Tuyển sinh lớp 10: Không dễ đạt điểm cao

Tuyển sinh lớp 10: Không dễ đạt điểm cao

Trong thời tiết tương đối mát mẻ, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ngày 11-6 tại Hà Nội đã diễn ra suôn sẻ, không có sự cố, không có thí sinh bị xử lý kỷ luật. Nếu không có gì thay đổi, kết quả sẽ được công bố trong 10 ngày tới.

An toàn nghiêm túc

Đúng 7h sáng, lễ khai mạc kỳ thi đã được tổ chức đồng loạt tại 160 điểm thi. Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng đoàn công tác của Sở GD-ĐT Hà Nội đã đến dự lễ khai mạc kỳ thi và động viên thầy, trò tại địa điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình). Điểm thi này có 26 phòng thi với tổng số 621 thí sinh. Cán bộ coi thi gồm 65 người, là giáo viên đến từ 5 trường: THPT Hai Bà Trưng, THPT Đoàn Kết – Hai Bà Trưng, THPT Trung Văn, THCS Mai Dịch, THCS Dịch Vọng.

tuyen-sinh-lop-10-khong-de-dat-diem-cao-2

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, do năm nay kỳ thi có nhiều điểm mới. Hà Nội đã tổ chức hội nghị quán triệt đến từng thành viên tham gia tổ chức kỳ thi, bao gồm các điểm trường của 160 điểm thi trên địa bàn thành phố; cán bộ giám sát, thanh tra …

Kỳ thi có tính cạnh tranh cao, nhưng thực tế diễn ra tại các điểm thi cho thấy các thầy cô giáo luôn cố gắng tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh thi, không gây áp lực cho họ. Kỳ thi tuyển sinh vào trường THPT năm học 2015-2016 đã được tổ chức tại Hà Nội an toàn, nghiêm túc, quy định thích hợp. Sau khi khâu kiểm tra, Hà Nội sẽ tập trung thực hiện các công việc của giám khảo được công khai của mỗi thí sinh trong vòng khoảng 10 ngày. Điểm chuẩn từng trường THPT dự kiến sẽ được công bố vào đầu tháng Bảy, “ông Nguyễn Hữu Độ nói.

Khó có điểm 10 

Quan tâm sát sao đến kỳ thi, cô Nguyễn Kim Thanh, giáo viên trường THCS Hoàn Kiếm đã đến tận điểm thi trường THPT Việt Đức để chờ xem kết quả làm bài của học sinh mình. Sau khi nghe một học sinh trình bày cách làm, cô khẳng định bài thi của bạn này sẽ được khoảng 8 điểm. “Đề thi tốt, đặc biệt là phần II với câu hỏi nghị luận yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về thái độ của mỗi người trong mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể là câu hỏi phân loại.

Muốn đạt được 1,5 điểm cho câu hỏi này là không dễ dàng cho học sinh lớp 9 “, cô Nguyễn Kim Thanh nhận xét. Góp ý về cách đưa văn bản, cô Thanh nói rằng nhân vật của tác phẩm” Những ngôi sao xa xôi “Lê Minh Khuê, xuất hiện trong điều kiện chiến tranh khi thí sinh liên hệ với sự hiểu biết xã hội bây giờ cơ hội của mình để trình bày suy nghĩ về những vấn đề khá “người lớn” – mối quan hệ giữa các cá nhân và tập thể có vẻ như không thực sự gần gũi với các em học sinh ở độ tuổi 14.

tuyen-sinh-lop-10-khong-de-dat-diem-cao-3

Riêng với đề thi toán năm nay, nhiều giáo viên cho rằng không nhiều học sinh đạt được điểm 10. Một giáo viên toán trường THCS Giảng Võ cho biết kỳ thi năm nay đánh giá sơ bộ khó hơn năm ngoái, lấy phân loại cao. Những câu hỏi rất khó đều xuất hiện trong các câu 1, 3, 4 và 5 ở cả phần đại số và hình học.

Đề thi năm nay là chỉ những học sinh thực sự xuất sắc có thể đạt được 10 điểm tuyệt đối. Tại điểm thi trường THPT Trần Phú, nhiều thí sinh không hoàn thành toàn bộ 5 câu dù là thí sinh có học lực khá trở lên. – Giáo viên này cho biết. Tuy nhiên, vấn đề Toán năm nay vẫn hoàn toàn trong chương trình, không phải tất cả các hình thức kỳ lạ, không gài cái bẫy hay đánh đố học sinh.