Quốc gia kỳ lạ cho trẻ 6 tháng chọn nghề nghiệp tương lai

Khi mọc chiếc răng đầu tiên, trẻ Armenian tổ chức một buổi lễ để họ chọn một trong những vật thể tượng trưng cho sự nghiệp tương lai của mình.

Là một nước cộng hòa cũ của Liên bang Xô viết, Armenia có nền giao thoa giữa châu Á và châu Âu. Một trong những phương pháp nuôi dạy của đất nước này là cho phép trẻ suy nghĩ về sự nghiệp từ 6 tháng tuổi, theo Repat Armenia.

Khi chiếc răng đầu tiên của trẻ xuất hiện, thường là từ bốn đến bảy tháng, người Armenia đã tổ chức một buổi lễ gọi là “agra hadig” hoặc “atam hatik”. Các vật thể đại diện cho nhiều ngành công nghiệp được xếp hàng trước mặt trẻ. Chiếc Micrô đại diện cho nghệ sĩ giải trí, ống nghe chính là bác sĩ, kéo là thợ cắt may hoặc tiền chỉ giám đốc ngân hàng. Đối tượng được chọn bởi đứa trẻ đầu tiên là một dấu hiệu cho thấy khả năng chuyên môn của đứa trẻ.

quoc-gia-ky-la-cho-tre-6-thang-chon-nghe-nghiep-tuong-lai-1

Yulia Antonyan, giáo sư nghiên cứu văn hoá của Đại học Yerevan State ở thủ đô Armenia, nói rằng khi trẻ mọc răng, trẻ bắt đầu ăn thực phẩm dạng rắn và sở hữu kỹ năng dành cho người lớn thì chúng rất phù hợp để dự đoán công việc sự nghiệp tương lai.

Không có món đồ bắt buộc trong buổi lễ, nhưng bộ đồ thường bao gồm các công cụ thủ công truyền thống và các phương án mô phỏng cuộc sống hiện đại. Phụ huynh được tự do thêm hoặc bỏ đồ vật nếu muốn.

“Phụ huynh có thể sắp xếp cuộc sống tương lai của con mình bằng cách chỉ chọn những vật thể đại diện cho sự nghiệp có uy tín mà họ mong đợi con cái họ theo đuổi.” Cuốn sách đại diện cho một nhà khoa học hoặc nhà văn, một cây bút chì là dấu hiệu của kiến ​​trúc sư, trong khi máy tính nói rằng con của bạn sẽ trở thành một kế toán viên, “Giáo sư Antonyan nói thêm.

Phụ huynh cũng có thể hướng con mình đến một sự lựa chọn nhất định bằng cách đặt đồ vật gần hoặc gần tầm với. Trong một buổi lễ gần đây, một người cha yêu cầu đặt cái môi ở xa để con gái khỏi số phận của một bà nội trợ.

Ông nói: “Dự báo nghề nghiệp trong tương lai đã phát triển rất nhiều trong một môi trường đô thị hoá và hiện đại hóa, nhưng nó vẫn có ý nghĩa quyết định trong cuộc sống của một đứa trẻ.

Ý nghĩa của nghi thức này được phản ánh trong tên của nó, chỉ có liên kết thần kỳ giữa răng (agra hay atam) và hạt (hadig hay hatik). Lễ bắt đầu bằng cách đổ hạt lên trên và xung quanh đứa trẻ. Đầu của bé thường được bảo vệ bằng vải, đôi tay hoặc đôi khi là ô. Người Armeni tin rằng điều này sẽ đảm bảo rằng trẻ em có răng khỏe mạnh.

quoc-gia-ky-la-cho-tre-6-thang-chon-nghe-nghiep-tuong-lai-2

Ngày nay, bánh kẹo, bóng bay và thuốc đánh răng phổ biến ở các buổi lễ được thực hiện rộng rãi trong cộng đồng Armenia.

Tuy nhiên, trong các tài liệu cổ xưa về nghi thức truyền thống, chỉ có hai vật được đặt trước đứa trẻ vừa mọc răng ở trong thế kỷ 19. Sự lựa chọn của đứa trẻ không liên quan đến nghề nghiệp tương lai, mà là giới tính của đứa trẻ kế tiếp trong gia đình. Con dao biểu trưng cho em trai, trong khi lược hoặc gương tượng trưng cho em gái.