Bộ GD-ĐT chỉ xác nhận đề án tuyển sinh riêng phù hợp với quy định

Bộ GD-ĐT chỉ xác nhận đề án tuyển sinh riêng phù hợp với quy định

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Bộ không cấp phép, không phê duyệt đề án tự chủ tuyển sinh của các trường mà chỉ xác nhận đề án tuyển sinh đó có phù hợp hay không phù hợp so với qui định chung”.

Liên quan đến vấn đề tự chủ tuyển sinh và đề xuất kế hoạch tuyển sinh mới của nhiều trường đại học, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết: “Bất kỳ phương án tuyển sinh nào trước khi áp dụng điều được Bộ Giáo dục căn nhắc kỹ càng, được xã hội đóng góp ý kiến. Bộ sẽ ban hành quy chế chung hướng dẫn và thực hiện. Các trường xây dựng đề án tuyển sinh cho trường dựa vào qui định chung đó. Cơ quan quản lý Nhà nước, xã hội, mọi người có thể dựa vào đó để kiểm tra, giám sát để đảm bảo rằng các yêu cầu của công tác tuyển sinh: công bằng, khách quan, đảm bảo chất lượng nguồn tuyển sinh … “.

“Bộ không được cấp phép, không phê duyệt đề án tự chủ tuyển sinh của trường chỉ xác nhận đề án tuyển sinh mà phù hợp hoặc không phù hợp với quy định chung” – Thứ trưởng ga khẳng định.

bo-gd-dt-chi-xac-nhan-de-an-tuyen-sinh-rieng-phu-hop-voi-qui-dinh-1

Theo thứ trưởng Ga, cho đến nay, Bộ đã nhận được hơn 70 ý kiến của các trường hợp góp ý cho dự thảo quy định về tuyển sinh ĐH,CĐ. Hầu hết các ý kiến đồng ý với quy định của dự thảo. Các ý kiến cho rằng dự thảo là phù hợp với sự đổi mới quá trình tuyển sinh, phù hợp điều kiện chuẩn bị của từng trường cũng như thời gian cần thiết để thí sinh đổi mới cách học, cách thi, không gây lo lắng cho phụ huynh, học sinh

Được biết, khi Bộ GD-ĐT giao tự chủ tuyển sinh đến các nhà trường ĐH, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn trước. Bởi tuyển sinh riêng không thi theo khối, bắt buộc các môn, mà các trường sẽ có những phương án tuyển sinh đa dạng khác nhau, có thể là thi một môn kết hợp phỏng vấn… mở rộng cơ hội cho các thí sinh bằng đa dạng đề thi, không bỏ sót thí sinh có năng lực phù hợp vào trường của mình.

Quy chế dự thảo tuyển sinh, Bộ Giáo dục đề xuất lộ trình trong 3 năm, để học sinh lớp 10 năm nay vẫn có thể thi “3 chung” sau 3 năm. Và học theo chương trình giảng dạy bằng – học mới sẽ thích ứng với cách thi mới. Đây là lý do tại sao Bộ Giáo dục không làm thay đổi tuyển sinh ngay lập tức, để tránh gây sốc trong xã hội.

Vẫn phải có điểm sàn!

Vừa qua, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập đã có bản góp ý về Dự thảo tuyển sinh mới của Bộ GD-ĐT. Trong bản dự thảo, Hiệp hội đề xuất “5 bỏ”. Cụ thể, bỏ điểm sàn, bỏ tuyển sinh theo khối, bỏ cấm các trường không được sử dụng điểm thi của các trường khác (tự chủ tuyển sinh), không bắt nộp đề án tự chủ, sang năm tổ chức 1 kỳ thi quốc gia.

Nhiều lãnh đạo trường công lập không đồng ý với ý kiến trên và nói rằng đó là quá khó khăn để kiểm soát đầu vào

Theo quan điểm của PGS.TS Trịnh Minh Thu – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thuỷ lợi, cho biết: ” Những ý kiến của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng cung cấp ngoài công lập cũng là rất tốt, nhưng đó là trong lâu dài, còn trong những năm trước mắt không thể phù hợp. Vẫn phải có điểm sàn bởi vì nếu không có điểm sàn cũng chẳn khác nào bỏ thi, ai thích học thì vào, trường nào muốn lấy bao nhiêu thì lấy. Như vậy, chắc chắn sẽ rối loạn, chất lượng đầu vào không được bảo đảm “.

Theo ông Thụ, trước hết, vẫn phải có kỳ thi đại học vì đây là kỳ thi được đánh giá công bằng, minh bạch và chính xác trong tất cả các kỳ thi. Giữ kỳ thi này, có thể đã phải vất vả cho các thí sinh, nhưng đây chính xác là chất lượng đầu vào, đánh giá mới của nhà trường.

PGS>.TS Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết: “Tôi hoàn toàn đồng ý rằng việc các trường tuyển sinh riêng cần có đề án rõ ràng nếu đáp ứng đầy đủ nội dung qui định, bởi chính đề án này là” quy chế tuyển sinh của nhà trường “mà cơ quan nhà nước và xã hội dựa vào đó để kiểm tra, giám sát . Hãy thử đặt lại vấn đề, nếu nhà trường không có lối vào riêng, thì vào đâu để kiểm tra, phân định đúng sai, công bằng hay không công bằng?

Theo GS Vũ Minh Giang, trước mắt, Bộ Giáo dục vẫn tiến hành quản lý nhà nước theo cách xem xét các đề án tuyển sinh của các trường, và nếu duyệt được thì cho họ thi trước. Còn các trường còn lại thi “3 chung” đợt sau. “3 chung” sẽ xác định điểm chuẩn tuyển sinh của năm là bao nhiêu, và trường cần tuyển thêm thí sinh từ điểm chuẩn đó mà vẫn tuyển được, làm thế nào sau đó không tạo ra một xáo trộn lớn trong hệ thống thi cử khi thay đổi chưa đồng bộ, hoàn hảo ngay

bo-gd-dt-chi-xac-nhan-de-an-tuyen-sinh-rieng-phu-hop-voi-qui-dinh-2

GS Giang cho rằng, tiến tới lý tưởng là có một kỳ thi ta gọi chung là đánh giá căn bản năng lực, tổ chức một năm nhiều lần (như ở Mỹ đang làm). Cái đó gọi là thi SAT cho ĐH – đánh giá năng lực bằng cách cho điểm. Điểm đó có thể đi các nơi, trường này lấy 700, trường kia lấy 600. Đó là điều kiện tối thiểu. Còn những trường chất lượng cao thì có thêm những bài test của mình. Như vậy, các nhà trường ĐH sẽ không mất thời gian để đánh giá lại năng lực tổng hợp, phân tích… của thí sinh. Bởi kỹ năng, năng lực tiềm ẩn… của thí sinh đã được đánh giá bởi một hệ thống thi chung của cả nước. Thí sinh chỉ việc cầm bảng điểm của mình đến các trường, mà không phụ thuộc vào các kỳ thi của trường này trường kia.

Cần đặt ra một số quy tắc tiếp cận. Chẳng hạn như ta định thay thế một hệ thống thi mới, giao chủ yếu cho trường. Nhưng cách tiếp cận phải quá độ.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status