Bộ trưởng Giáo dục đề nghị trường top trên xét tuyển cao hơn mức sàn

Bộ trưởng Giáo dục đề nghị trường top trên xét tuyển cao hơn mức sàn

Trường đã công bố tuyển sinh dưới 15 điểm phải được thông báo lại để xứng với vị trí của các trường đại học lớn

Tại cuộc họp tổng kết năm học cũ, triển khai nhiệm vụ năm học mới 2016-2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 5/8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị trên các trường đại học hàng đầu trên có mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bằng với điểm sàn là 15 điểm thì phải công bố lại.

“Tôi chính thức yêu cầu hiệu trưởng các trường nếu đã công bố rồi thì rút lại và đưa thông báo về nhận tuyển hồ sơ xét tuyển cao hơn điểm sàn 15 điểm của Bộ để xứng với ưu thế của trường đại học lớn. Bộ sẽ chỉ đạo sát sao và trường học cũng nên lưu ý điều này,” ông Nhạ nói .

bo-truong-giao-duc-de-nghi-truong-top-tren-xet-tuyen-cao-hon-muc-san-1

Người đứng đầu ngành giáo dục giải thích, điểm sàn 15 điểm là tối thiểu mà Bộ công bố để đảm bảo ngưỡng đầu vào cho giáo dục đại học. Nhiều trường đại học lớn nhận hồ sơ xét tuyển bằng với mức điểm sàn trong khi điểm chuẩn thực tế rất cao khiến nhiều thí sinh “mắc kẹt”. Lấy điểm xét tuyển cao hơn điểm sàn, sát điểm chuẩn vừa đúng với vị trí trường top, tạo cơ hội cho trường top giữa và top dưới tuyển sinh, giúp thí sinh có thông tin minh bạch khi đăng ký vào học và cơ hội trúng tuyển cao.

Nhận xét về điều này, nhà lãnh đạo trường đại học nói, lớn hồ sơ nhập học nhận được 15 điểm sàn gây khó khăn cho các trường trung học và đáy trên đầu, trong khi tạo ra một ma trận mà thí sinh sàn dễ dàng “mắc bẫy” bằng cách nộp một chuẩn mực mới và cao hơn thông tin.

“Với những trường này, điểm chuẩn thực tế cao hơn so với điểm xét tuyển 5-7 điểm, thậm chí 10 điểm nên các em cần phải nhận thức khi nộp hồ sơ. Thí sinh phải được dựa trên điểm chuẩn của năm trước làm cơ sở. Năm nay, mặc dù phổ điểm đẹp nhưng điểm cao không đáng kể. Dự báo nhiều trường hàng đầu về điểm chuẩn có thể được giảm xuống, nhưng không nhiều, 0,5-1 điểm,những ngành hàng đầu của các trường thì độ nóng không giảm, cạnh tranh còn khốc liệt, “vị này cho biết.

bo-truong-giao-duc-de-nghi-truong-top-tren-xet-tuyen-cao-hon-muc-san-2

Đăng ký giai đoạn 1 nhập học nguyện vọng sẽ diễn ra từ 12/8 và 1/8 đã đi nửa đường. Trước đó, nhiều trường đại học hàng đầu ở ngưỡng tuyển sinh bằng điểm sàn hoặc số điểm nhỉnh hơn 15 điểm hơn điểm sàn mà Bộ Giáo dục công bố.

Đại học Dược Hà Nội, Trường Đại học Y Thái Bình, Viện Ngoại giao và Đại học của trường Đại học Thủy Giao thông vận tải Hà Nội đều lấy điểm nhận hồ sơ là 15. Chương trình nhập học tiên tiến của Đại học Thủy lợi nhận 16 điểm hoặc nhiều hơn. Các trường của ngành công nghiệp Khoa học xã hội như trường Đại học Hà Nội học Sư phạm, Đại học Luật Hà Nội … nhận hồ sơ nhập học từ 16 điểm trở lên và nhiều tiêu chí phụ.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status