10 cách giúp con giảm tải áp lực học

10 cách giúp con giảm tải áp lực học

10 cách giúp con giảm tải áp lực học

Thay vì gò ép con mình trong những áp lực hoặc buông xuôi, các bậc phụ huynh có thể chia sẻ với con và thử áp dụng các cách sau:

Cách 1: Định hướng sớm – chọn trường sớm cho con giảm tải áp lực học

Việc chủ động chọn trường theo định hướng nghề nghiệp sẽ giúp con giải tỏa áp lực thi cử. Đặc biệt vào những năm cuối cấp cũng như trong suốt thời gian học. Cha mẹ có thể bàn bạc kỹ với con về môi trường học tập tương lai: về các mục tiêu, năng lực học tập, điểm mạnh – điểm yếu… Từ đó, chủ động chọn trường có định hướng phù hợp với con.

>>> Chọn trường cho con: biến áp lực thành động lực để tạo ra trải nghiệm học tập hạnh phúc 

Cách 2: Lên kế hoạch học tập giúp con giảm áp lực

Thay vì áp đặt việc học, các bậc phụ huynh nên cùng con lập kế hoạch học tập phù hợp. Với khổi lượng bài vở lớn, có thể chia nhỏ số môn theo từng ngày, kết hợp thời gian biểu sinh hoạt, các hoạt động giải trí, thể thao trong tuần. Sau đó, theo dõi quá trình thực hiện để xem mức độ hiệu quả và giúp con hoàn thiện kế hoạch thực tế, phù hợp với khả năng của con.

>>> Áp lực học tập – cần giải quyết vấn đề tận gốc

Cách 3: Khích lệ để giảm áp lực cho con

Nếu con bị điểm thấp, cha mẹ không nên trách mắng hay tỏ ra thất vọng. Điều đó sẽ khiến những đứa trẻ cảm thấy nặng nề, áp lực với việc học hơn. Những cái ôm, lời động viên, hay đơn giản là một cái đập tay cổ vũ cũng giúp các con có thêm động lực để cố gắng vào lần sau. 

>>> Những kỹ năng giúp học sinh vượt qua áp lực học tập

Cách 4. Cho con ngủ đủ giấc

Theo các nhà tâm lý học, những đứa trẻ được ngủ đủ giấc thường ít cáu gắt, dễ đối phó áp lực học hành hơn. Phụ huynh nên khuyến khích con cái đi ngủ trước 22h.

Cách 5. Hạn chế con dùng đồ công nghệ

Theo Fox News, những đứa trẻ dùng đồ công nghệ quá 7 tiếng một ngày dễ bị căng thẳng hơn so với những trẻ không dùng. Các bậc phụ huynh nên hạn chế để con chơi máy tính bảng, máy tính, điện thoại quá nhiều. Thay vào đó, hãy dành thời gian chơi cùng chúng nhiều hơn. 

Cách 6. Dạy con cách hít thở và thả lỏng cơ thể để giảm áp lực

Tập yoga giúp con thả lỏng và thư giãn

Khi ngồi học quá lâu, học sinh có xu hướng mệt mỏi, chán nản, tư duy thiếu linh hoạt. Cha mẹ nên dạy con cách hít thở sâu, thả lỏng chân tay, hay đơn giản là nhảy nhót theo bài hát yêu thích. Chỉ cần dành 10 phút thư giãn giữa buổi học, hiệu quả học tập và khả năng tư duy của con sẽ được cải thiện đáng kể.

Cách 7. Hoạt động ngoại khóa cũng giúp con giảm áp lực học tập

Tham gia hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè vừa giúp các con nâng cao thể lực, vừa giúp giải tỏa căng thẳng trong học tập. Theo các nhà tâm lý, các em học sinh sẽ thấy thoải mái và vui vẻ hơn khi được hòa mình vào thiên nhiên.

Cách 8. Tập luyện thể dục, thể thao giúp con tránh khỏi áp lực và stresss

Việc tập thể dục thường xuyên sẽ kích thích cơ thể sản xuất các loại hormone có lợi cho não, giúp làm giảm các cơn đau, căng thẳng và khiến tâm trạng con người trở nên phấn chấn. Không chỉ có nhiều lợi ích về thể chất, vận động thường xuyên còn giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tinh thần, tăng cường trí nhớ và giảm stress.

Cách 9. Cho con chơi với thú cưng để giải tỏa bớt căng thẳng trong học tập

Thú cưng là một người bạn tuyệt vời của con trẻ. Chơi đùa, tâm sự cùng thú cưng cũng giúp con giải tỏa bớt căng thẳng học tập. Trong trường hợp không muốn trò chuyện cùng ai, hãy để các em tâm sự cùng thú cưng, chúng là những người bạn biết lắng nghe.

Cách 10. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp giảm áp lực hiệu quả

Quan tâm đến sức khỏe chính là cách làm giảm áp lực học tập hiệu quả. Có sức khỏe mới có thể hoạt động, học tập và làm việc hiệu quả. Khi cơ thể được bổ sung đủ đầy dinh dưỡng, năng lượng thì não bộ cũng sẽ làm việc tốt hơn, hiệu quả học tập cũng sẽ cao hơn.

>>> Tham khảo thêm 10 cách quản lý căng thẳng dành cho học sinh

Chọn trường dân lập chất lượng cao tại TPHCM để con không còn stress vì áp lực học tập

Trường Việt Anh TPHCM là trường dân lập nội trú chất lượng cao với định hướng đào tạo học sinh giỏi Chuyên Anh. Một số điểm nổi bật của trường so với các trường công lập như: 

  • Chương trình học Chuyên Anh giúp học sinh đủ điều kiện đi du học và được xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu.
  • Lộ trình học tập rõ ràng, giỏi tiếng Anh, không cần học thêm 
  • Chương trình kỹ năng sống trang bị bộ kỹ năng thế kỷ 21 
  • Môi trường học tập vui vẻ, không áp lực học tập, không chạy theo thành tích 
  • Rèn luyện tính tự lập, sống chủ động với quy trình lãnh đạo bản thân.

Quý phụ huynh quan tâm có thể gọi ngay 091 696 14 09 (cô Cẩm Tú) hoặc truy cập website: truongvietanh.com để tìm hiểu thêm về học phí và chương trình học tại Trường Việt Anh.

Đánh Giá Bài Viết
DMCA.com Protection Status