Nỗi lo về học phí trường Quốc tế tại TP.HCM 2018

Nỗi lo về học phí trường Quốc tế tại TP.HCM 2018

Khoảng 20,000 học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường quốc tế ở Hà Nội và TPHCM. Sắp tới đây, sẽ có thêm nhiều học sinh tham gia học tập tại môi trường quốc tế. Tuy nhiên, mức học phí trung bình hàng năm đã gây áp lực về tình hình tài chính lên những gia đình đã chọn con đường giáo dục quốc tế cho con em mình.

trường quốc tế, trường quốc tế, Trường quốc tế, truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế,trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế, TP.HCM 2018

Tại sao các bậc phụ huynh chọn trường quốc tế cho con theo học?

Các gia đình Việt Nam rất coi trọng giá trị của giáo dục. Mỗi phụ huynh đều muốn con mình có cơ hội tốt hơn so với những gì họ đang có. Đó là lý do vì sao họ chọn trường quốc tế cho con theo học.  Bởi môi trường học tại các trường quốc tế có những ưu điểm sau:

  • Chương trình học của các trường quốc tế được coi là nhẹ nhàng hơn nhiều so với áp lực học tại các trường công lập. Đồng thời chú trọng rèn luyện cho trẻ phương pháp học tập chủ động, sự tự tin, bạo dạn và vốn ngoại ngữ tốt.
  • Đội ngũ giảng dạy tốt nhất tại các trường quốc tế nên là 100% giảng viên nước ngoài và có bằng cấp, kinh nghiệm giảng dạy quốc tế.
  • Các trường quốc tế cung cấp cho học sinh sự tự do khám phá và khám phá một th giới sáng tạo hoàn toàn mới. Các giảng viên cũng được đào tạo tốt nhất. Học sinh trong các trường quốc tế có cơ hội tiếp cận nền văn hóa thế giới đa dạng hơn thông qua Tiếng Anh. Từ đó, trường quốc tế tạo cơ hội phát triển một loạt các kỹ năng mềm cho học sinh như: quản lý thời gian, làm việc nhóm, thuyết trình tiếng Anh. Đây là điều mà các trường công lập khác khó có thể làm tốt.
  • Mặc dù học phí tại các trường quốc tế cao hơn so với các trường công lập địa phương. Nhưng trường quốc tế tại TP. HCM cung cấp một loạt các hoạt động ngoại khóa mà thường không có sẵn trong các trường học địa phương.
  • Việc bỏ ra một khoản đầu tư không nhỏ khi cho con em theo học ở các trường quốc tế khiến kì vọng của phụ huynh về cơ sở vật chất hiện đại, được trang bị tốt nhất để hỗ trợ cho việc học tập, sinh hoạt cũng như nhiều phòng chức năng,…là hoàn toàn phù hợp.

Vì sao tại các trường quốc tế lại tính học phí cao hơn?

Chi phí đầu tư đội ngũ giáo viên chuẩn quốc tế lớn

Một trong những chi phí lớn nhất của trường quốc tế là chi phí đầu tư chất lượng đội ngũ giảng viên. Tất cả các giáo viên đều có bằng cấp sư phạm từ nước ngoài và nhiều kinh nghiệm. Trường quốc tế uy tín thường sẽ không nhận giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy dưới 5 năm.

trường quốc tế, Trường quốc tế, truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế,trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế, TP.HCM 2018

tiết học với giáo viên bản ngữ của trường quốc tế Việt Anh

Một chi phí khác thường gặp trong các trường quốc tế là trợ giảng hoặc giáo viên hỗ trợ. Trợ giảng tại các trường quốc tế thường là các giáo viên Việt Nam có trình độ sư phạm và được đào tạo chuyên nghiệp. Trợ giảng giúp chuẩn bị đồ dùng dạy học và trang thiết bị cho giáo viên đứng lớp và học sinh nhằm đảm bảo tất cả học sinh đều được hỗ trợ kịp thời. Các học sinh có năng khiếu sẽ được thử thách để phát triển và mở rộng tư duy thông qua việc các em tiếp xúc với chuyên gia về Âm nhạc, Nghệ thuật, Giáo dục Thể chất và Ngôn ngữ.

