Thi trắc nghiệm THPT quốc gia được duy trì trong nhiều năm tới

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo phương thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong năm 2017 sẽ tiếp tục áp dụng trong các năm 2018, 2019 với những điều chỉnh thích hợp.

Trong một báo cáo lên Quốc hội vào cuối phiên giao dịch năm 2016, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định kỳ thi tuyển sinh và đổi mới không thể được thực hiện cùng một lúc, và trong một năm và phải thực hiện các bước thích hợp cho sinh viên và giáo viên có thể thay đổi học tập cách, giảng dạy, tránh gây hoảng loạn.

thi-trac-nghiem-thpt-quoc-gia-duoc-duy-tri-trong-nhieu-nam-toi-1

Từ quan điểm này, Phương án thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ tiếp tục áp dụng trong năm 2018, 2019 với những điều chỉnh thích hợp dựa trên trên cơ sở rút kinh nghiệm tổ chức thi hàng năm, đồng bộ với đổi mới giảng dạy, kiểm tra, đánh giá tại trường. Từ năm 2020 trở đi, phương án thi được tổ chức ổn định, đảm bảo khả năng tương thích với các chương trình giáo dục trường định hướng đổi mới.

Cụ thể, năm 2017 Bộ tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT và xét vào đại học và cao đẳng. Kỳ thi được tổ chức tại tất cả các tỉnh, do Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học và các trường cao đẳng cao đẳng. Thí sinh sẽ thi trắc nghiệm các môn, trừ Ngữ văn.

thi-trac-nghiem-thpt-quoc-gia-duoc-duy-tri-trong-nhieu-nam-toi-2

Trước lo ngại về hình thức trắc nghiệm được áp dụng đại trà, Bộ Giáo dục nói rằng sự chuyển tiếp từ tự luận sang trắc nghiệm không ảnh hưởng đến việc giảng dạy, học tập và chuẩn bị trước của thí sinh. Thực tế từ năm 2007, Bộ đã tổ chức kiểm tra 4 môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ). 10 năm, phương pháp thi này đã chứng minh tính ưu Việt.

Theo Bộ Giáo dục, các thí sinh đều có một đề mã riêng biệt, bài tập chấm điểm bởi phần mềm máy tính, các rào cản kỹ thuật để đảm bảo kết quả xét nghiệm đáng tin cậy hơn, loại bỏ tiêu cực và được coi là tốt nhất khi thi. Đây cũng là một giải pháp để khắc phục tình trạng nghiên cứu thiên vị, tủ nghiên cứu, phát triển khả năng của học sinh.