Gợi ý những bài tập thực hành lòng biết ơn trong ngày Lễ tạ ơn

Gợi ý những bài tập thực hành lòng biết ơn trong ngày Lễ tạ ơn

Lễ Tạ ơn mang đến cho chúng ta một cơ hội tuyệt vời để bày tỏ lòng biết ơn đối với mọi thứ trong cuộc sống. Điều này thật tuyệt vời đối với các mức độ căng thẳng cũng như các mối quan hệ, sự hài lòng trong cuộc sống và sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Việc tập trung vào lòng biết ơn trong tháng Lễ Tạ ơn đặc biệt tốt vì nó nhắc nhở chúng ta về việc tăng cảm giác biết ơn đối với mọi thứ chúng ta có được một cách dễ dàng. Giúp chúng ta cảm thấy “đủ” khi đối mặt với hàng loạt hoạt động tiếp thị bắt đầu trước “Black Friday” và tiếp tục trong năm mới.

Tích cực nuôi dưỡng lòng biết ơn cũng có thể giúp ích cho những việc khác liên quan đến kì nghỉ lễ, chẳng hạn như đối phó với những khó khăn về gia đình và bạn bè trong các cuộc tụ họp, quản lí căng thẳng khi đi du lịch hoặc xử lí sự cô đơn hoặc tâm trạng chán nản trong kì nghỉ lễ.

Dưới đây là một số bài tập xây dựng lòng biết ơn có thể giúp vượt qua những thử thách trong kì nghỉ lễ và mang lại cho chúng ta cảm giác vui vẻ và hài lòng hơn trong năm mới.

Duy trì nhật kí lòng biết ơn trước khi đối mặt với những thách thức

Khi duy trì nhật kí lòng biết ơn thường xuyên, chúng ta sẽ nhận được sự thúc đẩy cảm xúc từ mỗi lần viết.

Khi nó trở thành một thói quen, chúng ta có xu hướng nhận thấy những điều mà chúng ta thường bỏ qua cũng rất cần được biết ơn. Điều này có thể là do chúng ta thực hành nhiều hơn với lòng biết ơn, hoặc có thể đơn giản chúng ta biết rằng sẽ cần thêm chất xúc tác để viết nhật kí. Dù bằng cách nào, đó là một lợi ích.

Việc duy trì viết nhật kí về lòng biết ơn trong thời gian dài có thể thay đổi suy nghĩ của chúng ta sang hướng tích cực hơn, điều này có thể giúp giảm bớt căng thẳng. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải viết nhật kí trong nhiều tháng trước khi thấy những lợi ích về mặt cảm xúc từ việc thực hành; Viết nhật ký trong một vài ngày — thậm chí một lần — có thể giúp chúng ta có được suy nghĩ đúng đắn để kiên cường hơn trước sự căng thẳng của một cuộc gặp gỡ trong kì nghỉ hoặc để đáp ứng những thách thức khác mà chúng ta dự đoán trong cuộc sống của mình. 

Thể hiện lòng biết ơn trên mạng xã hội

Nhiều người thích đăng những gì họ biết ơn trong tháng Mười một. Chia sẻ những gì chúng ta đánh giá cao về cuộc sống của mình cũng có thể giúp bạn bè của chúng ta tận hưởng những điều này và có thể giúp tất cả mọi người duy trì thái độ tích cực hơn nói chung.

Đây là điều cần lưu ý khi đến thăm gia đình vào Lễ Tạ ơn, đối mặt với đám đông để mua sắm vào dịp lễ và tham gia vào nhiều hoạt động của kì nghỉ lễ khiến thời điểm này trong năm trở nên đặc biệt nhưng cũng gây căng thẳng về lịch trình, ngân sách và thái độ.

Hãy chắc chắn rằng chúng ta cũng kết hợp một số chủ đề khác để cân bằng và cố gắng tránh rơi vào bẫy so sánh trên mạng xã hội.

Hãy nhớ những gì chúng ta yêu thích về những người hay mâu thuẫn với chúng ta

Khi đến thăm gia đình trong kì nghỉ lễ, chúng ta thường gặp nhiều căng thẳng hơn dự đoán.

Các cuộc họp mặt gia đình có thể gây căng thẳng vì một số lí do: sự căng thẳng của việc đi lại, khó khăn do nhiều người tụ tập trong một không gian nhỏ trong một thời gian dài, khả năng các vấn đề chưa được giải quyết trong quá khứ xuất hiện trong cuộc trò chuyện và công việc tổ chức một bữa tiệc. Chưa kể đến những căng thẳng của việc tặng quà ập đến vào tháng Mười một.

Nếu chúng ta cảm thấy mình xích mích với một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình tại một buổi họp mặt trong kì nghỉ, điều đó không có nghĩa là chúng ta không yêu gia đình mình.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng lòng biết ơn có thể giúp chúng ta cảm thấy được kết nối nhiều hơn với những người thường hay nảy sinh mâu thuẫn với mình. Nếu cảm thấy mâu thuẫn, hãy nghĩ về một hoặc hai điều chúng ta yêu thích ở người đó hoặc những trải nghiệm tích cực mà chúng ta đã chia sẻ với họ trong quá khứ; hãy liên hệ với cảm giác biết ơn của chúng ta đối với người này.

Nếu có vấn đề lâu dài với người này, bài tập này có thể hữu ích, ngoài ra chúng ta cũng có thể đưa ra những lời khuyên về cách đối phó với những người khó khăn và xung đột gia đình chưa được giải quyết.

Xem thêm các bài viết tại Thông điệp về lòng biết ơn

Thực hành lòng biết ơn trong nhóm nhỏ

Miễn là chúng ta đang nghĩ về những gì bản thân đánh giá cao về những người xung quanh, tại sao không chia sẻ lòng biết ơn của mình với những người còn lại trong nhóm và lan tỏa cảm giác này cho nhau?

Chúng ta có thể tình cờ chia sẻ một số kỉ niệm tích cực về những người xung quanh hoặc nói về những gì bản thân đánh giá cao về họ, để những người còn lại trong nhóm tham gia một cách tự nhiên hoặc có thể hỏi cụ thể mọi người xem họ có muốn đi quanh phòng và thay phiên nhau chia sẻ những kỉ niệm tích cực với những người khác trong nhóm hay không.

Dù bằng cách nào, điều này có thể lan tỏa cảm giác yêu thương và lòng biết ơn, và thậm chí có thể tạo ra một thói quen mà mọi người đều thích thú.

Nguồn: Verywellmind

Tác giả: Elizabeth Scott, PhD

Bài viết gốc: Gratitude Exercises for the Holiday Season (verywellmind.com)

Người dịch: Nguyễn Hồ Thu Giang

Văn phòng tham vấn tâm lí trên mây của Dự án Bảo hiểm sức khoẻ tinh thần xác định tầm nhìn và sứ mệnh của mình, hướng đến việc xây dựng môi trường học đường lành mạnh, hỗ trợ học sinh – phụ huynh – giáo viên nhận biết và phòng ngừa các khó khăn tâm lí.

Chúng tôi luôn muốn trở thành người bạn đồng hành chăm sóc sức khỏe tinh thần và bảo vệ tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và cả mai sau.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status