Trường quốc tế giải quyết phẩm chất giáo dục  Việt Nam 2020

Trường quốc tế giải quyết phẩm chất giáo dục Việt Nam 2020

Lâu nay, ở Việt nam, báo chí, phụ huynh, và các chuyên gia phàn nàn về tình hình học sinh phải học quá tải, tình trạng tiêu cực trong các trường học hay việc chạy theo thành tích mà bỏ qua chất lượng thực sự của các trường từ cấp tiểu học đến trung học. Vấn đề về cải cách giáo dục đã được đặt ra, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có một giải pháp nào khả dĩ đáp ứng được nhu cầu cải cách.  Trong khi đó, người dân Việt nam, nhất là những gia đình ở các thành phố lớn, đã bắt đầu tự tìm kiếm giải pháp giáo dục cho con cái của mình bằng cách gửi các các em vào những trường quốc tế, với mục tiêu hướng tới là học đại học ở nước ngoài. Vậy đây có thực sự là một giải pháp hữu ích lúc này?

Xem thêm:

Các loại trường quốc tế

Những năm gần đây, cùng với chủ trương xã hội hoá giáo dục của chính phủ Việt Nam, số lượng các trường quốc tế tại các thành phố lớn ở Việt Nam như TP.HCM, Hà Nội, đang gia tăng nhanh chóng. Các trường quốc tế cung cấp một chương trình giáo dục có phẩm chất cao, với trình độ quốc tế, cho khá đông các học sinh ở các thành phố lớn.

Có hai dạng trường quốc tế. Loại thứ nhất là trường quốc tế 100% vốn đầu tư nước ngoài. Những trường dạng này không nhiều. Các trường này nhìn chung có học phí khá cao, trung bình khoảng 10,000 đô la một năm.  Do đó số lượng học sinh Việt Nam học tại các trường này không đông, mà chủ yếu là các học sinh nước ngoài hiện sống tại Việt Nam.

Loại trường thứ hai là trường quốc tế  dân lập song ngữ. Những trường này thường là do Việt Nam đầu tư. Chương trình học thường bao gồm một phần theo khung quy định của bộ giáo dục đào tạo Việt Nam, và một phần là các môn học bằng tiếng Anh được du nhập từ nước ngoài. Học phí trung bình ở các trường này thường ở mức khoảng 600 đô la một tháng. Mức học phí này ở các trường công lập thường không quá 900,000 đồng, tức khoảng 60 đô la một tháng.

trường quốc tế Việt Anh, Trường quốc tế, truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế,trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế, TP.HCM 2018

trường học quốc tế Việt Anh tại TP.HCM

Sự khác biệt của loại hình trường quốc tế với các trường quốc lập và dân lập khác nằm ở chương trình học và cơ sở vật chất. Ở các trường công lập người ta chỉ dạy một chương trình Việt Nam, các trường công lập học tiếng Anh theo Chương trình,  ở một số trường dân lập mà cao cấp hơn một chút cũng theo chương trình Việt Nam cộng thêm tiếng Anh tăng cường.

Phương pháp dạy học và mục tiêu ở các trường công lập  khác với trường quốc tế. Ví dụ như tại trường quốc tế Việt Anh ở TP.HCM, trường quốc tế duy nhất cam kết đầu ra tiếng Anh IELTS 6.0. Trường quốc tế Việt Anh  gồm 3 mảng chương trình là chương trình của Việt Nam, chương trình quốc tế và kỹ năng sống. Chương trình quốc tế của trường quốc tế Việt Anh bao gồm 2 môn chính: công nghệ thông tin ICDL và Tiếng Anh.

Trường quốc tế: Hạn chế số lượng học sinh từng lớp

Tại trường quốc tế số lượng học sinh từng lớp hạn chế hơn so với các trường công lập. Đơn cử như tại trường quốc tế Việt Anh trung bình mỗi một lớp học chỉ có từ 20-25 học sinh, vì thế thời gian tiếp xúc giữa học sinh và giáo viên nhiều hơn so với các trường công lập nơi tỷ lệ này thường là 60 học sinh mới có 1 giáo viên. Cũng chính bởi vì số lượng học sinh một lớp không đông nên thường các em được thực hành nhiều trên lớp, hiểu bài nhanh hơn, phát huy được tính tích cực của học sinh.

trường quốc tế Việt Anh, trường quốc tế Việt Anh, Trường quốc tế, truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế,trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế, TP.HCM 2018

Sĩ số lớp học trường quốc tế Việt Anh chỉ từ 20-25 học sinh

Đối với nhiều phụ huynh học sinh, việc cho con vào học ở các trường quốc tế cùng một lúc giải quyết được nhiều vấn đề, mà nếu học ở trường công lập hoặc các trường dân lập khác thì không thể.

Chị Vũ Thu Hằng, một phụ huynh học sinh có con học tại  trường quốc tế Việt Anh ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “trường công lập quá đông học sinh, nên thầy cô không quan tâm đến học sinh nhiều, mà hơn nữa con bị áp lực về thành tích quá nhiều. Cách giảng nữa, học sinh bị học gạo nhiều hơn là ở các trường. Tiếng Anh cũng là một cái quan trọng. Ví dụ từ khi con theo học trường quốc tế chị không phải cho cháu đi học thêm ngoại ngữ, thế nhưng chẳng hạn chị cho nó đi Singapore, đi Úc, thì nó giao tiếp rất tự tin, thoải mái. Trong khi đó học tại các trường công lập, học tiếng Anh ở trường rồi mà tối rồi thứ bảy chủ nhật vẫn phải đi học thêm, trong khi đó từ khi học ở trường quốc tế Việt Anh rồi thì hầu như chị chưa bao giờ cho cháu đi học thêm”

trường quốc tế Việt Anh, Trường quốc tế, truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế,trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế, TP.HCM 2018

trường quốc tế Việt Anh,

Nên có tiêu chuẩn để đánh giá các trường công và trường quốc tế

Tuy nhiên, không phải trường quốc tế nào cũng có được chất lượng đào tạo quốc tế. Đã có những phụ huynh học sinh ở một số trường quốc tế ở thành phố Hồ Chí Minh phàn nàn là việc dạy tiếng Anh ở đây chỉ chủ yếu là phát âm, đàm thoại còn các môn học khác thì vẫn hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Đối với các bậc cha mẹ, việc lựa chọn trường quốc tế cho con thường dựa vào kinh nghiệm của người khác hoặc nếu may mắn hơn thì là của đứa con trước đã từng học ở trong trường mà thôi. Các trường quốc tế là một mô hình còn tương đối mới mẻ ở Việt Nam so với các loại hình khác. Mặc dù vậy, bước đầu các trường này đã chứng minh được khả năng cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng cao đối với nhiều gia đình có thu nhập khá tại Việt Nam.

Trong khi đó chính phủ vẫn chưa có một hệ thống đánh giá chất lượng cụ thể và thống nhất có thể áp dụng với loại hình trường này.Và đây cũng chính là điều khiến một số phụ huynh học sinh dù có tiền vẫn tiếp tục lựa chọn các trường công lập cho con.

Lời kết: Trường quốc tế có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn trường công lập mà chúng ta không thể phủ nhận. Song để chọn được trường quốc tế phù hợp nhất cho con, quý phụ huynh cần nghiên cứu kỹ hơn về các trường quốc tế.