5 bí quyết từ chuyên gia giúp vượt qua bài thi IELTS không “vật vã”

Bạn đang chuẩn bị cho kế hoạch thi IELTS? Cùng tìm hiểu 5 bí quyết từ chuyên gia giúp vượt qua bài thi IELTS thuận lợi hơn.

Bài thi IELTS là gì?

IELTS là bài thi kiểm tra tiếng Anh uy tín và nổi tiếng trên toàn thế giới, được chấp nhận bởi hơn 10.000 tổ chức, bao gồm các nhà tuyển dụng, trường đại học, trường học và cơ quan nhập cư trên 140 quốc gia. Do đó, bài thi IELTS đóng vai trò quan trọng đối với nhiều học sinh, sinh viên và người đi làm.

Có hai loại IELTS chính – Học thuật (AC) và Đào tạo Tổng quát (GT). Trước khi bắt đầu ôn luyện, các cá nhân được yêu cầu kiểm tra phiên bản IELTS phù hợp với nhu cầu của mình.

Tuy nhiên, bất kể hình thức thi mà họ chọn là gì, IELTS được chia thành bốn phần: Nghe, Đọc, Viết và Nói. Người dự thi nhận được các điểm riêng lẻ cho mỗi phần cùng với điểm tổng thể.

Để vượt qua bài thi IELTS không phải “một sớm một chiều”. Vì thế, bạn cần chuẩn bị hành trang ôn luyện theo một chặng đường dài. Dưới đây là một số thủ thuật để vượt qua kỳ thi IELTS.

5 bí quyết từ chuyên gia giúp vượt qua bài thi IELTS

1. Sử dụng tiếng Anh như một phần của thói quen hàng ngày

Bạn phải hiểu rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ. Vì vậy, các thí sinh nên thực hành nó như một ngôn ngữ (chứ không phải như một môn học). Có nhiều cách khác nhau để làm cho quá trình này trở nên thú vị.

Bên cạnh việc dành thời gian cụ thể để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ, thí sinh có thể xem phim tiếng Anh, đọc báo tiếng Anh hoặc nghe nhạc tiếng Anh.

2. Bài kiểm tra thử là chìa khóa để tự đánh giá và xây dựng sự tự tin

Có rất nhiều bài thi thử và các nguồn luyện thi trên trang web IDP IELTS. Bạn phải làm các bài kiểm tra này để phân tích xem bạn cần chuẩn bị những gì để đạt được mức điểm mong muốn. 

Bộ công cụ luyện thi IELTS bao gồm – danh sách kiểm tra để bạn lên kế hoạch chuẩn bị, lời khuyên thực tế từ giám khảo, hướng dẫn cho kỳ thi và thông tin về các quy tắc và quy định của kỳ thi.

3. Hiểu nhiều loại trọng âm và biết sự khác biệt giữa cách phát âm và trọng âm

Bạn sẽ không bị trừ điểm trong bài thi IELTS nếu bạn có trọng âm. Tuy nhiên, người dự thi phải có khả năng phát âm các từ một cách chính xác.

Ví dụ, đối với từ ‘có lẽ’, không nói ‘probly’ hoặc ‘prolly’. Trong giai đoạn học, thí sinh có thể luyện tập và kiểm tra khả năng phát âm của mình bằng cách chăm chỉ sử dụng các công cụ phát âm có sẵn trên mạng.

4. Đừng để trống câu trả lời và đọc đúng tất cả các câu hỏi

Bạn sẽ không gặp vấn đề hay lời chê bai nếu trả lời sai. Vì vậy, ngay cả khi người dự thi không biết câu trả lời chính xác, họ phải trả lời tất cả các câu hỏi trong tất cả các phần.

Nó sẽ làm tăng xác suất nhận được điểm cao hơn. Ngoài ra, hãy làm theo các hướng dẫn một cách cẩn thận và đọc lại tất cả các câu trả lời trước khi gửi.

5. Chuẩn bị cho ngày thi để tránh vội vàng vào phút cuối

Kiểm tra và mang theo giấy tờ được yêu cầu khi làm thủ tục thi. Kiểm tra kỹ địa điểm, ngày và giờ dự thi. Canh thời gian di chuyển đến phòng thi hợp lý, tránh đi trễ.

Không để đồng hồ trong phòng thi; sẽ có đồng hồ treo tường trong phòng thi để các em tham khảo. Người dự thi có thể liên hệ với giám thị nếu họ có bất kỳ nghi ngờ nào.

Gợi ý môi trường chuyên Anh giúp bạn tự tin hơn khi thi IELTS

Như đã nói ở trên, học tiếng Anh hay học để luyện thi IELTS buộc chúng ta phải đầu tư thời gian và công sức. Vì thế, muốn đạt điểm cao trong các bài thi IELTS, bạn nên rèn luyện từ giai đoạn trung học của mình. 

Trường Việt Anh – ngôi trường đào tạo học sinh giỏi chuyên Anh

Với định hướng đào tạo học sinh giỏi chuyên Anh, hệ thống trường dân lập Việt Anh TPHCM là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn muốn học giỏi tiếng Anh. Một số điểm nổi bật trong chương trình giảng dạy tại trường Việt Anh: 

  • Chương trình học chuyên Anh 
  • Giỏi tiếng Anh, không chạy theo thành tích, học sinh không cần đi học thêm ở ngoài
  • Học sinh được đào tạo theo chương trình tiếng Anh quốc tế với đội ngũ giáo viên bản ngữ nhiều năm kinh nghiệm.

Chương trình Anh Văn Quốc Tế Trường Việt Anh

Trong suốt thời gian hoạt động của trường, nhiều thế hệ học sinh Việt Anh đã đạt được điểm số cao trong kỳ thi IELTS. Đặc biệt có học sinh đạt số điểm cực cao lên tới 9.0 ở các kỹ năng quan trọng cho bậc học cao hơn như đọc (reading) và nghe (listening).

Những thành tích mà các bạn đạt được, bên cạnh những nỗ lực không ngừng nghỉ từ chính các bạn, thì môi trường học tập có đóng góp không hề nhỏ đến những thành quả tuyệt vời ấy. Học sinh có thể tham dự kỳ thi IELTS ngay tại trường Việt Anh khi đã có đủ kiến thức và sự tự tin.

Tìm hiểu thông tin về chương trình học chuyên Anh tại trường Việt Anh 

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin về Trường Việt Anh hoặc tham khảo học phí và chương trình học tại LINK. 

Bài viết liên quan