Những điểm mạnh của nền giáo dục New Zealand

New Zealand là một trong những nước phát triển nhất trên thế giới, có các chương trình tiêu chuẩn quốc tế, 8 trường đại học công lập đầu tư bài bản cùng hệ thống trường chất lượng cao.

Là người có nhiều năm làm việc, tìm hiểu lĩnh vực giáo dục của xứ sở Kiwi gốc, ông Ben Burrowes, Giám đốc Marketing và Quan hệ chiến lược cho khu vực Đông Nam Á, cho biết: Có một quá trình xây dựng và cải cách toàn bộ chiến lược giáo dục.

Nhờ vậy, New Zealand có tỷ lệ biết chữ 99%, và hơn một nửa dân số trong độ tuổi từ 15 đến 29 có trình độ cao đẳng hoặc đại học. Chương trình Đánh giá Sinh viên Quốc tế của OECD (PISA) xếp hạng thứ bảy hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới.

“Những con số ấn tượng này là kết quả của New Zealand thừa nhận sự khác nhau về khả năng, niềm tin, chủng tộc, thu nhập, giảng dạy và học tập”,ông Ben Burrowes nói. Theo đó, học sinh – sinh viên sẽ được đào tạo về khả năng suy nghĩ, lập luận, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề, áp dụng lý thuyết vào thực tiễn … Trường học và giáo viên được phép tạo ra phương pháp giảng dạy cá nhân, phù hợp với hoàn cảnh của họ cũng như của học sinh

nhung-diem-manh-cua-nen-giao-duc-new-zealand-1

Dưới đây là phân tích Ben Burrowes về những thế mạnh của nền giáo dục New Zealand:

Chương trình phổ thông được công nhận trên toàn cầu

Ở bậc trung học phổ thông, học sinh được theo học chương trình NCEA (National Certificates of Educational Achievement) – Chứng chỉ Giáo dục Quốc gia New Zealand được công nhận trên toàn cầu.

Theo đó, học sinh sẽ học các môn bắt buộc của NCEA như Anh văn, Xã hội học, Khoa học, Toán, Thể dục để có nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng. Thêm vào đó, các em có thể nghiên cứu rất nhiều môn tự chọn tùy theo khả năng và sở thích của mình như chụp ảnh hoặc trồng trọt.

Đặc biệt, sau mỗi kỳ thi NCEA, học sinh có thể chọn lên cấp cao hơn hoặc chuyển tiếp vào một trường cao đẳng hoặc đại học.

8 trường đại học công lập chất lượng cao

New Zealand chỉ có 8 đại học và tất cả đều là trường công lập, ngân sách dành cho nghiên cứu và sáng tạo cho hệ thống đại học chiếm hơn 1/3 ngân sách cho nghiên cứu và sáng tạo của nước. Đặc biệt, tất cả các trường đại học đều nằm trong 3% trường đại học tốt nhất trong các trường đại học tốt nhất thế giới QS năm 2016 (Bảng xếp hạng Thế giới của Đại học QS năm 2016).

Năm 2016, xếp hạng của QS các đại học tốt nhất thế giới của Đại học University of Otago ở vị trí thứ 12, và Khoa học tại Đại học Massey thứ 25 trên toàn cầu.

Về chương trình giảng dạy, các khóa học New Zealand để làm việc sinh viên để phát triển và thực hành tư duy và suy nghĩ sáng tạo, trang bị kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tếgiúp các em có thể thích nghi khi chuyển từ giảng đường đại học này sang môi trường làm việc.

nhung-diem-manh-cua-nen-giao-duc-new-zealand-2

Hệ thống trường chuyên nghiệp

New Zealand có 16 học viện công nghệ, dạy các chương trình dạy nghề phù hợp với xu thế hiện tại và nhu cầu của thị trường lao động, bao gồm một số ngành công nghiệp “nóng” như phi công, hàng không, làm phim, thiết kế đồ họa …

Các tổ chức chủ yếu tập trung vào việc cung cấp kiến thức có liên quan cao và kinh nghiệm thực tiễn bằng cách liên kết với các doanh nghiệp giúp sinh viên đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Sinh viên nghề vẫn có thể lấy bằng cử nhân và sau đó tiếp tục học tại các thạc sĩ và tiến sĩ.