TƯ VẤN DU HỌC ÚC – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI DU HỌC ÚC

DuHocUc

1. GIỚI THIỆU CHUNG

Hệ thống giáo dục Đại học của Úc được xếp hạng 7 trên thế giới, thậm chí cao hơn các nước tiên tiến khác như Đức, Singapore và Nhật Bản (Số liệu đánh giá dựa vào khả năng đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường lao động của các học sinh tốt nghiệp). Sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới đến Úc đất nước xinh đẹp để nhận được lợi ích chất lượng giáo dục Úc. Khuyến khích các kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề độc lập dễ dàng. Bằng từ các trường Đại học của Úc được công nhận và có uy tín cao trên trường quốc tế.

2. CHƯƠNG TRÌNH HỌC 

a.Năm học tại Australia

Năm học tại Úc bắt đầu vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 (đối với bậc Tiểu học & Trung học) và cuối Tháng 2, đầu Tháng 3 (đối với bậc Cao đẳng và Đại học). Từ giữa cho đến cuối tháng 2 thường có ghi danh tiền cho sinh viên mới.

Thời gian 1 năm của trường tiểu học và trường trung học thường bao gồm 3 hoặc 4 học kỳ.

Trường Cao đẳng & Đại học thường có 2 học kỳ và kết thúc bằng kỳ thi cuối khóa vào tháng 6 và tháng 11.

Giữa các học kỳ sẽ có từ 2 – 4 tuần nghỉ ngắt quãng. Kỳ nghỉ hè sẽ bắt đầu từ tháng 11 hoặc tháng 12 cho đến tháng 2. Nhiều khóa học có thể khai giảng vào mỗi đầu các học kì.

b. Hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục chính thống của Australia dành cho sinh viên quốc tế được chia thành các dạng sau:

     – Tiểu học & Trung học

Đi học là bắt buộc tại Úc cho tất cả trẻ em 6-15 tuổi. Học sinh hoàn tất chương trình trung học (khoảng 18 năm) để vào các trường đại học. Sau đó học sinh sẽ phải thực hiện các bài kiểm tra và đánh giá ở lớp 11 và lớp 12 để đạt được bằng tốt nghiệp trung học.Tiểu học & Trung học tại Úc với hệ thống các trường công lập, trường tư thục và trường học của các tổ chức tôn giáo. Nhiều trường trong số các trường này có đầy đủ phương tiện phục vụ việc học tập và các hoạt động cho học sinh nội trú trong nước và quốc tế.

  – Chương trình đào tạo Anh ngữ

Các khóa học tiếng Anh được thiết kế chuyên biệt theo nhiều mục đích cụ thể, ví dụ: tiếng Anh học thuật, tiếng Anh trong Kinh doanh, Tiếng Anh trong Tin học. Có rất nhiều trường Anh ngữ trên khắp Australia với chương trình học đa dạng nhằm giúp người học cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của mình. Nhiều trường Đại học và Cao đẳng nghề tại Australia cũng có trung tâm đào tạo các khóa học tiếng Anh chuyên sâu dành cho sinh nước ngoài (ELICOS).

– Chương trình Dự bị đại học (các khóa học chuyển tiếp)

Nếu bạn không học ở trường trung học hay một quốc gia Australia có nền giáo dục tương tự, chương trình dự bị đại học (còn được gọi là các khóa học chuyển tiếp) sẽ giúp bạn đáp ứng các yêu cầu đầu vào các cấp học, Cao đẳng & Đại học tiên tiến ở Australia. Hầu hết các khóa học như vậy đã được thiết kế đặc biệt để giúp học sinh có những chuẩn bị cần thiết cho một môi trường học tập ở đây.

  – Các trường Cao đẳng nghề (VET)

Học sinh có thể học tại trường Cao đẳng Úc sau khi hoàn tất lớp 10 hoặc lớp 12. Các trường cao đẳng nghề (TAFE) hoặc học viện đang đào tạo các khóa học Cao đẳng. Vì trường Cao đẳng rất phổ biến ở đây vì chất lượng giáo dục đạt tiêu chuẩn cao, đặc biệt là so với một số nước khác, cung cấp cho sinh viên những kỹ năng và kinh nghiệm thực tế trong quá trình học tập. Nhiều trường Cao đẳng cũng có các chương trình liên kết với Đại học. Vì vậy, bạn có thể được miễn khi chuyển tiếp sang năm bằng cử nhân của trường, cũng như yêu cầu đầu vào đảm bảo University College tốt nghiệp nếu không đạt yêu cầu.

