Tân sinh viên Harvard không được nhập học vì phát ngôn xúc phạm

Đại học Harvard đã phủ nhận tước quyền nhập học ít nhất 10 tân sinh viên vì bình luận ​​xúc phạm trên Facebook.

Một nhóm sinh viên năm nhất tại Đại học Harvard vừ mất quyền đăng ký vào năm học 2021 sau khi được phát hiện thành lập một nhóm mạng xã hội Facebook để truyền bá khuôn mẫu chủng tộc, Sex, chế nhạo giết người diệt chủng trong Thế chiến II, thậm chí cười cợt việc trẻ em bị giết, NBC Báo cáo.

“Harvard có quyền thu hồi thư nhập học trong một số trường hợp, bao gồm cả sinh viên được chấp thuận, hành vi của họ làm dấy lên mối lo ngại về sự lương thiện, trưởng thành và đạo đức”, thông báo của trường được đăng trên Facebook.

tan-sinh-vien-harvard-khong-duoc-nhap-hoc-vi-phat-ngon-xuc-pham-1

Theo Susan Bloch, giáo sư luật hiến pháp tại Đại học Georgetown, Tu Chính Án Thứ Nhất (trong Hiến pháp Hoa Kỳ) đảm bảo quyền tự do ngôn luận của công chúng, nhưng Harvard là một trường đại học tư thục. Hầu hết không áp dụng trong trường hợp này.

“Harvard hoàn toàn có quyền từ chối chấp nhận những cá nhân này tham gia cộng đồng trường vì vi phạm quy tắc và  Đạo đức và Chính sách của Harvard đối với bài phát biểu thù địch”, Bloch nói.

Amy Adler, giáo sư tại Trường Luật Đại học New York, khuyên: “Những điều bạn nói trực tuyến không phải là cá nhân, vì vậy tất cả các dấu vết bạn để lại trên mạng sẽ kéo dài, vì vậy hãy luôn luôn nghĩ rằng” cẩn thận “.

tan-sinh-vien-harvard-khong-duoc-nhap-hoc-vi-phat-ngon-xuc-pham-2

Đây không phải là lần đầu tiên Harvard xử lý nặng tay với các sinh viên trao đổi tin nhấn có nội dung thô tục hoặc xúc phạm. Vào năm 2016, một số sinh viên nhận vào năm học 2020 đã có thông điệp phân biệt chủng tộc và tình dục. Ngay sau khi phát hiện, trường công khai tố cáo trên Facebook nhưng không hủy bỏ tình trạng đăng ký.

Năm nay, Harvard đã có gần 40.000 đơn xin nhập học, nhưng chỉ có 2.056 sinh viên, tương đương với 5,1%, đã nhận được.