Ngôi trường làm bằng rác tái chế ở Campuchia

Nằm trên đảo gần Phnom Penh, trường Coconut có những họa tiết ấn tượng và màu sắc nhờ vào việc xây dựng rác tái chế.

Bên cạnh những ngôi nhà sàn truyền thống và thảm thực vật tươi tốt, ngôi làng trên đảo Koh Dach ở Cam-pu-chia cũng rất ấn tượng bởi trường học đầy màu sắc của rác tái chế.

Những cốc cà phê được sử dụng để tạo ra một mái vòm lớn ở lối vào, trong khi các chai nhựa nhiều màu được cắt và tái chế thành hoa, được ghép vào huy hiệu Angkor Wat trên lá cờ Campuchia. Các chai bia bỏ đi kết thành bức tường và được sử dụng làm chậu cây.

Ngoài công việc cơ bản để tránh mưa, toàn bộ trường Coconut được làm từ chất thải, chủ yếu là nhựa. Đây là kết quả của Ouk Vanday, cựu quản lý khách sạn đã từ bỏ cuộc sống bình thường của mình để bắt tay vào một dự án không chỉ nhằm mục đích giáo dục trẻ em mà còn gây cảm hứng cho sự thay đổi trong nước.

ngoi-truong-lam-bang-rac-tai-che-o-campuchia-1

Ông đã quyết định hành động khi ông nhìn thấy số lượng chất thải nhựa đổ vào các con sông và đường phố Phnom Penh gây nhiều rắc rối. “Ở Cam-pu-chia, ngay cả những người có học vấn đang xả rác hàng ngày, vì họ bắt chước cha mẹ chúng từ khi còn rất nhỏ, thật khó để ngăn chặn điều này, đó là lý do tại sao tôi cho họ thấy lợi ích của rác thải. Đang vứt đi những lợi ích “, người đàn ông 31 tuổi nói.

Vào tháng 1 năm 2013, trường mở cửa chào đón trẻ em sống trên hòn đảo nhỏ để học tập. Thông thường, họ phải băng qua sông Mê Kông để vào thành phố của trường. Trường Coconut không thay thế trường tiểu học, nhưng nó hỗ trợ học tập, đặc biệt là vào cuối tuần.

Với sự giúp đỡ của 7 giáo viên tình nguyện, Vanday cung cấp ba môn học cho học sinh tại trường, bao gồm tiếng Anh, nghiên cứu máy tính và tái chế.

230 học sinh không bị mất tiền ở Coconut. Chỉ có “lệ phí” họ có là mang nhựa từ nhà để giúp xây dựng trường và làm đồ chơi. Bằng cách này, họ được trao quyền “sở hữu” nhà trường và có ý thức vệ sinh.

“Chúng tôi dạy con cái học, nhưng điều đó không có nghĩa là đi theo tôi.” Học là suy nghĩ và tạo ra những thứ mới cho thế giới. Và trở nên hạnh phúc, “anh nói.

Vanday không tìm kiếm nguồn tài trợ từ chính phủ hoặc tổ chức từ thiện. Ước tính mỗi tháng ông chỉ chi 150 đô la để điều hành trường học. Ông đang tìm cách lắp đặt các tấm pin mặt trời để giảm chi phí điện.

Vanday nói: “Tôi không bao giờ nói lời tạm biệt với mọi người, hãy tự hỏi mình có hành động đúng hay sai, nếu bạn làm đúng, hãy làm điều đó. Ánh sáng của bạn sẽ giúp những người ở trong bóng tối nhìn thấy. Vanday chia sẽ

ngoi-truong-lam-bang-rac-tai-che-o-campuchia-2

Anh thừa nhận dự án của mình quá nhỏ để tạo ra những kết quả tức thì trên toàn quốc, nhưng anh đã tự tin thúc đẩy và mở rộng với tất cả sức mạnh của mình. Một chi nhánh của Trường cao đẳng Coconut sắp mở ra trong trường Quốc gia Kirirom, trong khi khuôn viên Palm cùng với chủ đề sẽ được mở tại Kampong Speu.

Vanday nói: “Thế giới cần chúng ta bảo vệ, chứ không phải cho chính chúng ta, nhưng với thế hệ trẻ hơn 100 năm. Đừng đợi ai đó thay đổi, thay đổi bản thân”, Vanday nói.