Phần nào của não bộ kiểm soát cảm xúc?

Phần nào của não bộ kiểm soát cảm xúc?

Phần nào của não bộ kiểm soát cảm xúc

Bộ não là một cơ quan rất phức tạp. Nó kiểm soát và điều khiển mọi thứ. Từ chuyển động của các ngón tay đến nhịp tim của chúng ta đều do não kiểm soát . Bộ não cũng đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta kiểm soát và xử lí cảm xúc. Cùng tìm hiểu thêm các vùng não có liên quan đến hành vi cảm xúc qua bài viết dưới đây.

Các chuyên gia vẫn còn rất nhiều câu hỏi về vai trò của não bộ đối với các cảm xúc. Nhưng họ đã xác định chính xác nguồn gốc của một số cảm xúc phổ biến. Những điều đó bao gồm sợ hãi, giận dữ, hạnh phúc và tình yêu.

Cảm xúc bắt nguồn từ đâu?

Hệ thống limbic là một nhóm các cấu trúc liên kết với nhau nằm sâu trong não. Đó là phần não chịu trách nhiệm về các phản ứng hành vi và cảm xúc.

Hệ thống limbic là một nhóm các cấu trúc liên kết nằm sâu trong não bộ, có nhiệm vụ kiểm soát cảm xúc và hành vi của con người. Các nhà khoa học vẫn chưa thống nhất về danh sách đầy đủ các cơ quan trong hệ thống limbic. Cấu trúc thường được chấp nhận là một phần của hệ thống gồm có:

Vùng dưới đồi: Ngoài việc kiểm soát các phản ứng cảm xúc, vùng dưới đồi cũng tham gia vào các phản ứng tình dục, giải phóng hormone và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Hồi hải mã: Giúp lưu giữ và lấy lại kí ức. Nó cũng giúp chúng ta hình dung về các kích thước không gian.

Hạch hạnh nhân: Giúp điều phối phản ứng với những thứ trong môi trường của chúng ta, đặc biệt là những thứ kích hoạt phản ứng cảm xúc. Cấu trúc này đóng một vai trò quan trọng trong sự sợ hãi và tức giận.

Thể chai: Thể chai gồm có 2 cấu trúc là hồi đai (cingulate gyrus) và hồi cận hải mã (parahippocampal gyrus). Chúng cùng nhau tác động đến tâm trạng, động lực thúc đẩy và khả năng phán đoán của con người.

Các vùng não có liên quan đến hành vi cảm xúc

Phần nào của não kiểm soát nỗi sợ hãi?

Từ quan điểm sinh học, sợ hãi là một cảm xúc rất quan trọng. Nó giúp chúng ta có phản ứng thích hợp với các tình huống đe dọa có thể gây hại cho chúng ta.

Phản ứng này được tạo ra bởi sự kích thích của hạch hạnh nhân, tiếp theo là vùng dưới đồi. Đây là lí do tại sao một số người bị tổn thương não ảnh hưởng đến hạch hạnh nhân của họ không phải lúc nào cũng phản ứng thích hợp với các tình huống nguy hiểm.

Khi hạch hạnh nhân kích thích vùng dưới đồi, nó bắt đầu phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy. Vùng dưới đồi sẽ gửi tín hiệu đến tuyến thượng thận để sản xuất hormone, chẳng hạn như adrenaline và cortisol.

Khi những hormone này đi vào máu, chúng ta có thể nhận thấy một số thay đổi về thể chất, chẳng hạn như sự gia tăng:

  • Nhịp tim
  • Nhịp thở
  • Đường huyết
  • Mồ hôi

Ngoài việc bắt đầu phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy, hạch hạnh nhân cũng đóng một vai trò trong việc lặp lại các phản ứng sợ hãi ở các tình huống nhất định xảy ra trong cuộc sống.

Phần nào của não kiểm soát cơn giận?

Giống như sợ hãi, tức giận là một phản ứng đối với các mối đe dọa hoặc tác nhân gây căng thẳng trong môi trường của chúng ta. Khi ở trong một tình huống có vẻ nguy hiểm và chúng ta không thể trốn thoát, chúng ta có thể sẽ đáp lại bằng sự tức giận hoặc hung hăng. Chúng ta có thể coi phản ứng tức giận và chiến đấu là một phần của phản ứng chống trả.

Ví dụ: cảm giác thất vọng khi gặp rắc rối trong quá trình đạt được mục tiêu có thể gây ra cảm giác tức giận.

