Bốn trải nghiệm đáng để xách va li lên đường du học

Bốn trải nghiệm đáng để xách va li lên đường du học

“Nó là rất khó để quyết định cho con lên đường”, mẹ của bạn mình đã viết một tâm trạng đầy trên Facebook, khi tiễn con đi nước ngoài.

Sao lại không vật vã được? Xa con, lo lắng ngày đêm vì con vừa lớn đã thoát khỏi vòng tay cha mẹ tuyệt vời, và gánh nặng tài chính trên vai.

Lo lắng, vật vã là như vậy, nhưng tại sao du học vẫn là một con đường đầy ước mơ và nguyện vọng của các con và kỳ vọng không hề nhỏ của cha mẹ?

Không muốn nói về phương pháp học ở phương Tây, hoặc một môi trường giáo dục tiên tiến như vô số các bài báo đã nói. Ở đây, tôi chỉ liệt kê những lợi ích về kinh nghiệm bản thân, nhưng một nghiên cứu mới có thể mang lại.

bon-trai-nghiem-dang-de-xach-va-li-len-duong-du-hoc-1

Sống với một ngôn ngữ mới

Cư dân mạng sỉ nhục chê trách một chị hoa hậu về khả năng ngoại ngữ, mặc dù chị là dân chuyên môn ngoại ngữ và đang học trường đại học hàng đầu.

Và bao nhiêu người, mặc dù IELTS hoặc TOEFL cao chót vót nước ngoài vẫn không biết phải nói gì.

Cậu em trai 10 tuổi của mình nói tiếng Anh khá tốt (ít nhất là so với tuổi của em), sống ở các khu vực chủ yếu là trẻ em nước ngoài. trẻ em cha mẹ mong đợi của ông sẽ có được cùng với bạn bè của tôi, “Liên Hiệp Quốc” đó. Nhưng cuối cùng cu cậu chỉ chơi với một vài người bạn ở Việt Nam, nơi mà cu cậu thấy thoải mái nhất.

Mọi người đều sợ phải bước ra khỏi “vùng thoải mái – khu vực an toàn” của mình, và việc sử dụng ngoại ngữ là tốt. Đừng ngạc nhiên, giỏi ngoại ngữ có thể không chỉ thông qua các lớp học, hoặc lực lượng thật cày cho kỳ thi, mà phải sống, để trải nghiệm với nó.

Ra trong môi trường đa quốc gia

Trường của họ có sinh viên đến từ nhiều quốc gia và bóng đá đã bị dụ dỗ. Đó là ngôn ngữ chung của chúng ta, nơi mà hầu hết thể hiện cá tính của mỗi người.

Không thiếu khiêm tốn như cô đã cho thấy rằng sinh viên Việt Nam du học bên ngoài khá tốt cũng đá rất tốt. Các trụ cột của đội bóng trường mình là từ Việt Nam. Tuy nhiên, nếu toàn bộ người Việt, nhóm nghiên cứu tập hợp thành một kịch bản phổ biến sẽ xảy ra là một quả bóng và cố gắng lừa bóng từ đầu đến cuối của trường, ngay cả đối với các vệ tinh xung quanh la hét chạy miệng luôn. Và nếu các vệ tinh xung quanh đó có một cơ hội để có được bóng (thường là vì cậu bé shot khác bật ra), sau đó chu kỳ được lặp đi lặp lại cho đến khi bóng thủng lưới nhà!

Không có cá nhân xuất sắc như vậy, nhưng khi cùng nhau, những người bạn Nhật Bản là một đội tuyệt vời, luôn luôn làm việc theo nhóm đều đặn dù không ai là đội trưởng.

