THÔNG BÁO 10 ĐỔI MỚI NĂM HỌC 2015-2016

Kính gửi Phụ Huynh Học Sinh,

Nhằm đáp ứng nhu cầu cải tiến chất lượng dạy và học theo phương pháp quốc tế, và thực hiện đúng cam kết của nhà trường luôn luôn đổi mới, đi đầu về công nghệ, trong năm học 2015-2016, trường THCS và THPT Việt Anh đang thực hiện 10 đổi mới như sau:

1. Triển khai Máy tính bảng Classbook

classbook

Tất cả học sinh sẽ bắt buộc đầu tư và sử dụng máy tính bảng trong giờ học, gọi là Classbook, các classbook này có những chức năng chính như sau:

  • Thay thế toàn bộ sách giáo khoa, khiến học sinh không phải mua, mang nhiều sách đi học. Các sách giáo khoa điện tử còn có những chức năng tiện lợi như ghi chú, đánh dấu, làm bài tập, link nội dung sách giáo khoa đến các nhiều dạng nội dung khác như video, âm thanh, để việc học được hứng thú và tiện lợi hơn.
  • Link với phần mềm giảng dạy của giáo viên là Mythware, giúp học sinh tham gia được 100% các bài giảng trên lớp, thực hiện bài tập, sửa bài, chấm điểm, thống kê, tra cứu, và nhiều hoạt động khác.
  • Sử dụng được nhiều tài nguyên khác trong và ngoài giờ học, như Việt Anh app, thư viện điện tử, Facebook Groups.

2. Ứng dụng phương pháp Flipped classes

Flipped class, còn gọi là lớp học đảo ngược, là phương pháp dạy học tiên tiến nhất mà ngay cả ở Mỹ cũng đang ở trạng thái bắt đầu ứng dụng, sẽ được triển khai ở nhiều môn học.

chart-lop-hoc-dao-nguoc-01

Thay vì lớp học truyền thống, 1 giáo viên lên lớp giảng dạy nội dung chuẩn bị sẵn cho 20 học sinh với cùng một tốc độ, phong cách, và tài liệu. Trong lớp học đảo ngược, giáo viên đóng vai trò giới thiệu, giúp đỡ để học sinh tự tìm hiểu, rồi tham gia trong phần chốt lại, mở rộng vấn đề.Nhờ đó, học sinh được học với tốc độ, thời gian, và phong cách của riêng mình. Qua lớp học đảo ngược, học sinh còn được rèn luyện tính tự lập, sự tự tin trong tìm hiểu, giải quyết vấn đề trong cuộc sống.

Dự kiến, các môn chính sẽ tuần tự triển khai Flipped class từ 20-30% thời lượng. Riêng môn tiếng Anh Quốc Tế sẽ triển khai 100% thời lượng.

3. Ứng dụng Facebook Groups

Để cá nhân hóa hơn việc học, giúp học sinh học tập mọi lúc mọi nơi ở môi trường yêu thích của mình, các môn học của trường Việt được tổ chức thêm các nhóm sinh hoạt ngay trên Facebook. Các nhóm Facebook gồm có:

  • Các bộ môn, do các giáo viên bộ môn quản lý, là nơi trao đổi bài, hỏi đáp, đố vui, cung cấp thêm các bài tập, tài liệu nâng cao giữa các giáo viên và học sinh của mình.
  • Nhóm theo lớp, để học sinh trao đổi, gắn kết, chia sẻ hình ảnh, ý tưởng, các câu chuyện trong học tập và đời sống. Nhóm của lớp do giáo viên chủ nhiệm quản lý.

4. Nâng cấp toàn bộ phòng học ở cả hai cơ sở

Toàn bộ phòng học đều được ngăn, ốp/sơn tường lại.Bàn ghế toàn bộ tầng 2 và một phần tầng 3 ở cơ sở 2 được thay thế hoàn toàn mới.

phong-hoc-moi-2

5. Bổ sung computer lab và nâng cấp wifi

Nhằm phục vụ cho phương pháp học tập mới, mỗi cơ sở được bổ sung 1 phòng máy tính hoàn toàn mới đủ tiêu chuẩn ICDL. Như vậy, số lượng máy tính ở cơ sở 1 là 1/2 học sinh, số lượng máy tính của cơ sở 2 là 1/3 học sinh.

phong-may-moi-1

Phục vụ cho nhu cầu tra cứu và học tập mọi lúc mọi nơi, kèm với việc triển khai Classbook, toàn bộ hệ thống wifi trong trường được nâng cấp, lắp đặt các thiết bị quản lý dung lượng hiện đại để đảm bảo đáp ứng công năng sử dụng của giáo viên và học sinh.

