Bí quyết lựa chọn ngành nghề khi học cấp 3

Bí quyết lựa chọn ngành nghề khi học cấp 3

Lựa chọn ngành nghề khi học cấp 3 là một trong những lựa chọn quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến tương lai cũng mỗi người sau này.

Bước vào bậc THPT, học sinh thường lo lắng nên đưa ra quyết định chọn nghề như thế nào để tương lai không cảm thấy hối hận? Nhiều bạn vì hoang mang quá mức hoặc quá vô tư trong quyết định chọn ngành… đã cảm thấy thất vọng tràn trề khi vào cao đẳng, đại học.

Tuy nhiên, nếu bạn bình tĩnh, suy nghĩ kỹ về bản thân, tổ hợp bạn chọn… bạn sẽ dễ dàng có câu trả lời phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn.

Hãy khám phá bản thân của chính bạn

Bạn đừng nghĩ đây là một vấn đề trừu tượng. Đây đơn giản là bạn tự tìm hiểu về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình. Nếu bạn biết đưa ra quyết định chọn ngành dựa trên điểm mạnh của bản thân sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc ở đại học, dễ dàng thành công ở tương lai.

Bí quyết lựa chọn ngành nghề khi học cấp 3

Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách liệt kê điểm mạnh, điểm yếu dựa trên các hoạt động hằng ngày, trong học tập… Hay một gợi ý thú vị đó là lựa chọn làm trắc nghiệm MBTI. Đây là bài trắc nghiệm đánh giá tính cách của bạn dựa trên phản ứng, suy nghĩ của bạn trong quá trình làm việc với người khác. Từ đó, xếp bạn vào từng nhóm tình cách và nghề nghiệp tương ứng.

Trên thế giới có rất nhiều công cụ đánh giá cá nhân cũng như nghề nghiệp, như: DISC, MBTI, PSI, Big Five, Holland Code, Knowdell cards… Nhiều bài đánh giá được thực hiện miễn phí và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên Internet khi gõ các từ khóa liên quan bằng tiếng Anh.

Môn học bạn yêu và học tốt nhất

Những môn học nào đang yêu thích và là thế mạnh của bạn? Đây có thể là điểm xuất phát cho hành trình sự nghiệp một cách tự nhiên. Việc biết được những môn học yêu thích và thế mạnh cũng giúp bạn lựa chọn khối thi, đặt mục tiêu vào những ngành và trường phù hợp.

Bí quyết lựa chọn ngành nghề khi học cấp 3

Nếu yêu thích hóa học và các phương trình, hãy tìm hiểu ngành những ngành liên quan đến chúng, chẳng hạn: công nghệ hóa dầu, hóa mỹ phẩm, sư phạm hóa… Nếu yêu ngôn ngữ, bạn có thể tham khảo một số ngành ngôn ngữ nổi bật như: ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật…

Nếu không thích học tập, bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến việc kiếm tiền ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Hãy xem xét học việc học nghề ngay trong môi trường công việc của bạn.

Bạn mong muốn trở thành ai trong tương lai?

Như đã nói, ngoài tiền lương, sự thăng tiến thì mọi người tìm kiếm nhiều điều khác trong công việc. Có người coi trọng sự cân bằng cuộc sống, có người thích làm việc với áp lực cao, có người muốn sự sáng tạo, hay làm những việc có cấu trúc sẵn.

Bạn mong muốn trở thành ai trong tương lai? Chính là một câu hỏi quan trọng mà bạn cần phải tự trả lời. Nếu bạn muốn tự do, thoải mái trong giờ giấc, kinh doanh rất hợp với bạn. Nếu bạn ưa thích sự ổn định thì các công việc như nhân viên nhà nước, nhân viên ngân hàng… là gợi ý không tồi.

Trong trường hợp bạn không hiểu tính chất của công việc đó sẽ diễn ra như thế nào. Hãy tìm cho mình những người có kinh nghiệm như cha mẹ, giáo viên, chuyên gia hướng nghiệp hay những người đã có kinh nghiệm làm việc. Bằng kinh nghiệm, họ có thể cung cấp góc nhìn có giá trị giúp bạn nhận diện được những điều mong muốn để giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Chọn ngành và chọn trường 

Mặc dù học đại học không phải là con đường duy nhất mà bạn có thể chọn, nhưng có thể nói nó là con đường an toàn. Sau khi đã tìm được câu trả lời cho các mục phía trên, bạn đã có cho mình một danh sách ngành phù hợp.

Bí quyết lựa chọn ngành nghề khi học cấp 3

Sau đó, bắt đầu nghiên cứu sâu vào từng lĩnh vực, xem xét các yêu cầu về học tập cho từng công việc, cùng với triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Hãy trả lời câu hỏi lĩnh vực này liệu có phát triển trong tương lai hay thu nhập sẽ ra sao? Giai đoạn này ngoài việc tra cứu thông tin trên Internet, bạn sẽ rất cần ý kiến của những người đi làm lâu năm, người làm hướng nghiệp, cha mẹ và thầy cô.

Tiếp theo là chọn trường để học. Bạn nên cân nhắc một số yếu tố như sau khi lựa chọn trường đại học:

  • Học phí phù hợp với điều kiện gia đình
  • Điểm đầu vào của trường
  • Cơ sở vật chất của trường
  • Cam kết đầu ra của trường

>>> Học sinh cần đầu tư những kỹ năng gì cho trung học?

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status