   – Các trường Đại học

Tại Úc có 39 trường đại học, trong đó có 37 trường học và 2 trường công tư. Tất cả các trường đều giảng dạy các chương trình đại học và sau đại học. Đối với một số ngành / ngành học, học sinh có thể nộp đơn xin miễn giảm cho các khóa học bạn có đủ tín chỉ theo yêu cầu tại Việt Nam.

      – Các loại văn bằng đào tạo và dạy nghề

Các loại bằng cấp do các cơ sở giáo dục dạy nghề và đào tạo bao gồm các chứng chỉ nghề I-IV, văn bằng chuyên nghiệp và văn bằng chuyên nghiệp cao cấp (Certificate I-IV, Diploma và Advanced Diploma)

  – Chứng Chỉ Tốt Nghiệp Nghề (Vocational Graduate Certificate)

Một số trường đại học cũng tổ chức những khóa chứng chỉ tốt nghiệp nghề. Khóa học này có liên quan đến việc tự phát triển và đạt được những kiến thức và kỹ năng trong các lãnh vực bao quát hoặc chuyên biệt dựa vào những kiến thức và kỹ năng đã có sẵn.

Chương trình có liên quan đến bề rộng, chiều sâu và sự phức tạp của các chức năng kỹ thuật và/hoặc quản lý, bao gồm các giai đoạn khởi đầu, phân tích, thiết kế, lên kế hoạch, thực hiện và đánh giá trong những phạm vi mang tính thay đổi và/hoặc chuyên môn cao.

Các ứng dụng có liên quan đến việc đưa ra những phán đoán quan trọng, có trình độ cao và độc lập trong những chức năng, bao gồm các giai đoạn lên kế hoạch, thiết kế, điều hành, kỹ thuật và quản lý chuyên môn trong những phạm vi mang tính thay đổi và/hoặc chuyên môn cao. Nó có thể bao gồm việc chịu trách nhiệm và đảm trách một số nhiệm vụ có liên quan đến cấu trúc, quản lý và công suất làm việc của những người khác và/hoặc những chức năng khác.

    – Văn Bằng Tốt Nghiệp Nghề (Vocational Graduate Diploma)

Một số trường đại học cũng tổ chức các khóa học văn bằng tốt nghiệp nghề. Khóa học này có liên quan đến tự phát triển và đạt được những kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực rộng lớn hoặc chuyên ngành dựa trên các kiến thức và kỹ năng sẵn có.

Chương trình liên quan đến bề rộng, chiều sâu và sự phức tạp của các chức năng chính, vừa rộng và / hoặc chuyên môn trong giai đoạn ban đầu, phân tích, thiết kế, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá phạm vi rất khác nhau và / hoặc chuyên môn.

Kỹ năng bao gồm việc phán đoán ở trình độ cao, hoàn toàn độc lập phức tạp trong những chức năng kỹ thuật quản lý, chuyên môn cao như lập kế hoạch, thiết kế và hoạt động trong phạm vi rất đa dạng và chuyên môn. Nó có thể bao gồm hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh của công việc của những người khác và những thứ khác như kế hoạch, ngân sách và chiến lược.

1119

3. HỌC BỔNG

Hầu hết các sinh viên đến Úc để học ở nước ngoài đều thuộc diện tự túc. Tuy nhiên, đó cũng là một lựa chọn khác là để xin học bổng.

Nguồn học bổng thường do chính phủ Úc, cơ sở giáo dục và một số tổ chức khác cung cấp. Học bổng bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau của giáo dục, bao gồm cả đào tạo nghề, trao đổi sinh viên, đại học, sau đại học và nghiên cứu. Chính phủ Úc không có học bổng cho sinh viên học tiếng Anh tại Úc. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục của Úc cũng có một số suất học bổng cho các khóa học ngôn ngữ tiếng Anh.

(Ngoài ra bạn cũng có thể nhận sự giáo dục tiên tiến tại Việt Nam bạn có thể tham khảo tại Trường Chuyên Anh – Việt Anh, một trường tư thục chuyên ngoại ngữ)

Nguồn: studylink.org