Những Lưu Ý Để Đạt Điểm Cao Trong Kỳ Thi THPT Quốc Gia, Đại Học.

Hiện nay, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia còn duy trì tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng ở quy mô toàn quốc và Việt Nam cũng có điểm chung với hầu hết tất cả các nước trên thế giới là có kỳ thi tốt nghiệp THPT, dù nội dung và hình thức thi ở mỗi nước mỗi khác.

Điều này cho thấy kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa vô cùng to lớn ở mọi quốc gia. Vai trò lớn nhất của tấm bằng tốt nghiệp THPT là đem đến cơ hội học cao hơn, chứng minh cho năng lực của bản thân người học. Chính vì vậy, các sĩ tử cần phải vượt qua kì thi đại học và THPT quốc gia với kiến thức cùng với sự cố gắng của bản thân. Vậy làm thế nào để làm bài đạt điểm cao? Đó là câu trả lời không hề dễ dàng.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vẫn gồm 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Thí sinh dự thi THPT thi 4 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi để sử dụng kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Ngoài môn Văn tự luận, 8 môn còn lại đều thi dưới dạng trắc nghiệm. Cấu trúc này giúp Bộ Giáo dục chấm nhanh và chính xác hơn, song có thể khiến nhiều thí sinh bỡ ngỡ.

 

  • Bí quyết làm bài môn Văn:

 

Đây là môn duy nhất thi dưới hình thức tự luận trong kì thi THPT quốc gia do đó các thí sinh cần phải ôn luyện kĩ, đặc biệt là nắm được các kiến thức cơ bản, trọng tâm, cốt lõi, tránh tình trạng học tủ, học lệch khiến thí sinh gặp khó khăn khi làm bài.

Trước khi làm bài đầu tiên các thí sinh nên đọc kĩ đề, phân tích đề để hiểu được cần phải trả lời như thế nào, triển khai ý ra sao, viết bài theo hướng nào?

Tiếp theo thí sinh phải làm nháp dàn ý sơ giản trước khi viết , đây là bước cực kì quan trọng để hoàn thiện một bài văn hay bằng cách bạn gạch ra toàn bộ những ý bạn muốn triền khai trong bài viết, những dẫn chứng hay bạn muốn đưa vào bài,… nháp văn là để tư duy, là để nhớ. Trong phần nháp các thí sinh cần đưa ra các luận điểm chính sẽ triển khai trong bài cần rõ ràng về mạch ý, ý phải bật lên được ở từng đoạn.

Để tạo ấn tượng tốt cho giám khảo khi chấm bài các thí sinh nên tạo được sự ấn tượng ngay từ ban đầu bằng một mở bài thật hấp dân, như thế sẽ giúp ích rất nhiều cho những cảm nhận về sau.

Các thí sinh nên viết trước mở bài trong lúc ôn tập ở từng văn bản cụ thể, sau đó dựa theo mở bài sẵn ấy biến tấu theo yêu cầu đề, tránh mất thời gian quá nhiều vào phần mở đầu.

Để hoàn chỉnh một bài văn và đạt điểm cao thì các thí sinh cần phải hoàn chỉnh các phần của một bài văn và làm hết tất cả các câu hỏi do đó thí sinh nên bố trí thời gian hợp lý để có thể hoàn thành tốt bài thi của mình.

 

  • Đối với các môn thi trắc nghiệm:

Cấu trúc đề thi năm nay sẽ sắp xếp từ dễ đến khó. Thí sinh không cần tìm câu dễ làm trước, nên lần lượt theo thứ tự. Cấu trúc đề gồm tối thiểu 60% câu cơ bản phục vụ xét công nhận tốt nghiệp THPT. 40% còn lại dành cho bạn khá giỏi để xét tuyển đại học cao đẳng.

Mỗi thí sinh sẽ có một đề thi riêng. Một phòng thi có 24 em tương ứng với 24 mã đề khác nhau. Nhiều người cho rằng, đề riêng có thể dễ hoặc khó, không đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh. Tuy nhiên các chuyên gia nhận định, Bộ Giáo dục biên soạn các câu hỏi theo ma trận đề thi phù hợp, phân chia đúng tỷ lệ các câu hỏi vận dụng từ thấp đến cao. Đề thi có thể khác nhau nhưng độ khó – dễ tương đương, nhằm hạn chế tình trạng quay cóp, nhắc bài.

Các thí sinh không nên ôn luyện những bài toán quá khó, hóc búa, lãng phí thời gian và sức lực. Bám sát các bài toán cơ bản trong sách giáo khoa sẽ được 6 điểm. Để chinh phục 4 điểm còn lại, nên luyện những câu khó hơn, song phải là những câu khó có thể làm nhanh trong 3 – 4 phút.

Đối với tổ hợp Khoa học xã hộiKhoa học tự nhiên, thí sinh có 150 phút thi 3 môn, mỗi môn 50 phút, được nghỉ một chút giữa giờ. Do phải thi liền 3 môn trong một buổi, thí sinh nên để dành tâm trí và sức khỏe cho môn định xét đại học. Ví dụ, thí sinh có 150 phút thi Lý – Hóa – Sinh, nếu xác định thi khối B, nên dành sức cho 100 phút chủ lực thi Hóa – Sinh, không nên vướng bận nếu 50 phút đầu thi Lý không như ý.

Thí sinh cần phải luyện nhiều đề và rèn tốc độ, không thể dựa nào mỗi kỳ thi thử ở trường mà nên làm thường xuyên ở nhà. Bình quân mỗi câu hỏi các thí sinh có 1,8 phút để làm, nên cần nhất là luyện đề nhiều để tăng tốc độ tư duy.

Đặc biệt, thí sinh không bao giờ được bỏ trống các câu trả lời, thay vào đó dành 2-5 phút cuối giờ tô đáp án các câu hỏi chưa làm được để tăng cơ hội điểm cao.

Và để hiểu rõ hơn về những định hướng tương lai của bản thân, đồng thời tìm ra lời giải đáp cho những thắc mắc của mình  mời quý phụ huynh cùng toàn thể các em học sinh cùng đón xem và lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia giáo dục hàng đầu trong ngành tại buổi tọa đàm được phát sóng vào lúc 12h50′ ngày 14/5/2018 trên kênh VTV3 đài truyền hình Việt Nam  về chủ đề “Theo đuổi đam mê hay đi theo định hướng của cha mẹ sẽ dễ thành công hơn”, tôi nghĩ nó sẽ giúp ích được cho quý phụ huynh rất nhiều trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng này, các bạn hãy đón xem nhé, những thắc mắc của các sẽ được đề cập và giải đáp đấy.