Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Tối ngày 19 tháng 3, Uỷ ban Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ trao gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

Tại buổi tuyên dương, những tấm gương điển hình của thanh thiếu niên Việt Nam đã dành rất nhiều thời gian chia sẻ con đường học tập, nghiên cứu, lao động và sản xuất của mình.

Sinh viên Đinh Thị Hương Thảo, người đã hai lần đoạt Huy chương Vàng Vật lý Olympic thế giới vào năm 2015 và 2016, cho biết nhiều người đã hỏi em tại sao con gái theo đuổi môn Vật lý, “nhưng em nghĩ niềm đam mê, sự quan tâm không phải là nam hay nữ, tự nhiên hay xã hội, môn học khó hay dễ”

vinh-danh-10-guong-mat-tre-viet-nam-tieu-bieu-1

Niềm đam mê vật lý của em cũng tương tự như mong muốn đứng trên bục của vận động viên Lê Văn Công – người Việt Nam đầu tiên giành huy chương vàng và lập kỷ lục thế giới tại Paralympic 2016 ở Rio de Janeiro. Tự hào hơn là hát bài quốc ca dưới lá cờ của quốc gia khi nhận huy chương vàng, “Công chia sẻ.

Với hai gương mặt nhà sáng chế, Tạ Đình Huy và Đào Xuân Hoàng, thì tấm huy chương của họ là khi sản phẩm được đón nhận. “Nhà sáng chế không được cấp bằng” Tạ Quang Huy đã dành 8 năm trời để trang bị cho một máy nông nghiệp 15-trong-1 …

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp 10 gương mặt Việt Nam trẻ và 10 gương mặt trẻ đầy hứa hẹn năm 2016. Ông đánh giá cao tài năng, trí tuệ, can đảm, năng lực và sự đam mê sáng tạo. Mong muốn đóng góp cho đất nước của thế hệ trẻ.

Thông qua các ví dụ, thủ tướng nói rằng đại học không phải là cách duy nhất; Khuyết tật không có nghĩa là kết thúc nhưng vẫn đóng góp cho xã hội. Và điều này cũng chứng tỏ rằng những người trẻ Việt Nam có thể hòa nhập vào cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện nay.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Đoàn Thanh niên Hồ Chí Minh và Quỹ tài năng trẻ Việt Nam tiếp tục tôn vinh, chăm sóc và hỗ trợ tài năng trẻ; Thu thập, đề xuất chính sách và các bộ, ngành có liên quan tạo điều kiện cho thanh niên, ví dụ điển hình và thanh niên phát triển.

vinh-danh-10-guong-mat-tre-viet-nam-tieu-bieu-2

Sau lễ trao giải, những người Việt Nam trẻ tuổi phải đối mặt với những khó khăn đặc biệt như năm 2016 đã tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Đền Hùng (Phú Thọ) và Tây Thiên (Vĩnh Phúc) ngày 20 tháng 3; Đối thoại với Bí thư thứ nhất Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong, ngày 21 tháng 3.

Giải thưởng “Điển hình trẻ thơ Việt Nam” được tổ chức bởi Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Quỹ Tài năng Trẻ Việt Nam để kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh (26/3).

Trong 21 năm (1996 đến năm 2017), giải thưởng đã được trao cho 220 người trẻ.