Hàn Quốc cũng bạn bè là thủ tục cảnh sân như một cao cấp trình diễn thời trang, với nhiều mỹ phẩm kem dưỡng da, kem chống nắng và không quên … tóc của mình mỗi 15 phút.

bạn cùng phòng của mình, quốc tịch Úc, trường học không phải là xấu, nhưng quyết định trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Tôn trọng các định hướng của con người, cha mẹ của bạn đã dành số tiền không nhỏ (khoảng $ 40,000 một năm), một điều hiếm có đối với cả cha lẫn mẹ Việt – người vẫn được coi là một trường đại học là con đường duy nhất cho tương lai.

Sống trong một môi trường đa văn hóa, các dị ứng với bất cứ điều gì cảm nhận như là “lệch lạc” của mình để thay đổi, để chấp nhận và trộn với các giá trị khác nhau ..

Dám mơ ước

Harvard, Princeton, Yale, MIT, Oxford và Đại học Tokyo có thể là giấc mơ xa vời của mỗi học sinh và các bậc phụ huynh?

Khi tôi đang học trong cả nước, suy nghĩ của mình là đẹp, nhưng ước mơ ngoài tầm tay. Những gì tôi hy vọng – giống như nhiều người khác – là một học tập rất tốt, đủ, đủ tốt cho một trường học, và sau đó bước vào giảng đường đại học.

Một ngày đẹp trời, tôi đột nhiên phát hiện ra rằng người bạn mới của mình một ngày trước khi lớp trên đã chia sẻ một nửa cuối cùng của ông một gói mì, với 2400 điểm SAT đã đầu 8,6% của các ứng cử viên thành công của Đại học Brown – thành viên của Ivy League (nhóm các trường đại học tốt nhất của Mỹ).

Tôi cũng tin chắc rằng, trong số những chiếc xe bạn ngồi lại với nhau, tham dự các giáo viên cùng, thức ăn căng tin cùng quần short và đuổi theo cái bóng của mình với hàng ngày, nhiều người sẽ trở thành Harvard hay Stanford sinh viên một ngày, khi nhà trường nhận học bổng hàng chục năm, hàng trăm thư chấp nhận từ các trường đại học có uy tín.

Con đường đến danh tiếng của trường đại học vẫn đang thách thức, nhưng gần gũi hơn với bạn bè của mình và thông qua các lớp trên anh chị em như vậy. Họ giúp tôi thấy rằng, mọi người đều có quyền mơ ước.

bon-trai-nghiem-dang-de-xach-va-li-len-duong-du-hoc-2

Tình yêu gia đình hơn

Khi tôi đang học trong nước, cũng như đa số cùng độ tuổi của bạn, nhận được sự chăm sóc của mẹ mình, như người thân của không thể tránh khỏi.

Mất hộ chiếu khi chỉ có một vài ngày còn lại cho nước nghỉ lễ Giáng sinh, thực sự xúc động của mình khi cô quản lý ký túc xá bất kể họ thời gian để đi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu, thị thực, trong khi cô cố gắng học hỏi dịch vụ liên tục cập nhật tình hình cho các bậc cha mẹ yên tâm ở nhà.

Những lúc đó, tôi cũng thấy rằng các mẹ có đưa đón trong nhiều năm, đã lo lắng mỗi bữa ăn, mỗi giấc ngủ, mặc dù hiếm khi nhận được từ tôi một cái ôm thật chặt.

Mỗi bước đi, để xem gia đình gần gũi hơn. Mỗi lần nhận được sự chú ý của một ai đó, để hiển thị để nhớ, đánh giá cao những gì mẹ, bố và gia đình có cho anh em mình.

Cho dù có rất nhiều trái trong đời sống sinh viên, đặc biệt là với các học sinh trung học, từ cú sốc văn hóa, hoặc có nguy cơ bị trượt lối sống lỏng lẻo, hoặc khó khăn trong việc thích nghi với cách học mới, nhưng rõ ràng, những lợi ích của cuộc sống du học đáng để đánh đổi, ít nhất là đối với công dân toàn cầu mơ ước của thanh thiếu niên.

Nguồn: vnexpress.net

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status