5 bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết Tiếng Anh

5 bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết Tiếng Anh

Kỹ năng viết Tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng trong bài thi IELTS. Dưới đây là 5 bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết Tiếng Anh.

5 bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết Tiếng Anh

1/ Đọc càng nhiều càng tốt

“Đọc” là cách phổ biến để giúp bạn viết tốt hơn. “Đọc” giới thiệu cho bạn những từ vựng mới, những lựa chọn từ thú vị và những cụm từ hay mà bạn có thể sử dụng trong bài viết của mình.

Đừng lo lắng về những gì bạn “nên” đọc. Vấn đề là phải đọc từ nhiều nguồn và thường xuyên. Tiểu thuyết phi hư cấu, blog, tin bài, tạp chí – nếu nó mang lại cho bạn nhiều kiến thức, hãy đọc nó!

2/ Hạn chế sử dụng những từ này

Để bài viết của bạn trở nên hấp dẫn và đặc sắc, bạn nên hạn chế sử dụng những từ này, chẳng hạn như: very, really, quite, good, got, stuff, and things,… 

Một số gợi ý thay thế cho bài viết của bạn: “very/really + adjective” với “extreme adjective”. Thay “very hungry” bằng “ravenous”,…

3/ Sử dụng từ đồng nghĩa

Hãy sử dụng từ đồng nghĩa để thế chỗ những từ mà bạn sử dụng quá thường xuyên. Điều này giúp bạn có được những lựa chọn thay thế thú vị hơn, phù hợp hơn hoặc nâng cao hơn.

Ví dụ: cloth > fabric; money > cash; change > alter; happy > glad; decorate > embellish; improve > enhance,…

Tránh sử dụng các từ vựng phổ biến, sẽ khiến văn bản của bạn thật nhạt nhẽo và giám khảo sẽ không đánh giá cao. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không đi quá đà! Bài viết của bạn vẫn phải đọc một cách tự nhiên và có ý nghĩa.

4/ Biết người đọc của bạn là ai

Khi viết, điều cực kỳ quan trọng là viết cho người đọc của bạn. Hãy suy nghĩ về điều đó. Bạn sử dụng ngôn ngữ khác khi viết CV của mình so với khi viết một bài luận hoặc bài báo đại học cho blog cá nhân của bạn. 

Về cơ bản, sự khác biệt là giọng điệu và cách lựa chọn từ ngữ của bạn. Vì vậy, trước khi khai thác bất kỳ văn bản cũ nào, hãy cân nhắc: Văn bản của bạn có trang trọng hơn không, chẳng hạn như thư xin nhập học vào trường đại học, thư xin việc hoặc bài luận? Phong cách của các dạng bài viết này: 

  • Thường phức tạp, với các câu dài hơn và các điểm được khám phá kỹ lưỡng hơn
  • Ít cảm xúc và không được thiết kế để gây rung cảm cho người đọc
  • Thường được viết với các từ mở rộng (cannot, would not have, television).

5/ Tìm người sửa bài viết

Bạn không thể biết được trình độ viết của bạn ở đâu nếu không có người sửa lỗi và cho lời khuyên. Đó có thể là thầy cô, những người bạn viết tiếng Anh giỏi hoặc bạn có thể đăng tải trên các diễn đàn học tập để những người có kinh nghiệm góp ý cho bạn.

Đừng buồn khi có quá nhiều góp ý, những lời góp ý và sửa lỗi sẽ giúp bạn cải thiện nhiều hơn trong kỹ năng viết của mình.

>> 5 bí quyết từ chuyên gia giúp vượt qua bài thi IELTS không “vật vã”

>> 10 cách học tiếng Anh để tự tin hơn khi du học

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status