5 giải pháp chống trầm cảm và lo âu cho các bậc cha mẹ

5 giải pháp chống trầm cảm và lo âu cho các bậc cha mẹ

Hình dung việc những đứa trẻ rơi vào trạng thái trầm cảm và lo âu bởi sự mất kết nối với toàn bộ hay một bộ phận thế giới xung quanh thì việc tái xây dựng lại kết nối sẽ là một biện pháp mang tính xây dựng bền vững và lâu dài. Dưới đây là gợi ý có hệ thống về 5 giải pháp chống trầm cảm và lo âu hay còn gọi là 5 bước giải tỏa áp lực chống lại bệnh trầm cảm.

TÁI KẾT NỐI: 5 GIẢI PHÁP CHỐNG TRẦM CẢM VÀ LO ÂU

Kết nối với người thân

Nhu cầu xã hội là một nhu cầu đóng vai trò khá quan trọng trong việc duy trì một chất lượng sức khỏe tinh thần ổn định với mỗi người, đặc biệt là trẻ em. Chính vì vậy, để tránh việc các bé phải đối mặt với trầm cảm và lo âu, căng thẳng trong cuộc sống, bố mẹ cần kết nối hỗ trợ mạnh mẽ và dành thêm nhiều thời gian bên trẻ.

Hãy lên thời gian để tổ chức những bữa ăn gia đình hoặc những chuyến dã ngoại đầy thú vị để bé có thể hòa nhập cũng như yêu thích việc giao tiếp với những người xung quanh. Hoặc bố mẹ có thể cùng bé thực hiện những tác phẩm nghệ thuật, cùng nhau nghe nhạc hoặc viết nhật ký, điều này sẽ giúp bé thích thú với cuộc sống xung quanh và cảm thấy yêu chính mình hơn mỗi ngày.

Chống trầm cảm và lo âu bằng cách kết nối xã hội

Thiết lập một tình bạn và duy trì sự tốt đẹp trong mối quan hệ sẽ giúp con cảm thấy được kết nối với xã hội và giúp chúng vượt qua giai đoạn khó khăn. Chính vì thế, ba mẹ có thể cân nhắc đến việc tạm thời nới lỏng các quy tắc thông thường trong việc giao tiếp xã hội của con như: con ngủ qua đêm ở nhà bạn hoặc đi chơi muộn với bạn bè vào buổi tối cho đến khi các triệu chứng trầm cảm của con cải thiện.

so sánh trường công và trường tư

Bên cạnh đó, ba mẹ hãy khuyến khích con tham gia vào một hoạt động hoặc tìm hiểu để bắt đầu một sở thích mới, chẳng hạn như học vẽ tranh, đến một lớp học năng khiếu hoặc chơi một môn thể thao bất kì. Tham gia các chương trình thiện nguyện hay thể hiện các hành động tử tế khác như giúp đỡ mọi người xung quanh cũng là một cách hay để giúp con giảm bớt các cảm xúc tiêu cực.

Sức khỏe thể chất cần được ưu tiên hàng đầu

Sức khỏe thể chất và tinh thần có sự kết nối chặt chẽ. Trầm cảm và lo âu sẽ trầm trọng hơn nếu trẻ không thường xuyên hoạt động, ngủ ít và dinh dưỡng kém. Một vấn đề về lối sống trong xã hội hiện nay là trẻ vị thành niên thường có những thói quen không lành mạnh như: dậy trễ, ăn các món ăn chứa nhiều dầu mỡ và ngồi hàng giờ bên điện thoại và máy tính.

Khi ấy, bố mẹ có thể hỗ trợ con bằng cách tạo lập một thói quen sống tích cực bằng các hoạt động vui chơi và sinh hoạt cả gia đình vào những ngày cuối tuần và ngày nghỉ. Ngoài ra, bố mẹ hướng dẫn con tự thiết lập những mục tiêu sức khỏe theo khả năng bản thân và chú ý không đặt ra quá nhiều kỳ vọng như: Tập thể dục vào 3 buổi sáng trong tuần, chạy bộ vào cuối tuần…

Biết được khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia

Thay đổi lối sống khỏe mạnh hơn và biết hỗ trợ nhau là một cách giúp thế giới của trẻ trở nên khác biệt. Tuy nhiên, khi triệu chứng trầm cảm và lo âu trở nên trầm trọng, bố mẹ có thể tìm kiếm sự hỗ trợ chăm sóc con từ các chuyên gia tâm lý học hoặc thần kinh học.

Nếu ban đầu con không thích hoặc phản đối các giải pháp trị liệu tâm lý, bố mẹ hãy thử nhờ đến giáo viên mà con yêu thích hay một người lớn đáng tin cậy khác để động viên để giúp con chấp nhận việc trị liệu dễ dàng hơn.

Chọn môi trường giáo dục phù hợp cho con

Môi trường giáo dục phải lành mạnh để trẻ luôn được an toàn cả về thể chất và lẫn tinh thần khi học tập tại đây. Ngoài ra, bố mẹ cũng không phải lo lắng tới các vấn đề như bạo lực học đường cùng những văn hoá, nền tảng không phù hợp đang được tràn lan trong xã hội.

Trường học tạo được sự gần gũi, ở đó con bạn được giáo dục toàn diện, mối quan hệ bạn bè hòa đồng, giúp đỡ lẫn nhau, giáo viên thân thiện nhiệt tình, ân cần dạy bảo học sinh, giúp cho các con thoải mái sáng tạo. Như vậy sẽ đảm bảo đời sống học đường của bé luôn vui tươi, phong phú và hiệu quả.

Bố mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ về năng lực chuyên môn cũng như chương trình đào tạo. Dù là trường công hay là trường tư, miễn con hạnh phúc và yêu thích việc đến trường thì bố mẹ phải ủng hộ mạnh mẽ.

Trải nghiệm môi trường chống trầm cảm và lo âu tại trường liên cấp Việt Anh – Trường tư thục chất lượng cao

Trường Việt Anh với châm ngôn giảng dạy “lấy học sinh làm trung tâm”, tạo mọi điều kiện để học sinh học tập và tiếp thu một cách có hiệu quả. Vì thế, học sinh Việt Anh không phải chịu nhiều áp lực về việc học. Bên cạnh đó, các em có thời gian để trau dồi kỹ năng sống, hoạt động thể chất, vui chơi…

Mỗi thế hệ học sinh tốt nghiệp tại trường, đều được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng. Các em hoàn toàn tự tin theo học tại các trường đại học tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Quý phụ huynh quan tâm có thể gọi ngay 091 696 14 09 (cô Cẩm Tú) hoặc truy cập website: truongvietanh.com để tìm hiểu thêm về học phí và chương trình học tại Trường Việt Anh.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status