Những cố vấn khoa học nhí tại Nhà Trắng

Tổng thống Obama đã có 11 cố vấn đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học, trong đó em nhỏ nhất là 5 tuổi.

Khi Jacob Leggette hỏi Tổng thống Obama liệu ông có nhân sự nào cố vấn khoa học nhỏ tuổi hay không tại Ngày Hội Khoa Học Nhà Trắng, cậu bé đã có một cuộc trò chuyện gây ấn tượng với người đứng đầu của Hoa Kỳ. Trong khi đó, Jacob đang trình diễn mô hình đồ chơi mà em sáng tạo ra từ máy in 3D. Cậu bé 9 tuổi ấy không thể nghĩ rằng câu hỏi đó của em được ông chủ Nhà Trắng xem xét nghiêm túc.

Ngày 21/10, Jacob đã có mặt tại Nhà Trắng, lần này gặp gỡ với các nhà khoa học hàng đầu Hoa Kỳ, vai trò tân khoa học Cố vấn khoa học nhí cho tổng thống. Bên cạnh Jacob cũng có 10 học sinh khác trên cả nước để đảm nhận vai trò mới này. Các em đã được lựa chọn từ 2.500 học sinh nộp ý tưởng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) lên cho Nhà Trắng.

nhung-co-van-khoa-hoc-nhi-tai-nha-trang-2

“Thật là một vinh dự khi có người quyền lực xem đề nghị của bạn là nghiêm túc, đặc biệt là khi bạn chỉ là một đứa trẻ,” Jacob phát biểu trước cuộc gặp mặt.

Chương trình Cố vấn Khoa Học nhí (KSA) nhằm thúc đẩy sự cải thiện của STEM tại các trường học, bao gồm cả cấp tiểu học. Sáu tháng trước khi Jacod đề xuất ý tưởng với tổng thống, Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn các trường ở quận các hướng nguồn lực liên bang để tăng cường giáo dục STEM cho học sinh. Ông Obama cũng là người ủng hộ sự bao gồm các bài học lập trình máy tính trong lớp học.

Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ hy vọng nhà trường sẽ áp dụng rộng rãi hơn STEM giảng dạy, hướng dẫn nhiều phụ nữ và các nhóm dân tộc thiểu số để công việc được xem là quan trọng trong tương lai của quốc gia.

Trong số những cố vấn nhí có mặt tại nhà Nhà Trắng vào 21/10, hơn một nửa là các em nữ, có một niềm đam mê hóa học, truyền thông, vật lý và dược.

Anahi Gandara-Rodriguez, từ thành phố Denver (Colorado, Mỹ) là một thành viên sáng lập HackSchool, một chương trình cung cấp cho học sinh nghèo có cơ hội giải quyết các vấn đề trong cộng đồng công nghệ. cô gái 15 tuổi này đã phát triển một nguyên mẫu gậy thông minh cho người mù, phát hiện khoảng cách giữa các cây gậy và các đối tượng trên đường, và sau đó gửi tín hiệu vào tay cầm rung phụ thuộc vào khoảng cách bao nhiêu từ các đối tượng cho người dùng.

“Tôi rất vui mừng để có thể trình bày ý tưởng của mình và giúp mọi người”, Anahi nói về vai trò mới của mình.

Sage Foreman năm nay 12 tuổi, đến từ Arizona. Cậu đã giúp các trường thành lập một đội robot. Cậu có ý tưởng về một ngày của khoa học, công nghệ quốc gia, các học sinh trung học và cấp 2 là đến thăm các doanh nghiệp địa phương và nghe các nhà khoa học nói về các sáng kiến ​​mới của họ.

nhung-co-van-khoa-hoc-nhi-tai-nha-trang-1

Sage muốn truyền cảm hứng cho các học sinh khác trong độ tuổi của mình đang quan tâm nhiều hơn về khoa học và công nghệ. Theo bạn, công ty hiện nay là rất khó khăn để tìm người lao động có trình độ mà họ cần. Sage ước mơ là trở thành một giáo sư đoạt giải Nobel cho phát minh ra sản phẩm để ngăn ngừa ô nhiễm không khí.

Nhỏ nhất trong số các cố vấn là Alexis, em gái của Jacob. Cô đã được 5 tuổi, nhưng có một niềm đam mê cho sự phát hiện các thí nghiệm hóa học và mong muốn trở thành một nhà khoa học hay một bác sĩ khi lớn lên. Trong khi đó, anh trai của Jacob của em muốn làm việc với robot, tạo ra cơ quan nhân tạo.

Nhưng hiện nay, Jacob muốn nói với chính quyền Obama rằng mọi trẻ em nên có một chiếc máy tính. “Trẻ em cần có một máy tính ở nhà để củng cố những gì họ đã học được ở trường,” cậu nói.