Bí quyết học giỏi cho học sinh lớp 1 mà cha mẹ nên biết

Bí quyết học giỏi cho học sinh lớp 1 mà cha mẹ nên biết

Nếu bạn mong muốn con học giỏi nhưng không gặp áp lực ở giai đoạn đầu tiểu học, hãy tham khảo bí quyết học giỏi cho học sinh lớp 1 dưới đây.

Bước vào giai đoạn lớp 1 hầu hết các con đều cảm thấy bỡ ngỡ, sợ sệt và lo lắng. Môi trường mới, thầy cô mới, bạn bè mới… và các con còn quá nhỏ để kịp bình tĩnh và hiểu được không khí xung quanh. 

Hơn thế nữa ở lớp 1, các con phải tập trung hơn vào việc học toán, học chữ… chứ không còn tham gia nhiều vào các trò chơi hay các hoạt động vui chơi như ở bậc mầm non. Điều này khiến con trở nên hụt hẫng.

Tuy nhiên để con học tốt ở lớp 1, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số bí quyết dưới đây.

1/ Không cho con học thêm quá nhiều

Bí quyết học giỏi cho học sinh lớp 1 mà cha mẹ nên biết

Đây là lứa tuổi còn quá nhỏ để chịu đựng áp lực học tập. Quý phụ huynh cần cân bằng thời gian học và chơi của con một cách hợp lý. Có thể xếp thời khóa biểu cho con, có giờ chơi và học rõ ràng.

Nếu con học yếu thì phải làm sao, nếu không cho con đi học thêm? Có thể nhiều đứa trẻ chưa thích nghi được với việc học, học tập có đôi phần yếu hơn các bạn đồng trang lứa. Phụ huynh có thể dạy kèm thêm cho con, thuê gia sư kèm thêm ở nhà… Con chỉ cần rèn luyện nhiều để quen với việc tính toán, viết chữ… chứ không phải là học nâng cao.

2/ Tìm kiếm sự hứng thú cho con ở những môn con học yếu

Trẻ con thiếu tập trung cho một việc, một điều gì đó căn bản vì do chúng thiếu sự hứng thú, cảm thấy nhàm chán. Cha mẹ có thể tìm kiếm hứng thú để các con học tốt hơn ở những môn học con còn yếu.

Chẳng hạn mua que tính nhiều màu sắc, mua vở nhiều hình ảnh để tạo sự bắt mắt; khen thưởng cho con nếu con học cải thiện hơn…

3/ Không áp lực về điểm số cho con

Áp lực về điểm số khiến các con sợ hãi và rụt rè trước việc học. Thay vì tập trung vào kết quả, các bậc phụ huynh nên động viên con trong quá trình con học.

Chúng ta nên cổ vũ, khen ngợi nếu con chịu tập trung khi học, chủ động làm bài, hay làm bài nhanh chóng… Từ đó, con sẽ thấy thoải mái hơn đối với việc học.

4/ Khuyến khích con đọc sách – Bí quyết học giỏi cho học sinh lớp 1

Đọc sách là cách tốt để rèn luyện khi tập đọc, nâng cao khả năng ngôn ngữ. Cho bé đọc các cuốn sách có chứa nội dung trẻ yêu thích sẽ khiến trẻ thích đọc sách hơn, tập trung lâu hơn. 

Ví dụ con đam mê tìm hiểu về động vật cho con đọc các sách về thế giới động vật. Cho trẻ đọc các sách thiên văn học nếu con yêu thích chiêm tinh, thiên văn học, khám phá vũ trụ. Bé dành hàng giờ đồng hồ để đọc sách sẽ tốt hơn rất nhiều dành hàng giờ để xem tivi hay chơi game. 

5/ Lựa chọn ngôi trường học tập không gây áp lực cạnh tranh

Thay vì lựa chọn cho con học tại một ngôi trường có nhiều sự cạnh tranh về điểm số, thành tích…cha mẹ nên tìm kiếm cho con môi trường mà con thật sự phát triển về nhiều phương diện khi học tập.

Có nhiều ngôi trường không chú trọng vào thành tích của học sinh mà tập trung vào kiến thức các con lĩnh ngộ được. Trong chương trình học sẽ chú trọng vào kiến thức thực tế, kỹ năng mềm, thời gian trải nghiệm…Từ đó, con học vui hơn, học được các kiến thức hữu ích giúp con thay đổi ở hiện tại và tương lai…

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status