3 bước giúp con vượt qua áp lực học tập

“Nghề làm cha mẹ” không dễ. Giúp con vượt qua áp lực học tập xuyên suốt quá trình học lại càng chẳng giản đơn. Vậy đâu sẽ là giải pháp cho bậc làm cha mẹ hoàn thành sứ mệnh của mình?

Cha mẹ cùng tham khảo qua 3 bước giúp con vượt qua áp lực học tập dưới đây nhé!

vượt qua áp lực học tập

Bước 1: Nhận diện vấn đề

Bước xác định và làm rõ vấn đề của trẻ đôi khi rất đơn giản song sẽ đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cần nhiều thời gian và sự tỉ mỉ quan sát của các bậc phụ huynh và người thân xung quanh mới có thể xác định rõ vấn đề trẻ gặp phải. 

Khó nhất thường là bắt đầu. Bắt đầu từ đâu để đi đến nơi, giải quyết tới cùng và triệt để vấn đề mà con gặp phải trong quá trình học tập. Bài toán này đặt ra không phải của riêng bất kỳ bậc làm cha mẹ nào. Dưới đây là tham vấn của một số chuyên gia và những bậc cha mẹ kinh nghiệm đầy mình:

  • Thường xuyên trò chuyện và lắng nghe con
  • Khơi gợi những chủ đề chung để cùng con thảo luận. Điều này giúp trẻ rèn luyện được tư duy giải quyết vấn đề và sớm hình thành kỹ năng tự giải quyết vấn đề.
  • Giúp con xác định cảm xúc của bản thân và đặt tên cho nó. Qua những mẩu chuyện thường ngày, những câu chuyện kể trong sách hay những bộ phim cùng coi với con… đểu có thể giúp cha mẹ khéo léo dạy con gọi tên cảm xúc. (Sách tham khảo: Dạy con gọi tên cảm xúc)

>>> Tham khảo thêm phương pháp sinh trắc vân tay – một phương pháp nghiên cứu có các chỉ số đo lường cụ thể, khoa học, bài bản, rõ ràng, dễ hiểu sẽ giúp bạn nhận ra các đặc điểm tính cách của con mình được quy định bởi điều gì và đề ra các biện pháp, các hướng giải quyết các vấn đề và phát triển những ưu điểm. 

Bước 2: Phân tích vấn đề

Đối với trẻ trong mỗi độ tuổi khác nhau, vấn đề gặp phải có thể tương tự nhưng hướng để giúp đỡ trẻ giải quyết có những điểm không thể đánh đồng. Đưa ra cách giải quyết vấn đề sau khi phân tích vấn đề của trẻ đã được đánh giá đúng tình hình thực tế, thường sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.
>>> Tham khảo những dấu hiệu trầm cảm trong lứa tuổi học đường trước khi quá muộn.

Bước 3: Giải quyết vấn đề

Cách để giải quyết vấn đề không thiếu. Song cha mẹ hãy thật bao dung và nhẫn nại để đồng hành cùng con. Vì ở mỗi độ tuổi, mỗi thời đại với mỗi tính cách khác nhau sẽ khó có một công thức chung để giải quyết vấn đề cho con. Cố gắng cùng con thảo luận tìm cách giải quyết vấn đề phù hợp và tốt nhất trong trường hợp thực tế của con. Cố gắng tránh tranh cãi, không lắng nghe con, chưa tìm hiểu sâu vấn đề đã đưa ra phán xét hoặc áp đặt cho con. 

Một số đầu sách thực tế cha mẹ có thể tham khảo thêm:

  • Giúp con tập trung
  • Giúp con lạc quan
  • Giúp con tự tin
  • 7 thói quen hiệu quả
  • Lắng nghe để dạy con đúng cách

Gợi ý môi trường học tập không áp lực. Bên cạnh đó, các con trẻ được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn tại Trường Việt Anh. Cha mẹ liên hệ để nhận tư vấn về chương trình học và học phí nhé!

>>> Tham quan môi trường học tập không áp lực

Bài viết liên quan