6. Bổ sung 4 phòng thí nghiệm

Cả 3 phòng thí nghiệm Lý, Hóa, Sinh của Cơ sở 2 được bổ sung đầy đủ 100% các công cụ thí nghiệm cơ bản và nâng cao cần thiết cho cả hai cấp học THCS và THPT. Tất cả các môn học này sẽ được thực hiện 50% ở phòng thí nghiệm, và với sự triển khai của flipped class, thì những giờ học này sẽ hứa hẹn rất sôi động.

phong-lab-moi-2

phong-lab-moi-3

Riêng phòng thí nghiệm cơ sở 1 được phục hồi với đầy đủ thiết bị để học sinh cơ sở 1 không cần phải di chuyển sang cơ sở 2 trong giờ học nữa.

7. Việt Anh App sẽ tích hợp công cụ làm bài tập

Công cụ liên lạc, quản lý qua điện thoại “Trường Việt Anh” được phát triển trong năm học 2014-2015 sẽ tiếp tục được cập nhật chức năng làm bài tập, tận dụng thời gian và thói quen sử dụng điện thoại di động của học sinh vào học tập.

Các giáo viên sẽ giao bài tập các môn Toán, Lý, Hóa, Tiếng Anh qua App, học sinh có thể thực hiện bài tập ngay trên điện thoại bất cứ lúc nào rảnh rỗi, các bài tập được chấm tự động hoặc bởi giáo viên rồi trả kết quả cũng qua App.

Phụ huynh ở App lên cũng có thể thấy được học sinh đã làm bài tập chưa, đúng sai ra sao.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Việt Anh trên điện thoại

8. Thay đổi đồng phục

Để đảm bảo vấn đề thẩm mỹ lẫn tiện dụng, toàn bộ áo đồng phục của học sinh được đổi sang chất liệu thun cá sấu (trong khi đồng phục sơ mi cũ vẫn được công nhận).

Đồng phục mới giúp học sinh dễ bảo quản, giữ quần áo phẳng phiu và đồng thời thể hiện sự năng động, thoái mái, hiện đại trong học tập.

Ba lô đồng phục cũng được thay đổi kiểu dáng hiện đại và chắc chắn hơn, giúp học sinh có thể sử dụng cả trong giờ học lẫn cho các hoạt động ngoại khóa.

9. Điều chỉnh phương pháp quản lý và hoạt động ký túc xá

Ký túc xá (Dormitory) cơ sở 2 được đồng loạt nâng cấp, cài đặt camera bảo vệ tất cả các phòng, để đảm bảo an toàn tài sản cho học sinh. Các camera này đều không phổ biến cho phụ huynh và học sinh, mà chỉ sử dụng tra cứu trong những tình huống liên quan đến an ninh.

camera-1

camera-2

Hệ thống camera giám sát học sinh

Rất nhiều locker mới được bổ sung để đảm bảo học sinh có đủ chỗ để đồ dùng và đồ dùng riêng tư.

Các quản nhiệm đều được cấp tủ chuyên dụng để lưu/sạc classbook của học sinh trong giờ ngủ, để đảm bảo an toàn tài sản và có sự chuẩn bị cho lớp học hôm sau.

Việc quản lý Ký túc xá được thống nhất với nội quy chặt chẽ, nghiêm khắc hơn, nhưng cũng giao thêm nhiều quyền tự chủ, tự quản cho học sinh theo nhiều cấp độ.

10. Thể thao trở thành hoạt động bắt buộc

Thể thao vừa là trò chơi, vừa là hoạt động rèn luyện sức khỏe để đảm bảo thể chất cho học sinh. Do đó, kể từ năm học 2015-2016, tất cả học sinh trường THCS và THPT Việt Anh bắt buộc phải tham gia nghiêm túc ít nhất một môn thể thao trong số các CLB của nhà trường, gồm có bóng đá, bóng rổ, bóng bàn, vũ đạo, cầu lông, võ, bơi.

ho-boi-vietanh

 

ho-boi-viet-anh-2

Hồ bơi trường Việt Anh

san-bong

Sân bóng đá trường Việt Anh

Trên đây là những thông tin tóm gọn để phụ huynh có thể dễ dàng hiểu được phương hướng của nhà trường trong năm học 2015-2016, nếu có câu hỏi gì, xin cứ tự nhiên đặt ra tại đây hoặc qua email để được giải đáp cặn kẽ.

Trân trọng,