5 giá trị cốt lõi của trường Việt Anh

5 giá trị cốt lõi của trường Việt Anh

1. Tôn trọng và tự trọng
Tôn trọng là trân trọng những thứ thuộc về người khác, từ vật chất, thân thể, đến cảm xúc, môi trường sống. 
Tôn trọng và tự trọng là sự tương đồng và bổ sung cần thiết cho nhau, như lòng bàn tay và mu bàn tay. Tức là, có cái nọ thì mới có cái kia. Tôn trọng là đối với bên ngoài. Tự trọng là tự tôn trọng với bản thân và phẩm giá của mình. Tôn trọng là biểu hiện của người tự trọng, người tự trọng ắt sẽ được tôn trọng và ngược lại.
Ta thể hiện sự tôn trọng, khi trong cách sống, cách ứng xử, luôn quan tâm đến việc không tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến với những người xung quanh. Làm gì, cũng cân nhắc đến cảm nhận của người khác, từ việc nhỏ đến việc lớn.
Nói năng từ tốn, lễ độ, lắng nghe khi người khác nói, nghĩ đến quyền lợi của người khác, chấp nhận sự khác biệt, giữ gìn môi trường và cơ sở vật chất chung, đều là biểu hiện của sự tôn trọng.
Ta nhận được sự tôn trọng khi thể hiện phẩm giá, đạo đức của mình, hoặc làm những điều có ích cho mọi người chung quanh.
Tôn trọng là một loại mỹ đức, giúp nuôi dưỡng tính khiêm nhường. Con người biết tôn trọng và khiêm nhường, thì mới có thể mở rộng tâm hồn để không ngừng học hỏi, phát triển. Vì vậy, tất cả những người tài giỏi, ưu tú, không thể không có phẩm chất này.
Người tôn trọng và tự trọng, sống giữa tập thể như một đoá hoa, không ngừng tỏa hương.


2. Trách nhiệm
Trách nhiệm là nhìn nhận được vai trò của bản thân trong mọi sự việc có liên quan, và chủ động đóng góp tích cực vào sự việc đó.
Người trách nhiệm đầu tiên là người luôn nhận trách nhiệm về cuộc đời mình. Ta hiểu rằng, hành vi của chúng ta như thế nào là do chúng ta quyết định, chứ không phải do hoàn cảnh, hay người khác tác động. Chúng ta biết đặt các giá trị sống của bản thân lên trên cảm xúc. Chúng ta chủ động và nhận lãnh trách nhiệm làm cho mọi việc diễn ra.
Trong tiếng Anh, từ “responsibility” được hình thành từ “Response” (phản ứng) và “Ability” (khả năng), tức là khả năng phản ứng. Hay nói rõ hơn là khả năng lựa chọn cách phản ứng của mình trước hoàn cảnh. Người trách nhiệm, không bị ảnh hưởng bởi tác động của ngoại cảnh, thái độ của người khác, hay cảm xúc của bản thân, mà luôn luôn hành động một cách nhất quán theo những giá trị mà mình đã lựa chọn.
Người trách nhiệm luôn có tinh thần tự giác tuyệt đối, làm việc với sự kỷ luật từ tâm, mà không cần có bất cứ sự giám sát, đôn đốc nào. Việc gì họ đã nhận lời, hoặc phù hợp với phẩm giá, họ đều thực hiện bằng được. Vì vậy, lời hứa của họ, quý giá vô cùng.
Vì người trách nhiệm có được sự quyết tâm thực hiện bằng được những lời nói, cam kết của mình, họ là những người có năng lực trung tín rất cao. Đây là một cảnh giới cao của nghị lực, và đồng thời cũng là một phép màu của cuộc sống. Người có năng lực trung tín, là người có khả năng xác định được số phận của mình, và biến các ước mơ thành sự thật.


3. Tài giỏi
Là khả năng hoàn thành một việc nào đó.
Theo thuyết đa thông minh của Howard Gardner, thì ngoài loại hình thông minh truyền thống là IQ (chỉ khả năng logic, toán học), có rất nhiều loại hình thông minh khác như Ngôn ngữ, Không gian, Âm nhạc, Vận động, Nội tâm, Thiên nhiên, Hiện sinh, và thậm chí còn nhiều nữa có thể được phát hiện trong tương lai. Vì vậy, dù bạn có bất cứ năng lực trong lĩnh vực nào, thì đều là “tài giỏi”.
Tại sao phải tài giỏi?

