Trường quốc tế, quốc tế đến đâu?

Trường quốc tế, quốc tế đến đâu? Đây là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh băn khoăn khi chọn trường quốc tế cho con. Bởi ngày càng nhiều Trường quốc tế mọc lên khiến cho lựa chọn của phụ huynh ngày càng khó khăn hơn.

Xem thêm: 

  • Học phí trường quốc tế cao là hoàn toàn xứng đáng
  • Học nói trôi chảy tiếng Anh – truong quoc te Việt Anh 2018
  • Trường quốc tế giải quyết phẩm chất giáo dục Việt Nam 2018

trường quốc tế

Nỗi lo của phụ huynh về Trường quốc tế

Sau một năm cho con học lớp 10 tại một trường phổ thông mang tên quốc tế tại quận Phú Nhuận, TP.HCM, anh Nguyễn Văn M. ngụ Bình Dương quyết định chuyển con về trường trong nước.

Lý do: “Trường quốc tế quảng cáo dạy chương trình quốc tế nhưng thực chất là chương trình Việt Nam cộng thêm vài môn học học bằng tiếng Anh. Chi phí mỗi HS là 375 USD hàng tháng cho chương trình này thì khá đắt”. Không riêng anh M., thời gian qua, nhiều phụ huynh ngộ nhận về các trường mang tên quốc tế do hiện nay có nhiều dạng trường quốc tế được mở ra và từ “quốc tế” cũng được sử dụng khá dễ dãi.

Ngày càng nhiều Trường quốc tế mọc lên

Hiện nay, dạng trường quốc tế như trên phát triển rất nhanh. Điểm giống nhau giữa các Trường quốc tế như vậy  là đều đầu tư phòng học máy lạnh, lớp chỉ khoảng 20-25 HS, phương pháp giảng dạy nhẹ nhàng, tạo sự chủ động cho các em, luyện nhiều tiếng Anh, đi dã ngoại nhiều…

Các Trường quốc tế thường có sĩ số lớp học ít hơn sĩ số lớp học của trường Việt Nam (khoảng 16 người). HS tự học nhiều hơn. Thời gian biểu được cấu trúc và sắp xếp khoa học giúp học viên cân bằng giữa việc học và vui chơi thư giãn, giữa việc tiếp thu lý thuyết và thực hành.

Mức học phí của các trường quốc tế cao hơn các trường quốc tế dạy chương trình của Bộ GD-ĐT Việt Nam.

So với các trường công lập, hình thức hoạt động của các Trường quốc tế này nổi trội hơn nên thu hút được các phụ huynh có điều kiện. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng trường dùng chữ “quốc tế” chỉ để chiêu dụ phụ huynh.

Như vậy có thể thấy được sự hoang mang của phụ huynh khi có quá nhiều Trường quốc tế mọc lên, và phụ huynh băn khoăn không biết làm sao chọn được Trường quốc tế chất lượng cho con.

Trường quốc tế vẫn là đích ngắm của nhiều phụ huynh

Trên 50% phụ huynh cho rằng bằng tốt nghiệp đại học là chuẩn tối thiểu cần có để con cái họ có thể đạt được những mục tiêu quan trọng, đặc biệt giữa bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trên thị trường lao động. Vì thế, họ sẵn sàng giúp con chuẩn bị nền tảng cho việc du học nước ngoài bằng con đường học tập chính quy tại trường quốc tế trong nước ngay từ các bậc học phổ thông.

Với việc hệ thống các trường quốc tế liên cấp đang phát triển mạnh mẽ ở các thành phố lớn, những gia đình có điều kiện tài chính có thể dễ dàng cho con em tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao từ các nước tiên tiến như Anh, Úc, Mỹ… Thay vì phải gửi con đi du học từ rất sớm, giờ đây trẻ em từ mầm non đến tiểu học và trung học, thậm chí đại học, đã có thể “du học tại chỗ”. Cho con học tại môi trường giáo dục quốc tế ngay trong nước, các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng giáo dục, sự vượt trội về Anh ngữ cũng như sự phát triển phẩm chất “công dân toàn cầu” của trẻ.

Vẫn có nhiều Trường quốc tế thu hút được phụ huynh vì những lợi ích rõ ràng mà loại hình trường này mang lại, nhất là loại hình Trường quốc tế dạy chương trình của Bộ GD-ĐT. Trong đó phải kể đến Trường quốc tế Việt Anh.

