Bí quyết luyện phát âm tiếng Anh chuẩn và hay

Bí quyết luyện phát âm tiếng Anh chuẩn và hay

Khi học tiếng Anh giao tiếp, điều quan trọng nhất chính là phát âm. Bạn phải phát âm chuẩn thì người nghe mới hiểu. Dưới đây là một số bí quyết luyện phát âm tiếng Anh chuẩn và hay.

Bí quyết luyện phát âm tiếng Anh chuẩn và hay

Nếu bạn phát âm tiếng anh không chuẩn?

Vấn đề lớn nhất của những người Việt nói tiếng Anh không phải là không phát âm chuẩn theo giọng Anh hay giọng Mỹ mà là phát âm sai. Chúng ta không nhất thiết phải phát âm theo giọng của nước nào vì bản thân trong nước đó cũng có sự khác nhau ở mỗi vùng miền (Việt Nam cũng vậy).
Tôi nghĩ cái sai lớn nhất của người Việt Nam là không phát âm đủ từ, luôn thiếu khi kết thúc âm (ending sound) và chính âm cuối này tạo nên rất nhiều nghĩa khác nhau. Ví dụ, từ beef (thịt bò), đại đa số người Việt Nam sẽ phát âm nôm na là “bíp”, đúng ra phải là “bi fừ”. Nếu nói “bíp” thì đó là từ chỉ âm thanh, như tiếng còi xe.

Hệ quả của phát âm sai rất lớn, vì nó sẽ hình thành những thói quen phát âm lệch lạc rất khó sửa sau này, giống như uốn cây thì người ta thường chỉ uốn khi cây còn non. Nếu bạn đang ở vạch xuất phát trên con đường chinh phục Tiếng Anh, Phát âm chính là cái đích đầu tiên mà bạn cần hướng đến! Và nếu bạn chỉ sẵn sàng học một khóa Tiếng Anh duy nhất, thì hãy chọn Phát âm!
Tài liệu cần dùng: [1] Pronunciation Workshop / [2] BBC pronunciation.

Lợi ích của việc luyện phát âm tiếng Anh chuẩn và hay

Phát âm chuẩn thì nghe tốt hơn: Trong quá trình luyện nghe nhiều bạn ngạc nhiên khi thấy những từ quen thuộc nhưng khi nghe lại không nhận ra. Ví dụ từ business, trong đầu bạn sẽ là từ có 3 âm tiết được đọc là “bi zi nít”.

Thực tế người Mỹ sẽ đọc là BIZ-niz có 2 âm tiết và nhấn vào đầu, khi nghe thấy từ này bạn không tìm thấy nó trong bộ nhớ của bạn nên không nghe ra. Trong khi học Tiếng Anh có rất nhiều âm mà Tiếng Việt không hề có, (tiêu biểu như /∫/, /ð/, /θ/… ), kèm theo đó là vô số các hiện tượng biến âm, nuốt âm, ngậm âm…

Một câu đơn giản như “What do you want?” trên thực tế sẽ không bao giờ được nói một cách “tử tế” theo kiểu đánh vần thong thả từng từ một, mà sẽ được “biến tấu” đại khái thành “wa-da-ya-want” nói liền.

Vì vậy muốn học tốt tiếng anh đầu tiên bạn phải luyện phát âm tiếng anh chuẩn và hay. Học xong khoá phát âm cũng là lúc bạn thấy khả năng nghe mình lên 1 bậc. Phát âm chuẩn cũng là bạn tự tin giao tiếp tiếng anh và được tôn trọng hơn, đặc biệt sau này nếu bạn muốn đi du lịch hoặc làm cho các tập đoàn đa quốc gia.

Bí quyết luyện phát âm tiếng Anh chuẩn và hay

Bí quyết 1: Bạn phải hiểu được bản chất của âm và luyện tập 44 âm trong tiếng Anh

Người Anh có cách phát âm khác nhiều so với chúng ta về khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi. Vì thế, bạn phải luyện tập cách phát âm Tiếng Anh thật chuẩn 44 âm trong tiếng Anh mỗi ngày. Khi bạn thường xuyên luyện phát âm thì giọng của các bạn sẽ đổi khác. Để luyện phát âm chuẩn và hay bạn nên luyện trước gương. Hãy xem người bản xứ phát âm những âm đó như thế nào, khẩu ngữ ra sao nhìn vào gương và luyện tập theo họ.
Khi đã đọc chính xác 44 âm đó một cách riêng lẻ thì bạn hãy luyện phát âm chúng trong từng từ và từng câu. Một điều các bạn nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp bạn phân biệt được các từ trong tiếng Anh. Luyện phát âm tiếng anh 1 cách kiên nhẫn cẩn thận không được vội với bước này.

