Cách chọn trường cấp 3 phù hợp cho con – được lòng cha mẹ

Cách chọn trường cấp 3 phù hợp cho con – được lòng cha mẹ

Cách chọn trường cấp 3 phù hợp cho con – đáp án mà nhiều phụ huynh tìm kiếm để giải bài toán tìm trường nan giải hiện nay.

Cách chọn trường cấp 3 phù hợp – lời giải được nhiều phụ huynh tìm kiếm

Chọn trường, lớp cho con luôn là bài toán khó đối với rất nhiều phụ huynh. Mỗi khi các con bắt đầu chuyển cấp, bài toán ấy lại trở nên khó nhằn hơn gấp bội. 

Đặc biệt là đối với các em học sinh đang chuẩn bị bước vào lớp 10. Nhiều người coi cuộc đua vào lớp 10 ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh còn “gay cấn” hơn cả thi vào đại học.

Làm sao để tìm được ngôi trường phù hợp với năng lực của con? Làm sao để tìm được ngôi trường giúp con được vào đại học? Muôn vàn câu hỏi làm sao xoay quay chủ đề tìm trường… Dưới đây là một số cách giúp phụ huynh giải quyết việc tìm trường cho con.

Tiêu chí chọn trường phù hợp cho con

Giúp con tìm trường đúng với thực lực của con

Tùy thuộc vào khả năng học của con mà lựa chọn ngôi trường phù hợp. Trường chuyên, trường công đòi hỏi các em học sinh phải có học lực từ mức khá trở lên. Vậy nếu con học chậm, chỉ muốn trau dồi năng khiếu, tư chất của bản thân thì phải làm sao?

Bên cạnh ưu tiên vào công lập, phụ huynh nên cân nhắc các trường tư thục, trường công lập chất lượng cao, giúp con có thể học tốt, định hướng đúng với mục tiêu học tập để con có thể đậu đại học.

Chọn trường để con có bản lĩnh của một công dân toàn cầu

Trong khi đó tại hội thảo “Tiêu chí lựa chọn trường cấp 3 cho con – Bước ngoặt giúp trẻ thành công”, trả lời phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư Trần Thành Nam- trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định, thời điểm bắt đầu vào lớp 10 rất quan trọng để định hướng tương lai nghề nghiệp của các con.

Theo đó, Phó giáo sư Trần Thành Nam cho rằng, việc chọn trường cấp 3 cho con cần cân nhắc xem môi trường học tập đó có đủ điều kiện tạo ra cho con các năng lực của công dân thế kỷ XXI hay không với 4 trụ cột chính.

Một là, năng lực của công dân toàn cầu sẽ bao gồm cả nhận thức toàn cầu, tôn trọng sự khác biệt, quản lý tài chính và quản lý sức khỏe. Trong đó, đặc biệt là quản lý về mặt sức khỏe tinh thần.

Hai là, thời đại mới cần ra những nhà sáng tạo đổi mới, có tinh thần doanh nghiệp. Vì vậy trường nào có thể dạy và tạo ra những không gian để các con phát huy, thể hiện sự sáng tạo, thì ở môi trường đó có sự đồng hành của thầy cô cùng các con kiến tạo nên kiến thức.

Ba là, môi trường học tập không nhất thiết phải quá tiện nghi nhưng tạo điều kiện cho các con rèn một số kỹ năng như con giải quyết vấn đề, có tinh thần làm việc nhóm, lãnh đạo để ứng với biến đổi nhanh chóng của thị trường lao động trong tương lai.

Bốn là, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi một cá nhân thành công trong lĩnh vực nào thì đều liên quan đến sử dụng công cụ công nghệ để làm tối đa hiệu suất công việc của mình và từ những ý tưởng đó phải giới thiệu, thu hút những người cùng quan tâm trong việc làm nhóm, đưa ra gọi vốn…. Do đó đòi hỏi môi trường học tập giúp cung cấp rèn luyện cho các con những cơ hội có được năng lực về công nghệ thông tin và truyền thông (Theo báo giaoduc.net.vn).

Đừng lựa chọn theo cách chủ quan

Cấp 3 là khoảng thời gian quan trọng, ảnh hưởng và hình thành nhiều yếu tố đến việc ra quyết định chọn ngành, chọn nghề trong tương lai của con. Đừng vì trường có quy mô rộng, trường nổi tiếng vì giáo dục nghiêm khắc, trường được người quen giới thiệu… mà lựa chọn cho con. 

Khi chọn trường cho con phải cân nhắc những yếu tố tác động trực tiếp đến con, tránh biến khoảng thời gian học sinh quý báu trở thành áp lực, stress vì học tập, bạo lực hay con không biết mình học để làm gì, sẽ trở thành ai…

>> Phát triển kỹ năng – yếu tố giúp con không bị tụt hậu trong thế giới tương lai 

>> Đừng áp lực đỗ lớp 10 công lập – bạn vẫn có thể học tốt ở môi trường chất lượng cao

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status