Chi phí đầu tư cơ sở vật chất của các trường quốc tế lớn

Kỳ vọng của phụ huynh trường quốc tế là tất cả lớp học được trang bị máy điều hòa nhiệt độ, sân thể thao và thư viện phải đạt tiêu chuẩn cao. Phụ huynh cũng mong muốn quy mô lớp học nhỏ hơn với trang thiết bị giảng dạy tốt.  Đầu tư vào bộ môn Khoa học cũng là một phát sinh chi phí cao tại trường quốc tế. Vì các trường đại học ở nước ngoài luôn yêu cầu sinh viên phải có kỹ năng thực tế nên trường quốc tế phải đầu tư rất nhiều vào thực hành thí nghiệm để hỗ trợ kiến thức về lý thuyết cho học sinh. Nhiều trường quốc tế phải đầu tư chi phí nhập dụng cụ phục vụ cho môn Hóa học và Vật lý.

Thư viện trường quốc tế Việt Anh, trường quốc tế, Trường quốc tế, truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế,trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế, TP.HCM 2018

Thư viện trường quốc tế Việt Anh

Chi phí đầu tư nâng cấp của các trường quốc tế lớn

Các trường quốc tế thường không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp nào, vì vậy chi phí bảo trì, nâng cấp cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, nhân sự và cải tiến liên tục các nguồn lực của nhà trường đều đến từ nguồn thu học phí. Do đó,tất cả khoản thu vào đều trang trải cho việc nâng cấp cơ sở vật chất và nguồn lực của trường.  Một lý do khác là mức độ đầu tư vào công nghệ thông tin (ICT). Để theo kịp tốc độ phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực này, các trường quốc tế liên tục nâng cấp thiết bị và đào tạo giáo viên. Nhằm mục đích nắm bắt kiến thức và kỹ năng phù hợp nhằm giảng dạy tốt cho các em học sinh.

Ngoài ra một số trường quốc tế còn đầu tư  gửi nhân viên tư vấn gặp gỡ các trường đại học ở nước ngoài để giới thiệu về trường và hồ sơ học sinh.

Cơ hội giảm học phí khi theo học tại trường quốc tế tại TP.HCM

Các trường quốc tế đều biết học sinh đang học cũng gặp khó khăn vì những lý do khác nhau trong việc thanh toán học phí. Do đó, nhiều trường quốc tế luôn có các học bổng động viên, khích lệ học sinh kịp thời. Các trường quốc tế sẽ cấp học bổng cho học sinh có thành tích xuất sắc về học tập, thể thao và âm nhạc. Đồng thời luôn cố gắng tìm cách hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn về tài chính.

Trường quốc tế Việt Anh là một ví dụ điển hình. Để học sinh có thể giúp đỡ cha mẹ bằng việc nỗ lực học tập, trường Việt Anh cấp học bổng 30% cho học sinh khá và 50% cho học sinh giỏi. Học bổng này được tiếp tục cho đến khi ra trường miễn là học sinh phấn đấu giữ được thành tích học tập của mình.

Làm thế nào cha mẹ có thể lập kế hoạch khi học phí tăng hằng năm?

Khi quyết định gửi con đến trường quốc tế, bạn nên hiểu rằng đây là một sự đầu tư dài hạn. Các trường quốc tế mong muốn học sinh được học liên tục. Việc cho con nghỉ học vì phụ huynh không đủ khả năng sẽ tổn hại đến việc giáo dục con trẻ. Cho con theo học trường quốc tế giống như gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm. Sau vài năm, bạn sẽ thấy các em trở thành công dân toàn cầu hoạt bát với kiến thức rộng mở. Bạn đang đầu tư vào con em và ngược lại, trường quốc tế cũng định hướng cho học sinh có sự lựa chọn tốt hơn trong cuộc sống.

Lời kết:  Thực sự, học phí trường quốc tế có thể được gọi là cao so với các trường trung học phổ thông ở TP.HCM khác. Tuy nhiên, mức chi phí học tập này tương đương với chất lượng đầu ra và những gì học sinh nhận được trong suốt quá trình học. Đầu tư vào trường quốc tế không hề “rẻ” nhưng luôn luôn có lợi với những ưu điểm vượt trội mà hệ thống giáo dục công lập không thể đáp ứng.