Bí quyết 2: Để luyện tiếng anh chuẩn và hay bạn nên ghi âm lại giọng nói của mình

Khi bạn đọc một đoạn văn bạn nên ghi âm lại giọng nói của mình. Sau đó bạn sẽ so sánh giọng của mình với giọng của người bản xứ xem giọng nói của mình khác họ ở điểm nào? Sau khi đã nhận biết được những sự khác nhau thì các bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh sao cho giống giọng của người bản xứ
Đặc biệt khi bạn đọc một đoạn văn nào đó, bạn lên đọc ít nhất là ba lần. Mỗi lần như vậy các bạn sẽ nhận ra được mình phát âm chưa tốt ở chỗ nào và điều chỉnh thì sau đó, bạn sẽ phát âm chuẩn và rõ ràng hơn.

Bí quyết 3: Luyện nghe tiếng anh đều đặn và nhắc lại

Việc luyện nghe thường xuyên giúp các bạn cảm nhận được cách phát âm, từ đó các bạn có thể bắt chước và thực hành theo. Bạn nên lắng nghe và đọc cùng để phát âm được chính xác các từ đang nghe.
Ngoài ra, các bạn nên nghe thêm các chương trình như BBC, CNN hay VOA. Đó là những chương trình nghe tiếng Anh của người bản xứ rất là hay. Khi các bạn nghe nhiều, các bạn sẽ bắt chước được tốc độ cũng như nhịp điệu của người bản xứ. Bạn cần tập đọc ít nhất khoảng 15-20 video như thế.

Ngoài ra nếu bạn đang học trường Việt Anh hãy tham gia vào câu lạc bộ luyện nói tiếng anh. Tại đây sẽ có giáo viên chỉnh cách phát âm và các bạn khác cùng luyện tập phát âm với bạn.

Bí quyết 4: Ngữ điệu nói cũng rất quan trọng trong việc luyện phát âm tiếng anh chuẩn và hay

Sau bước đó là tới bước luyện ngữ điệu, người Việt mình nói ngữ điệu không lên xuống nhiều và mỗi từ là 1 tiếng được nói tách ra. Do đó khi nói tiếng Anh chúng ta cũng thường nói tiếng Anh theo cách của người Việt.

Ngữ điệu tiếng Anh khác hoàn toàn, nó phải được nói liền 1 cách mượt mà như dòng suối chảy và khi bạn nói có ngữ điệu là bạn đưa cảm xúc của bạn vào trong câu nói. Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất là nhại phim, phim tốt nhất để nhại là phim Friends vì giọng họ chuẩn, phim có tính nhân văn cao và hài nhẹ nhàng dễ tiêu hoá.

Bản thân mình cũng phải nhại tới cả trăm phim đó. Vì nhại nhiều quá nên khi vào hoàn cảnh mình nhớ cấu trúc cần diễn đạt 1 điều gì đó rất dễ dàng. 1 mũi tên trúng nhiều đích, nhớ từ mới, luyện nghe, luyện ngữ điệu mà hiểu thêm văn hoá của nước họ.

Bí quyết 5: Hãy chịu khó giao tiếp và học hỏi từ người khác

Các bạn nên nhờ người bản xứ, các thầy cô giáo và những bạn học tiếng Anh hơn mình, nhờ họ lắng nghe việc phát âm của mình và phát hiện ra các lỗi sai. Những người này sẽ giúp các bạn phát hiện ra những lỗi sai trong phát âm của bạn một cách nhanh nhất và giúp bạn sửa các lỗi sai một cách chính xác nhất.

Bí quyết 6: Kiên trì luyện tập nếu bạn muốn phát âm tiếng anh chuẩn và hay

Học phát âm đòi hỏi sự luyện tập trong thời gian dài. Nếu các bạn không đủ kiên nhẫn và sự bền bỉ, thì các bạn khó có thể cải thiện sự phát âm của mình

Nếu bạn kiên trì luyện tập theo 6 bí quyết luyện phát âm tiếng anh chuẩn và hay này thì đảm bảo trong vòng 2 tháng bạn sẽ cải thiện kỹ năng nghe nói đáng kể. Chúc các bạn học tốt.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status