7 lợi ích của việc làm chủ cảm xúc

Kiểm soát cảm xúc là kỹ năng bạn sử dụng để làm chủ tình cảm, tâm trạng của bản thân trong các tình huống giao tiếp. Lợi ích của việc làm chủ cảm xúc bản thân sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh, tránh những xung đột, mâu thuẫn không cần thiết.

Lợi ích của việc làm chủ cảm xúc đầu tiên là giúp bạn đưa ra quyết định có chủ đích

Quản lí cảm xúc cho phép bạn chấp nhận những cảm xúc mà bạn đang có từ những sự xung đột. Hãy thử tưởng tượng bạn đã có một ngày học tập căng thẳng và bây giờ sẽ về nhà cùng gia đình. Rất dễ dàng để bạn bước vào nhà và trút sự bực bội của bạn lên người khác và nó chỉ xảy ra khi bạn không kiểm soát được nó. Lợi ích của việc làm chủ cảm xúc lúc này cho bạn cơ hội để đưa ra quyết định có chủ đích với các hành vi của mình thay vì để cảm xúc điều khiển nó.

Lợi ích 2: Có những lựa chọn lành mạnh

Chúng ta thường đưa ra những lựa chọn không lành mạnh khi cảm thấy dễ bị tổn thương hoặc mất kiểm soát về mặt cảm xúc. Ví dụ một người thường ăn rất nhiều kem khi cảm thấy thất vọng về bản thân, hay người khác chọn mua sắm thật nhiều khi thấy căng thẳng. Dù đó là gì – thức ăn, hoạt động giải trí hay mối quan hệ – chúng ta đôi khi đưa ra những lựa chọn không lành mạnh khi chúng ta cảm thấy đau đớn, tổn thương. Khi đó, một số hành vi chúng ta làm có thể kết hợp hoặc thêm vào những cảm xúc đau đớn lúc đầu.

Được điều chỉnh về mặt cảm xúc không có nghĩa là bạn sẽ không đưa ra những lựa chọn tương tự, mà sẽ giúp cho bạn có thể chọn những gì tốt cho sức khỏe và những gì không tốt. Ví dụ, bạn vẫn lựa chọn ăn kem khi bạn cảm thấy thất vọng, nhưng bạn sẽ chọn thêm việc tập thể dục để giảm lượng calo đã nạp vào. Điều đó là do bạn lựa chọn, không phải là một phản ứng cảm xúc. Và bạn có thể làm điều đó mà không có cảm giác tội lỗi vì những cảm xúc đau khổ thúc đẩy lựa chọn của bạn.

Lợi ích 3: Giao tiếp mang tính xây dựng

Nếu bạn cảm thấy mình không thể truyền đạt được thông điệp về nhu cầu hoặc mong muốn cá nhân trong một mối quan hệ mà thường la hét, cáu gắt thì lợi ích của việc làm chủ cảm xúc sẽ giúp bạn có thể cân bằng lại. Khi bạn điều tiết được cảm xúc của mình, bạn có thể kiên nhẫn lắng nghe hơn và đưa ra những thông điệp mà muốn. Bạn có thể kiểm soát được cảm xúc của mình và hành động vì một nơi bình yên thay vì một nơi đau đớn.

Lợi ích của việc làm chủ cảm xúc tiếp theo là dễ dàng xây dựng mối quan hệ tích cực

Khi bạn có thể giao tiếp một cách lịch sự – đó là khi bạn làm chủ được cảm xúc của mình và bạn có thể thể hiện sự quan tâm dành cho đối phương. Một cách tiêu cực thường thấy, chúng ta đưa ra những lời nhận xét, mỉa mai khi chúng ta cảm thấy nhu cầu của mình không được đáp ứng.

Chúng ta có thể nói ra những lời khó nghe trong cơn tức giận nếu chúng ta cảm thấy cô đơn hoặc bị bỏ rơi. Khi chúng ta biết điều chỉnh cảm xúc của mình, chúng ta có thể bình tĩnh nhận diện cảm xúc thật và không ngại chia sẻ nó ra với đối phương, điều này có thể giúp thay đổi mối quan hệ trở nên thấu hiểu và tích cực hơn.

Lợi ích 5: Tự tin hơn

Những câu nói hay suy nghĩ như “Tôi không đủ giỏi” hoặc “Tôi không quan trọng” có thể nghe giống như “Tôi không thích hợp ở đây với những người này. Tất cả họ đều rất thành công.”. Thế nhưng, sự thật những điều này không hoàn toàn đúng. Khi bạn được điều chỉnh về mặt cảm xúc, bạn sẽ học được cách nhìn nhận đúng về mình. Bạn nhìn nhận được điểm yếu của mình, đồng thời, bạn cũng công nhận giá trị và thế mạnh mà bạn mang lại.

Tìm hiểu thêm về Cảm xúc và các loại cảm xúc ở con người

Lợi ích 6: Sự hài lòng cao hơn

Nếu bạn chủ ý về những lựa chọn mình đang thực hiện, có những mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc, và cảm thấy tự tin hơn, thì… bạn sẽ hài lòng hơn. Lợi ích của việc điều tiết cảm xúc là có được sự hài lòng hơn trong cuộc sống công việc và cuộc sống không phải công việc của bạn.

Lợi ích 7: Cải thiện tâm trạng

Nếu bạn có thể làm chủ cảm xúc của mình, bạn sẽ thấy rằng tâm trạng của mình đang xuống nhưng không quá tệ. Hoặc nếu tâm trạng của bạn ở mức thấp, thì bạn vẫn có khả năng hồi phục cao hơn. Tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện khi bạn luyện tập các cơ điều tiết cảm xúc.

Tác giả: Tâm lý gia Như Hiếu

Văn phòng tham vấn tâm lí trên mây của Dự án Bảo hiểm sức khoẻ tinh thần xác định tầm nhìn và sứ mệnh của mình, hướng đến việc xây dựng môi trường học đường lành mạnh, hỗ trợ học sinh – phụ huynh – giáo viên nhận biết và phòng ngừa các khó khăn tâm lí.

Chúng tôi luôn muốn trở thành người bạn đồng hành chăm sóc sức khỏe tinh thần và bảo vệ tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và cả mai sau.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status