Cách chọn nghề nghiệp cho tương lai | Kỹ năng hướng nghiệp – chọn nghề

Cách chọn nghề nghiệp cho tương lai | Kỹ năng hướng nghiệp – chọn nghề

Hướng nghiệp cho học sinh từ sớm là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu cách chọn nghề nghiệp cho tương lai sao cho phù hợp.

Cách chọn nghề nghiệp cho tương lai - kỹ năng hướng nghiệp

Tầm quan trọng của hướng nghiệp cho học sinh trong thế kỷ 21

Thế kỉ 21, lựa chọn nghề nghiệp là một vấn đề tác động đến mọi người trên toàn thế giới. Sau khi học xong, dù ở cấp giáo dục nào, những thế hệ trẻ mới tốt nghiệp hầu như luôn hướng về tương lai để xác định loại công việc nào phù hợp nhất với họ.

Trên thực tế, rất lâu trước khi học xong, một số người trong số họ đã dành vô số thời gian để cân nhắc công việc tốt nhất mà họ có thể tìm được để nuôi sống bản thân.

 • Tôi nên làm việc trong khu vực công hay khu vực tư nhân?
 • Cha mẹ tôi sẽ chấp nhận công việc mới của tôi chứ?
 • Tôi sẽ thực sự quan tâm đến công việc?
 • Liệu tiền lương có đủ để kiếm sống?

Đây là những câu hỏi thường xuyên làm đau đầu của học sinh ở khắp mọi nơi và do đó họ thường phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Họ thường phải cân nhắc rất nhiều yếu tố như ảnh hưởng của cha mẹ, sở thích cá nhân hay động cơ tài chính khi quyết định công việc của mình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai

– Các yếu tố con người

Bao gồm cha mẹ, những người quan trọng khác, gia đình, họ hàng, bạn bè và đồng nghiệp. Ví dụ, một người có thể đã chọn con đường sự nghiệp dựa trên kì vọng của cha mình hoặc lời giới thiệu của bạn bè rằng người đó sẽ theo đuổi một vị trí cụ thể (Carpenter & Foster, 1977; Beynon et al., 1998). Theo Morgan, Isaac và Sansone (2001), các nhóm đồng đẳng và giáo viên là hai biến phụ khác của ảnh hưởng giữa các cá nhân có thể có tác động đáng kể đến việc lựa chọn việc làm của một người. Nói cách khác, các yếu tố giữa các cá nhân có tính đến tác động của việc tiếp xúc sớm với các ngành nghề và nghề nghiệp đa dạng.

– Khu vực lãnh thổ

Chính phủ, cũng như các tổ chức, công ty và các tổ chức khác thuộc sở hữu công hoặc tài trợ cung cấp các chương trình, hàng hóa hoặc dịch vụ công đều được coi là một phần của khu vực công.

– Định hướng nghề nghiệp

Đây là đỉnh cao của sự phát triển và hành động của một người trong suốt cuộc đời của họ, đặc biệt là “con đường hoặc sự phát triển của một người trong suốt cuộc đời hoặc một thời điểm tồn tại nhất định.”

Tư vấn của cha mẹ, sự hướng nghiệp, tham khảo với những chuyên gia, việc làm thử hoặc bán thời gian, lựa chọn đào tạo, sở thích cá nhân và đánh giá khả năng,…, tất cả đều được sử dụng để hỗ trợ mọi người đưa ra quyết định nghề nghiệp.

– Nguồn lực nội tại

Giá trị cá nhân được gọi là yếu tố vốn có của một người. Nó được hình thành từ những sở thích và giá trị nghề nghiệp của chính họ, được xác định bởi khả năng và năng lực giáo dục và đào tạo của họ ( Carpenter & Foster, 1977 ; Beynon et al., 1998 ).

Thông tin liên quan đến việc làm, chẳng hạn như công việc thỏa mãn cá nhân do điều kiện làm việc tuyệt vời, cũng là một thành phần thiết yếu ( Aycan & Fikret-Pasa, 2003 ). Khi một người được thúc đẩy bởi những động lực nội tại, người đó có nhiều khả năng làm việc cho một công việc hấp dẫn họ, hoặc thậm chí là công việc liên quan đến việc học của họ, cũng như môi trường làm việc có thể chấp nhận được ở mức độ, hoặc ít nhất là lên đến ngang bằng.

– Các yếu tố bên ngoài

Tính đến môi trường bên ngoài, bao gồm các biến số phụ như tính khả dụng của công việc, công việc được trả lương cao và cơ cấu trả lương cao ( Carpenter & Foster, 1977 ; Beynon et al., 1998 ).

Các biến bên ngoài ngụ ý rằng các điều kiện thị trường lao động hiện tại có thể ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng của một người. Hai biến số phụ khác là hình ảnh thương hiệu của công ty và sự ổn định trong công việc (Edvardsson Stiwne, 2005). Ví dụ, các ưu đãi về tài chính có thể là động lực làm việc chính của một người.

Cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai như thế nào?

– Loại bỏ những vấn đề sai lầm khi chọn nghề

 • Chọn nghề chỉ có ở bậc đại học, chọn nghề theo phong trào mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không, chọn nghề theo sự áp đặt hoặc rủ rê của người khác (cha mẹ, bạn bè, người yêu…), chọn nghề theo may rủi bằng những phương pháp ngẫu nhiên, chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của mình, chọn nghề mà không quan tâm đến điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội.

– Xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào

 • Dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn…, đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp với bạn. Khám phá năng lực, sở thích, tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không. Ví dụ: làm báo tường, viết bài gửi cho các báo… để xem mình có phù hợp với nghề báo không; làm thủ quỹ lên kế hoạch chi tiêu cho lớp để xem mình có phù hợp nghề kế toán hay không, tham gia tổ chức một sự kiện như hội trại, picnic cho trường hay lớp để bạn nhận thấy năng lực lãnh đạo, khả năng giao tiếp, thuyết phục, điều phối, xử lí vấn đề của mình.
 • Tìm hiểu ngành nghề thông qua các kênh thông tin: mạng Internet, người đi trước và trải nghiệm cá nhân.

– Xác định mục tiêu nghề nghiệp

 • Bạn đã lựa chọn được nghề nghiệp của mình.Bây giờ bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt tới trong nghề nghiệp đó và bắt đầu một kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó .bạn muốn trở thành một tiến sĩ hay một doanh nhân thành đạt? Bạn thích thu nhập cao hay cơ hội phát triển nghề nghiệp, cả hai, hay còn điều gì khác nữa? Hãy xem xét kỹ mình mong muốn điều gì ở tương lai.

– Tìm hiểu về những ngành mô tả ngành nghề

 • Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn thường gặp trong nghề.
 • Mục tiêu đào tạo và nội dung đào tạo của ngành nghề.
 • Nhu cầu thị trường lao động đối với ngành nghề đó.
 • Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để tham gia lao động trong nghề.
 • Những nơi đào tạo ngành nghề
 • Đánh giá hướng phát triển của ngành nghề bạn muốn theo đuổi
 • Học phí, học bổng.
 • Bằng cấp và cơ hội học lên cao .
 • Thời gian đào tạo và phương thức đào tạo.
 • Tìm hiểu các khối thi tuyển sinh đầu vào, điểm trúng tuyển của ngành nghề đó trong ba năm liên tiếp.
 • Những nơi có thể làm việc sau khi học ngành nghề.
 • Những chống chỉ định y học.
 • Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quá trình đào tạo của nhà trường.
 • Tìm kiếm phối hợp trên các website, cẩm nang tuyển sinh, sổ tay sinh viên của các trường, website của báo chí, quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học”, các cẩm nang tuyển sinh của các báo, các loại sách hướng nghiệp, các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp của các trường những người làm trong nghề…

– Tìm hiểu thông tin để có cách học tập và tham gia kỳ thi phù hợp

 • Tìm hiểu các thông về kỳ thi tuyển sinh đại học, cách thức ra đề thi, cấu trúc đề thi, phương pháp học và làm bài thi hiệu quả, kinh nghiệm khi đi thi, dinh dưỡng cho kì thi… để đạt hiệu quả cao nhất trong kì thi tuyển sinh.

Kết luận

Việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai là rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng của cuộc sống (cảm thấy mình có ích, thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng và xã hội, niềm vui sáng tạo trong công việc…).

Chọn lựa nghề nghiệp không phù hợp sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức…Vì vậy bạn hãy dành thời gian cho những điều bạn xem là quan trọng.

* Tác giả: Chuyên gia Tâm lí – Hướng nghiệp: Nguyễn Trần Phước

* Nguồn tham khảo:

 1. Universiti Brunei Darussalam, Brunei, (2022), An Expanded Framework of Factors Influencing Career Choice, Truy xuất từ: https://www.igi-global.com/chapter/an-expanded-framework-of-factors-influencing-career-choice/303879 
 2. Hồ Phụng Hoàng Phoenix Nguyễn Thị Châu (2012), Tài liệu Tư vấn cá nhân về khám phá, lựa chọn, và phát triển nghề nghiệp cho học sinh trung học, VVOB Việt Nam.

Chương trình hướng nghiệp PsyCare

Hướng nghiệp PsyCare là chương trình giúp học sinh hiểu bản thân, hiểu về nghề nghiệp, phát huy năng lực, tạo ra sứ mệnh và thiết lập mục tiêu bản thân, xây dựng kế hoạch cho tương lai.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Email: psycare@major.edu.vn

Fanpage: Hướng nghiệp Psycare – Major Education

Hotline: 091.299.0490 (Ms. Loan Anh)

Mã QR đăng kí tư vấn hướng nghiệp:

Link đăng kí tư vấn hướng nghiệp: Đăng kí tư vấn hướng nghiệp

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status