Sự tức giận bắt đầu bằng việc hạch hạnh nhân kích thích vùng dưới đồi, giống như trong phản ứng sợ hãi. Ngoài ra, các bộ phận của vỏ não trước trán cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong sự tức giận. Những người bị tổn thương khu vực này thường khó kiểm soát cảm xúc của mình, đặc biệt là sự tức giận và hung hăng.

Các phần của vỏ não trước trán cũng có thể góp phần điều chỉnh phản ứng tức giận. Những người bị tổn thương vùng não này đôi khi gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của họ, đặc biệt là sự tức giận và hung hăng.

Xem thêm: 4 cách làm chủ cảm xúc tiêu cực trong mọi hoàn cảnh

Phần nào của não kiểm soát hạnh phúc?

Hạnh phúc đề cập đến một trạng thái khi chúng ta cảm thấy vui vẻ và hài lòng. Lúc đó, chúng ta thường có những suy nghĩ và cảm xúc tích cực.

Các nghiên cứu hình ảnh cho thấy cảm giác hạnh phúc bắt nguồn một phần ở hồi hải mã. Ngoài ra, nó còn chịu tác động của tiểu thùy tứ giác (precureus). Nó còn có chức năng lấy lại kí ức, lưu giữ cảm xúc và tăng cường khả năng tập trung.

Một nghiên cứu năm 2015 nhận thấy rằng tiểu thùy tứ giác (precureus) xử lí một số thông tin và chuyển nó thành cảm giác hạnh phúc. Hãy tưởng tượng bạn đã trải qua một đêm tuyệt vời với người mà bạn quan tâm. Trong tương lai, khi bạn nhớ lại trải nghiệm này, bạn có thể trải qua cảm giác hạnh phúc.

Phần nào của não kiểm soát tình yêu?

Nghe có vẻ lạ, nhưng sự khởi đầu của tình yêu lãng mạn gắn liền với phản ứng căng thẳng do vùng dưới đồi kích hoạt. Sẽ có ý nghĩa hơn khi chúng ta nghĩ về sự phấn khích hoặc lo lắng khi yêu ai đó.

Khi những cảm giác này phát triển, vùng dưới đồi kích hoạt giải phóng các hormone khác. Trong đó có những hormone như dopamine, oxytocin và vasopressin.

Dopamine có liên quan đến hệ thống khen thưởng của cơ thể làm thăng hoa cảm xúc trong tình yêu.

Một nghiên cứu vào năm 2005, các tình nguyện viên được cho xem hình ảnh về người mà họ thích. Khi đó, hoạt động của một số vùng trong não bộ tăng lên. Dopamine được kích thích sản xuất nhiều hơn.

Oxytocin thường được gọi là “hormone tình yêu”. Điều này phần lớn là do nó tăng lên khi chúng ta ôm ai đó hoặc đạt cực khoái. Nó được sản xuất ở vùng dưới đồi và được giải phóng qua tuyến yên. Nó cũng giúp tăng các mối liên kết xã hội. Điều này rất quan trọng đối với sự tin tưởng và xây dựng mối quan hệ. Nó cũng có thể thúc đẩy cảm giác bình tĩnh và mãn nguyện.

Vasopressin được sản xuất tương tự trong vùng dưới đồi và được tuyến yên tiết ra. Nó cũng giúp gắn kết các mối quan hệ xã hội.

Bộ não là một cơ quan phức tạp mà các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng giải mã. Nhưng các chuyên gia đã xác định hệ thống limbic là một trong những phần chính của não kiểm soát những cảm xúc cơ bản.

Khi công nghệ phát triển, các nhà khoa học có cái nhìn sâu sắc hơn về tâm trí con người. Chúng ta có thể sẽ tìm hiểu thêm về nguồn gốc của những cảm xúc phức tạp hơn.

Nguồn: Healthline

Tác giả: Jill Seladi – Schulman Ph.D

Bài viết gốc: https://www.healthline.com/health/what-part-of-the-brain-controls-emotions#bottom-line

Người dịch: Nguyễn Hồ Thu Giang

Văn phòng tham vấn tâm lí trên mây của Dự án Bảo hiểm sức khoẻ tinh thần xác định tầm nhìn và sứ mệnh của mình, hướng đến việc xây dựng môi trường học đường lành mạnh, hỗ trợ học sinh – phụ huynh – giáo viên nhận biết và phòng ngừa các khó khăn tâm lí.

Chúng tôi luôn muốn trở thành người bạn đồng hành chăm sóc sức khỏe tinh thần và bảo vệ tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và cả mai sau.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status