Vì tài giỏi là đại diện cho năng lực hoàn thành một việc nào đó. Nên người tài giỏi, đầu tiên, là người có ích.
Mỗi người đều có riêng cho mình “Vùng quan tâm”, đó là những thứ mà ta quan tâm đến.
Ví dụ như học hành, môn thể thao ưa thích, thời tiết, môi trường sống, sức khỏe, cha mẹ, bạn bè, các mối quan hệ xã hội.
Trong “Vùng quan tâm” này, có những thứ ta không thể tác động, nhưng cũng có những thứ ta có thể tác động đến, những thứ này, gọi là “Vùng ảnh hưởng”.
Người tài giỏi, dù trong lĩnh vực nào, cũng có thể tự mở rộng thêm vùng ảnh hưởng của mình. Qua đó, tăng sự chủ động trong cuộc sống của bản thân, và tạo được nhiều hơn những ảnh hưởng tích cực đến mọi người chung quanh.

4. Chính trực
Là chỉ làm điều đúng đắn.
Chính trực là một cách sống với sự tuân thủ tuyệt đối theo các giá trị đạo đức phẩm giá mà bản thân lựa chọn. Vì vậy, chính trực còn là sự kết hợp giữa trung thực, đạo đức, và lòng can đảm
Người chính trực luôn có sự xác định rõ ràng về phẩm giá và vị trí của bản thân, sẵn sàng tuyên bố với thiên hạ, và kiên định hành xử theo các chuẩn mực này một cách tuyệt đối nhất quán trong mọi hoàn cảnh. Sự kiên định của họ mạnh mẽ đến nỗi, tạo nên lòng can đảm tuyệt vời, giúp họ vượt qua mọi trở ngại, hay tác động của ngoại cảnh
Người chính trực còn là người tin. và sống theo quy luật (ví dụ: như luật nhân quả). Họ không bao giờ làm những việc trái quy luật như lừa dối để được tôn trọng, gian lận để mong thành công, làm ít mà muốn hưởng nhiều, không gieo mà muốn gặt. Họ hiểu rằng, muốn có được kết quả, phải có sự cố gắng, đầu tư thực sự, và sẵn sàng thực hiện sự đầu tư của mình
Người chính trực chẳng những đáng tin cậy, mà còn có khả năng lãnh đạo, thu hút, là chỗ dựa tinh thần cho mọi người chung quanh. Đây là đức tính phải có đối với mọi nhà lãnh đạo thành công


5. Yêu thương
Là cho đi mà không cần nhận lại
Tất cả chúng ta sinh ra trên đời nhờ tình yêu, trẻ em được lớn lên cũng nhờ tình yêu thương của người lớn. Tình yêu cho chúng ta cảm giác không đơn độc, là một nhu cầu cơ bản và thiết yếu của mọi người, chỉ sau nhu cầu ăn no, mặc ấm (theo Abraham Maslow)
Yêu thương là một động từ, chỉ những việc ta làm cho nhau mà không mưu cầu sự đền đáp.
Vì vậy, yêu thương có thể dành cho mọi người. Từ người thân, bè bạn, đồng nghiệp, cho đến cả những người không quen biết, hay với cả thú vật, cây cỏ. Khi ta yêu thương một ai đó, ta dành cho họ tâm tư, thời gian, sức lực, tài sản. Dùng sự ảnh hưởng của mình, để làm cho đối phương được hạnh phúc hơn, lấy cái được của đối phương làm động lực cho hành động của mình.
Khi ta trao đi yêu thương, ta cũng cảm nhận được tình yêu thương của người khác. Tình yêu thương chẳng những cho ta sự ấm áp, an ủi, mà còn cho ta sức mạnh nội tại để sống, và hành động vì lợi ích của cộng đồng.
Trên đây là 5 giá trị cốt lõi của Trường Việt Anh, luôn được thể hiện trong mọi hoạt động của nhà trường.

DMCA.com Protection Status