Cách chọn trường cho con vừa ý mẹ – hợp lòng con

Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Làm cha mẹ, bên cạnh việc khích lệ con cải thiện điểm yếu và cổ vũ con phát huy thế mạnh của mình, việc tạo dựng cho con một môi trường học tập, rèn giũa bản thân để trưởng thành cũng quan trọng không kém.

Cách chọn trường cho con vừa ý mẹ - hợp lòng con

Giải nỗi lo khi chọn trường cho con

Khi chọn trường cho con, có bậc làm cha mẹ nào lại không mong tìm được một môi trường học tập tốt nhất, giành cho con những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, phải bắt đầu chọn trường cho con từ những tiêu chí nào? Đâu là môi trường học đáp ứng được những mong đợi của phụ huynh và đáp ứng được rồi thì liệu con có thích ứng với môi trường học cha mẹ chọn gửi gắm?

Chọn trường cho con sao cho hợp ý cả gia đình

1/ Bắt đầu từ con

Vì con mới chính là người sẽ học tập và trải qua quá trình rèn luyện và trường thành tại trường. Nên việc trò chuyện và bàn luận với con về sở thích, điểm mạnh, điểm yếu, cách học tập của con sẽ hữu ích nhiều cho việc cân nhắc chọn trường cho con. 
Bên cạnh xem xét kết quả học tập của con, quan sát cách con sử dụng thời gian của mình, các bậc phụ huynh nên trò chuyện thêm với con về:
 • Điểm mạnh của con như: môn học con giỏi, điều gì trong quá trình học khiến con tự hào…
 • Sở thích của con như: môn học con thích, những điểm con coi trọng và tận hưởng qua quá trình học tập và sinh hoạt…
 • Điểm yếu của con: môn học con còn kém, những phương pháp phù hợp giúp con cải thiện…

2/ Tìm hiểu trường cùng con

Các bậc phụ huynh thường lo lắng nhiều về học phí mà bỏ qua những những đặc điểm khác khi chọn trường như:

 • Văn hóa học đường:  để hiểu hơn về văn hóa, đặc tính và môi trường học của các trường, cả nhà có thể cùng tham khảo trên các website và mạng xã hội của các trường. 
 • Chương trình học: chương trình đào tạo riêng của nhà trường, các chương trình học liên kết v.v…
  Những chương trình đó đòi hỏi trình độ của con như thế nào? Có phù hợp với cá tính, phong cách học tập của con không? Trường nào có cung cấp chương trình học tập phù hợp với con bạn, giúp con phát triển tiềm năng và phát huy thế mạnh hay trong các lĩnh vực con quan tâm.
 • Vị trí và phương tiện di chuyển: Suy nghĩ về các lựa chọn phương tiện đi lại, chẳng hạn như cách con bạn đến trường và thời gian di chuyển cần thiết.
 • Mô hình giáo dục: đâu sẽ là mô hình giáo dục phù hợp với tính cách con bạn. 
 • Cơ sở vật chất: điều này ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các con, môi trường hiện đại sẽ cho con nhiều cơ hội phát triển hơn về sức khỏe lẫn tư duy.
 • Nhu cầu đặc biệt: Nếu con bạn có nhu cầu đặc biệt, chẳng hạn như các con khiếm thính, khiếm thị hoặc thể chất kém, một trường học có cơ sở vật chất hoặc nguồn lực chuyên biệt có thể hỗ trợ con là điều rất cần thiết.

3/ Lập danh sách trường theo thứ tự ưu tiên

Bạn nên chuẩn bị sẵn danh sách các trường, theo thứ tự ưu tiên, trước khi con bạn gửi đi trong quá trình đăng ký . Khi chọn lọc các trường, bạn nên:

 • Hãy ghi nhớ những điều phía trên
 • Tham khảo các mức điểm trúng tuyển từ các năm trước
 • Xếp hạng trường ưa thích của con bạn cao hơn trong thứ tự chọn trường. 
 • Nếu con không thể đậu vào các trường con thích, hãy cổ vũ con ở các trường nằm phía sau các trường con thích.

Lựa chọn ngôi trường phù hợp cho con: Sau cùng, đâu là điều quan trọng nhất?

Sau cùng, tôn trọng quyết định của con sẽ là lựa chọn hiệu quả nhất. Điều con muốn sẽ khiến con có nhiều động lực hơn, mạnh mẽ hơn để vượt qua những khó khăn mà con sẽ gặp trên đoạn đường con đi.

Làm cha mẹ, ai cũng mong muốn cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Hy vọng với những kinh nghiệm chọn trường cho con được chia sẻ trên đây, bạn sẽ chọn được một môi trường giáo dục phù hợp với con mình.

Nguồn: tổng hợp 

Bài viết liên quan