Áp lực học tập phải làm sao? Cách vượt qua áp lực cho học sinh

Áp lực học tập phải làm sao? Cách vượt qua áp lực cho học sinh

Hiện nay, nhiều học sinh gặp vấn đề tâm lý vì việc học quá tải. Con số này đang tăng dần mỗi ngày. Không hạnh phúc vì áp lực học tập phải làm sao? là câu hỏi đang được nhiều bạn quan tâm.

Nguyên nhân của áp lực học tập

Câu chuyện “áp lực học tập”, đã không còn xa lạ trong học đường Việt Nam. Vấn đề luôn gây nhức nhối trong xã hội. Nguyên nhân chính vì các em phải học tập trong môi trường cạnh tranh gay gắt, do nguyện vọng của gia đình và đôi khi, là do chính các em đặt ra kỳ vọng quá lớn,…

Có thể nói, học sinh phải trải qua khá nhiều bài kiểm tra, kỳ thi trong một năm học. Điều này buộc các em phải dung nạp và ôn tập nhiều kiến thức. Dẫn đến, các em không có thời gian để tham gia các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí,…

Áp lực học tập phải làm sao?

Nếu bạn đang cảm thấy áp lực với việc học của mình, hãy thử một số cách sau đây để giải tỏa áp lực cho bản thân.

Không học nhiều môn cùng lúc

Học nhiều môn cùng lúc sẽ khiến bạn hoang mang, mệt mỏi. “Chất lượng hơn số lượng”. Đừng cố tạo áp lực cho bản thân của bạn. Bạn nên sắp xếp thời khóa biểu học và làm bài tập một cách hợp lý.

Điểm số, thứ hạng không phải là tất cả

Đến một lúc nào đó sau này, bạn sẽ nhận ra điểm số và thứ hạng không quyết định bạn đã thắng hay thua cuộc. Vì thế, bạn không nên đặt nặng suy nghĩ về điểm số hay thứ hạng. 

Điều quan trọng là giữ cho bản thân sự tự tin và biết học cách chấp nhận. Nếu bài kiểm tra không cao, hãy đối diện và tìm ra lỗi sai để tránh mắc lỗi lần nữa. 

Chia sẻ với người mà bạn tin yêu

Nếu cảm thấy việc học hiện tại đang quá nặng nề hãy tìm cách chia sẻ với người khác. Đặc biệt là với người mà bạn tin yêu: gia đình, thầy cô, bạn bè,… 

Hãy nói ra nỗi lòng của bạn, người lớn sẽ có kinh nghiệm hướng dẫn bạn và bạn bè sẽ giúp bạn đỡ căng thẳng nhiều hơn.

Tìm cách học mới mẻ

Đừng chọn cho mình cách học thụ động hay nhàm chán. Tìm kiếm phương pháp học tập mới có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong việc học, chẳng hạn:

 • Học nhóm với bạn bè
 • Học bài ở quán cà phê
 • Học online với người nước ngoài

Hình thành thú vui lành mạnh

Để giải stress sau những giờ học căng thẳng, bạn nên tạo cho mình những cách giải trí lành mạnh. Không nên đắm chìm vào thế giới ảo vì điều này có thể khiến bạn sa sút và chán học. Thay vào đó, bạn nên xem xét một số gợi ý như:

 • Chơi nhạc cụ 
 • Làm đồ thủ công: đan len, cắt giấy, thêu tranh,…
 • Vẽ tranh
 • Múa, nhảy,…

Yêu thương bản thân nhiều hơn

Bạn phải yêu bản thân nhiều hơn. Bạn cần duy trì thói quen hợp lý, tránh bị ảnh hưởng với những điều xấu ở mạng xã hội. Ví dụ:

 • Ngủ sớm, dậy sớm
 • Ăn uống lành mạnh
 • Tránh xa các chất kích thích như: thuốc lá điện tử, ma túy, rượu bia,…
 • Không nên học tập những thú vui không tốt

Gợi ý ngôi trường giúp bạn học tốt mà không gặp áp lực

Trường Việt Anh, với định hướng đào tạo học sinh giỏi chuyên Anh, được thành lập với sứ mệnh: “Tạo ra môi trường học tập vui vẻ và thực dụng”. 

Mục tiêu của trường Việt Anh là giúp mỗi em có sự tiến bộ, so với chính bản thân mình, qua từng năm học, tiến dần về mục tiêu cuộc đời đã được thiết lập của bản thân. Vậy tại trường Việt Anh, học sinh học như thế nào?

Chương trình học chuyên Anh – không gây áp lực

Học sinh Việt Anh sẽ được học tập trong môi trường giáo dục chất lượng. Với định hướng đào tạo học sinh giỏi chuyên Anh, học sinh vừa có thể học giỏi tiếng Anh mà không chịu áp lực từ việc học. Một số điểm nổi bật trong chương trình giáo dục tại trường:

 • Không cần đi học thêm
 • Không chạy theo thành tích
 • Không sợ không theo kịp bạn bè
 • Không sợ thiếu thời gian nghỉ ngơi, rèn luyện sức khỏe, tham gia câu lạc bộ năng khiếu

Chương trình học chú trọng bộ kỹ năng thế kỷ 21

Ngoài ra, trường Việt Anh còn chú trọng đến các học phần kỹ năng mềm cho học sinh, giúp các em khẳng định bản lĩnh, tự tin hơn trong học tập và trong cuộc sống.

Cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống nội trú – ngoại trú đảm bảo sự tiện nghi, an toàn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày của học sinh.

Tìm hiểu thông tin về chương trình học chuyên Anh tại trường Việt Anh 

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin về Trường Việt Anh hoặc tham khảo học phí và chương trình học tại LINK. 

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status