Trường quốc tế, truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế,trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế

Học sinh Trường quốc tế Việt Anh cùng giáo viên nước ngoài

5 tiêu chí quan trọng về Trường quốc tế

Nếu phụ huynh vẫn còn băn khoăn chưa biết làm sao để chọn được Trường quốc tế chất lượng phù hợp với khả năng tài chính, thì 5 tiêu chí dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn

1. Đánh giá thương hiệu giáo dục Trường quốc  tế đó

Trường đào tạo quốc tế tốt nhất phải dựa trên một thương hiệu giáo dục uy tín vừa đảm bảo chương trình học chất lượng, tiêu chuẩn giáo dục hiện đại vừa là sự cam kết về giá trị toàn cầu của bằng tốt nghiệp. Khi chọn chương trình học của một trường đào tạo uy tín trên thế giới, quý phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm rằng con em mình đang được thụ hưởng môi trường giáo dục toàn diện và tiên tiến tương đương với những sinh viên quốc tế ở các nước phát triển.

2. Chương trình và phương pháp dạy Trường quốc tế – học hiện đại và bắt kịp xu thế?

Cần có một sự kết hợp giữa chương trình đào tạo tiên tiến và phương pháp dạy – học tích cực, chủ động, tương tác tốt giữa giảng viên và sinh viên. Việc tiếp thu kiến thức trên câu chữ lý thuyết sẽ hoàn toàn kém hiệu quả nếu thiếu đi sự trao đổi, tranh luận và trình bày ý kiến của bản thân sinh viên để hiểu sâu và rõ những nội dung bài học.

3. Đội ngũ Giảng viên – Giáo sư Trường quốc tế đó thế nào?

Đội ngũ giảng dạy tốt nhất tại các trường quốc tế nên là 100% giảng viên nước ngoài và có bằng cấp, kinh nghiệm giảng dạy quốc tế. Thực tế hiện nay một số trường đang đào tạo hệ cử nhân liên kết quốc tế nhưng với đội ngũ giảng viên Việt Nam khiến chất lượng dạy – học, kĩ năng sư phạm cũng như môi trường tiếng Anh không được đảm bảo.

trường quốc tế, Trường quốc tế, truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế,trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế, TP.HCM 2018

Đội ngũ giáo viên nước ngoài có chuyên môn cao tại trường quốc tế Việt Anh

4. Cơ hội nghề nghiệp trong nước và quốc tế

Điều mà các trường quốc tế tại Việt Nam còn thiếu so với quốc tế chính là kiến thức và kỹ năng thực tế. Do vậy, các chương trình thực tế nghề nghiệp, giao lưu với các nhà chuyên gia trong ngành hay phương pháp giảng dạy tích cực, chủ động là những tiêu chí cần ưu tiên khi lựa chọn một địa chỉ giáo dục quốc tế.

5. Cơ sở vật chất trường quốc tế ra sao? 

Việc bỏ ra một khoản đầu tư không nhỏ khi cho con em theo học ở các trường quốc tế khiến kì vọng của phụ huynh về cơ sở vật chất hiện đại, được trang bị tốt nhất để hỗ trợ cho việc học tập, sinh hoạt cũng như nhiều phòng chức năng,…là hoàn toàn phù hợp. Ngoài ra, phụ huynh nên ưu tiên chọn các trường có cơ sở học tập ở vị trí trung tâm, an ninh, thuận lợi cho giao thông cũng như các hoạt động học tập, giải trí của con em trong suốt thời gian học đại học. Nhiều trường quốc tế tại TP.HCM ngoài hệ thống phòng học hiện đại, thì hệ thống sân bãi thể dục thể thao  đầy đủ cho bơi lội, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis, nhà thi đấu, và sân khấu cho mọi sự kiện nghệ thuật lớn nhỏ đều được đầu tư chuyên nghiệp. Điển hình phải kể đến trường quốc tế Việt Anh.

trường quốc tế Việt Anh với bể bơi hiện đại, Trường quốc tế, truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế,trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế, TP.HCM 2018

Lời kết: Để có thể chọn được Trường quốc tế chất lượng, quý phụ huynh cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về các Trường quốc tế và chuẩn bị tài chính cho cuộc chiến lâu dài này.