THẾ MẠNH CỦA MÔ HÌNH TRƯỜNG DÂN LẬP

Với sự phát triển như vũ bão của nền kinh tế đã thay đổi nhận thức và mối quan tâm của toàn xã hội về giáo dục. Đó cũng là thuận lợi cho sự ra đời và phát triển không ngừng của các trường ngoài Công lập, các trường Dân lập.

Lop 10B1-Hình 1

Mô hình trường dân lập có gì vượt trội hơn so với trường công lập?

Từ những năm 1997-1998, số lượng trường Dân lập tại TP. HCM chỉ đếm trên đầu ngón tay như: Huỳnh Thúc Kháng, Thanh Bình, Nguyễn Bỉnh Khiêm,… Thì nay, con số đó đã lên đến trên dưới 100 trường, và chắc chắn sẽ không dừng lại ở đó.

Câu hỏi đặt ra là, mô hình trường học Dân lập hay trường tư thục có điểm tối ưu nào mà thu hút phụ huynh và học sinh nhiều như vậy? Ưu điểm của hệ thống các trường tư, đầu tiên đó là thời gian chăm sóc cho con cái. Nếu như trong các trường công lập, các em chỉ để hoàn tất việc học trước khi hết giờ, sau đó phải đấu tranh để đi học thêm ở những trung tâm hoặc bên ngoài. Còn học sinh tại trường Tư các em được các giáo viên tổ chức dạy dỗ, chăm sóc tại trường. Các em được học các khóa học, thi cử, rèn luyện,… Hành trình tuy cũng vất vả nhưng tiết kiệm được thời gian và an toàn vì không phải di chuyển nhiều. Và đương nhiên, các em sẽ được học ngày hai buổi, thậm chí ba buổi – nếu các em chọn chế độ nội trú. (Buổi tối là thời gian để các em có thể tập trung theo giáo viên, theo bạn bè, đọc sách, nghiên cứu, chuẩn bị bài tập cho ngày hôm sau.)

Cuộc sống ngày càng khó khăn, tất cả cha mẹ đều phải vất cả để chăm lo cho cuộc sống gia đình, việc giáo dục con cái, chắc chắn sẽ cảm thấy an toàn khi con em của mình “gần như an toàn tuyệt đối” trong việc quản lý và chăm sóc của giáo viên.

Và, cũng chính điều kiện về thời gian này đã cho phép các trường dân lập, có thể tăng tiết tối đa – so với phân phối chương trình, nhằm đầu tư hiệu quả hơn cho kế hoạch phân hoá theo khối thi A, B, C, …, chuẩn bị cho các em vào đại học – cao đẳng. Đây cũng chính là ưu điểm thứ hai của mô hình trường  THCS & THPT dân lập.

Học trong trường tư thục, học sinh có những lợi ích gì trường công lập không có?

Bởi ngày nay, người ta hay phàn nàn về các học sinh, sinh viên ngày nay thiếu kỹ năng sống. Do sự phát triển kinh tế, gia đình nhỏ, xu hướng xã hội, nên các em thường được cưng chiều, nhưng nghĩ rằng, bố mẹ sẽ làm thay cho mọi thứ. Theo thời gian, một số trẻ em sử dụng để sống thoải mái và trở nên phụ thuộc vào cha mẹ. Vì vậy, bước vào cuộc sống gặp khó khăn, các em thường chán nản, không biết tự vương lên là điều dễ hiểu.

Trong trường tư thục, các em sẽ được trải nghiệm trong một môi trường xã hội thu nhỏ. Tuy nhiên, nó vẫn đảm bảo sự an toàn bởi vì quản lý nghiêm ngặt và sự hướng dẫn và giúp đỡ của giáo viên. Các em có thể sẽ không được những bữa ăn hương vị như mẹ nấu ở nhà, và có lẽ sẽ không có một không gian riêng yên tĩnh; trong Ký túc xá: sống chung với nhau – sống chung với bạn bè, mỗi người một tính cách, một nền giáo dục phong nha gia đình khác nhau, …

image (1)

Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của giáo viên, học viên sẽ dần dần học cách thích nghi để vượt qua khó khăn; tìm hiểu làm thế nào để đưa ra quyết định thông minh, học cách tôn trọng và được tôn trọng của người khác. Trong môi trường trật tự, kỷ luật, học viên cũng sẽ được kỷ luật tập thể, tự giác rèn luyện, kỷ luật, bản lĩnh hơn ý chí, trưởng thành hơn, khẳng định tốt hơn các giá trị riêng của mình … Đây là lợi thế thứ ba, và cũng là những gì đa số các bậc cha mẹ mong đợi.