyền thông.

2. Phó chủ nhiệm CLB:

– Phối hợp điều hành các hoạt động chung của CLB cùng với chủ nhiệm CLB.
– Phối hợp cùng chủ nhiệm CLB lên kế hoạch tổ chức các chương trình của CLB.
– Phối hợp cùng chủ nhiệm lên kế hoạch phát triển CLB trong tương lai ngắn và dài.
– Phụ trách lĩnh vực liên quan đến tài chính, hậu cần của CLB.
– Phụ trách phát triển mạng lưới thành viên độ tuổi thiếu niên, nhi đồng.

3. Ban hậu cần – tài chính:

a. Nhiệm vụ:
– Quản lý việc quyên góp, thu chi.
– Tiếp nhận sự đóng góp của cá nhân và tập thể trong các chương trình từ thiện của Câu lạc bộ.
– Lên kế hoạch tài chính cho các dự án và các chương trình.
– Là bộ phận thu giữ tiền và hiện vật từ các thành viên hỗ trợ cho chương trình từ thiện. Đóng vai trò quan trọng, báo cáo kịp thời cho Ban chủ nhiệm để thực hiện việc từ thiện được hiệu quả. Bộ phận tài chính gồm có thủ quỹ và kế toán
– Chịu trách nhiệm lập các báo cáo tài chính thu-chi hàng tháng để thông báo cho Ban Chủ nhiệm CLB biết và đăng tải thông tin công khai trên trang web để các thành viên CLB tiện theo dõi và giám sát.
– Thực hiện công tác chuẩn bị hậu cần, mua sắm phục vụ cho các chương trình từ thiện hoặc sự kiện của câu lạc bộ.
b. Cơ cấu: 5 người chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Phó chủ nhiệm CLB
Trưởng ban:

4. Ban tổ chức sự kiện:

a) Nhiệm vụ:
– Là bộ phận có nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng và tổ chức các chương trình từ thiện, các dự án hoạt động, các sự kiện để câu lạc bộ hoạt động và gắn kết giữa các thành viên câu lạc bộ.
– Lên kế hoạch chi tiết về chương trình hoạt động của CLB cho cả năm và từng hoạt động cụ thể theo tháng/quý.
– Chịu trách nhiệm liên hệ với địa phương, lên kế hoạch cụ thể, sắp xếp thời gian, địa điểm thực hiện chương trình hoạt động từ thiện và tổ chức để Câu lạc bộ thực hiện chương trình đã đề ra.
– Thực hiện công tác hỗ trợ, điều hành trực tiếp cũng như hướng dẫn, phổ biến thông tin cho các bộ phận khác trong câu lạc bộ.
– Báo cáo hoạt động hàng tháng và kết quả sau mỗi chương trình hoạt động của câu lạc bộ cho Ban chủ nhiệm CLB
b) Cơ cấu:
5 người chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ nhiệm CLB
Trưởng ban:

5. Ban quản lý và phát triển mạng lưới thành viên:

a. Nhiệm vụ:
– Quản lý, phát triển mạng lưới thành viên, lên kế hoạch và chủ trì tổ chức các hoạt động trao đổi, gặp gỡ với các thành viên theo định kỳ.
– Gửi thông báo về các dự án hoạt động của CLB cho các thành viên ngay sau khi Ban chủ nhiệm CLB phê duyệt mỗi chương trình cụ thể.
– Lên kế hoạch cụ thể để phát triển mạng lưới thành viên của CLB hàng năm và trình lên Ban chủ nhiệm CLB trước khi triển khai công việc.
– Lập kế hoạch phát triển mạng lưới thành viên.
b) Cơ cấu:
5 người chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ nhiệm CLB
Trưởng ban:

Điều 10. Tài chính của CLB

CLB không có nguồn tài chính cố định, chỉ thực hiện vận động quyên góp và tài chính cho từng dự án.
Các khoản chi của CLB gồm có:
1. Chi phí của CLB là chi phí cho những hoạt động từ thiện của CLB (Không bao gồm chi phí đi lại, tàu xe, ăn ở phục vụ cho các chương trình hoạt động, các chi phí này do các tình nguyện viên, thành viên tham gia đóng góp). (Nếu CLB xin được tài trợ về phương tiện thì các thành viên không phải đóng góp chi phí này).
Điều 11. Khen thưởng và kỷ luật
1. Thành viên chấp hành tốt điều lệ CLB, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của CLB, do Ban chủ nhiệm bình chọn sẽ được khen thưởng xứng đáng.
2. Thành viên không sinh hoạt CLB 3 lần liên tiếp không có lí do chính đáng, không hoàn thành nhiệm vụ được giao hoặc những hành vi làm ảnh hưởng đến uy tín hoặc thiệt hại đến tài sản của CLB sẽ bị khai trừ khỏi CLB.
3. Hình thức khen thưởng và kỷ luật do ban chủ nhiệm CLB quyết định.

Chương 4: Điều khoản thi hành

Điều 12. Điều khoản thi hành

Sau khi được thông qua tại buổi họp CLB, điều lệ này chính thức có hiệu lực.

Chủ nhiệm CLB

(đã ký)

Bài viết liên quan