Trường THPT mời giảng viên hướng dẫn dạy thi trắc nghiệm

Kiểm tra hàng tuần, mời giảng viên đại học và trao đổi giảng dạy theo hình thức thi trắc nghiệm … đang được một sốtrường THPT ở TP Hồ Chí Minh thực hiện.

Ngày 2/11, Trương Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Vương Trung học Trung (quận 1), cho biết trong tuần này sẽ tổ chức một toán kiểm tra chi tiết cho khối 12 sinh viên trong các hình thức của nhiều lựa chọn.

Khi một kế hoạch quốc gia về kiểm tra trường trung học vào năm 2017 do Bộ Giáo dục và các mẫu đối tượng, các giáo viên họp hội đồng nhà trường thực hiện cách thức mới trong việc dạy và học phù hợp. Trường đã mời giảng viên của trường Đại học Sư phạm trao đổi kinh nghiệm dạy và thi trắc nghiệm cho giáo viên và học sinh.

nhung-quan-ca-phe-voi-tay-nhu-cham-duoc-may-1

“Sau đợt kiểm tra này, chúng tôi sẽ đánh giá lại việc giảng dạy, vấn đề của giáo viên và khả năng của học sinh để được điều chỉnh cho phù hợp. Thời gian từ nay đến ngày thi chính thức là không nhiều nên tất cả đều phải chạy nước rút để giữ cho thích nghi với phương án thi mới “, bà Thủy nói.

Tại trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú), ngoài việc chỉ đạo biên soạn đềthi trắc nghiệm tất cả môn theo bộ của Bộ Giáo dục, quản lý trường học cũng tổ chức kiểm tra định kỳ hàng tuần cho học sinh các khối theo hình thức mới.

“Đợt kiểm tra định kỳ được tổ chức vào cuối tuần qua, trường bóc môn thi và lớp học sẽ tham gia. Tất cả sẽ được thực hiện như là một kỳ thi thử cho sinh viên, đặc biệt là khối 12 không bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi thật”, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Lâm Quang Thoại cho biết thêm, mỗi tháng các tổ sẽ nộp bộ đề một lần làm kho tư liệu như là một nền tảng kiến ​​thức cho cả trường và học sinh ôn thi.

Với đầu vào thấp, trường trung học Thủ Thiêm (quận 2) để khẩn trương chuẩn bị cho học sinh khối 12 ôn tập và thi thử nghiệm với mục đích của hầu hết các em phải vượt qua tốt nghiệp trung học.

Hiệu trưởng Phạm Văn Nghĩa cho biết, từ đầu năm học đã tăng cường thêm các tiết học ở buổi thứ 2 cho học sinh lớp 12, bao gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ là 2 tiết; các môn còn lại là một tiết.

“Từ tháng 11, chúng tôi sẽ tăng thêm một tiết cho mỗi môn để củng cố cho học sinh lớp 12 theo đối tượng mà các em lựa chọn. Trong tháng này cũng cho các em làm bài kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm tất cả các môn, trừ văn học” , ông nghĩa là chia sẻ.

Tương tự như vậy, trường THPT An Dương Vương (quận Tân Phú) đã cho học sinh 12 đăng ký nguyện vọng thi THPT quốc gia theo hai tổ hợp môn tự nhiên và xã hội. Các tổ chuyên môn sẽ phân công giáo viên làm đề thi, sau đó tổng hợp và lựa chọn để hoàn thành các câu hỏi thi cho học sinh ôn tập.

“Chúng tôi tập trung vào toán học và các môn xã hội, bởi vì các đối tượng này là lần đầu tiên trong hình thức thi trắc nghiệm. Các môn tự nhiên nhẹ nhàng hơn vì hình thức thi vẫn như cũ”, Hiệu trưởng Trần Đức Thành cho biết.

Nhiều trường THPT khác cũng gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ đầu tiên đến với các bài kiểm tra theo kế hoạch xây dựng mới của Bộ Giáo dục và sẽ mời các chuyên gia từ Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, góp ý.

nhung-quan-ca-phe-voi-tay-nhu-cham-duoc-may-2

Sở Giáo dục TP HCM cũng gửi văn bản hướng dẫn về câu hỏi trắc nghiệm được biên soạn bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên.

Trước mắt, các tổ chuyên môn biên soạn đề kiểm tra theo ma trận đề của chương trình, học kỳ và cuối học kỳ để đảm bảo rằng các yêu cầu đặt ra. Sau đó, giáo viên xây dựng tự xây dựng được ma trận đề kiểm tra để đảm bảo các yêu cầu.

Trong tuần này, Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức các buổi tập huấn về kỹ thuật soạn các câu hỏi trắc nghiệm cho các giáo viên của trường THPT.

Trước đó, trong một báo cáo gửi lên đại biểu Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2016, Bộ Giáo dục đã xác nhận kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong năm 2017 sẽ tiếp tục áp dụng trong năm 2018, năm 2019 để điều chỉnh hợp lý.