Chọn trường quốc tế hay trường công tại TP.HCM 2018?

Chọn trường quốc tế hay trường công tại TP.HCM 2018?

Việc chọn trường cho con ngày nay được bố mẹ cực kỳ xem trọng nhất là tại khu vực thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội. Các trường Quốc tế ở các cấp bậc THCS, THPT… đang là xu hướng lựa chọn của một bộ phận phụ huynh vì quan niệm trường quốc tế sẽ tốt hơn trường công lập. Vậy liệu trường quốc tế có thực sự tốt hơn trường công lập? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn có một cái nhìn cận cảnh hơn về những mặt lợi hại của từng loại hình giáo dục.

trường quốc tế, truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế,trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế, TP.HCM 2018

trường công hay trường quốc tế?

1. Ưu thế của trường công so với trường quốc tế tại TP.HCM

Đa số các bậc phụ huynh chọn lựa trường công lập cho biết, học trường công lập thuận tiện hơn trong việc đưa rước do gần nhà, học phí thấp phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Tuy nhiên, trường công lập cũng có một vài nhược điểm như:

 • Học sinh không được học Tiếng anh sớm,
 • Thiếu môi trường rèn luyện kỹ năng và trải nghiệm thực tế,
 • Sĩ số lớp học đông
 • Cơ sở vật chất đại trà, không thực sự phù hợp cho từng độ tuổi như các trường quốc tế

2. Ưu thế của trường  quốc tế tại TP.HCM

Thời gian gần đây, sự xuất hiện của các ngôi trường quốc tế đang là vấn đề thời sự nóng hổi trong dư luận đặc biệt là các bậc phụ huynh có con em đang trong độ tuổi đến trường. Các trường quốc tế THCS và THPT tại TPHCM nổi tiếng luôn có phương pháp dạy và học đặt biệt riêng.

Thực tế, lâu nay trường công lập vẫn là lựa chọn hàng đầu của các bậc cha mẹ Việt Nam. Cho đến khi xuất hiện các trường quốc tế này, cục diện đã thay đổi khi trường quốc tế có nhiều ưu điểm vượt xa trường công lập. Có thể thấy rằng trường quốc tế khắc phục được hầu hết các nhược điểm của trường công lập. Tuy nhiên, học phí cao là trở ngại lớn nhất cho các bậc phụ huynh khi muốn con em tiếp xúc với môi trường giáo diện hiện đại này.

Có thể chia các trường quốc tế thành 2 nhóm chính: Nhóm dành cho đối tượng học sinh quốc tế và nhóm dành cho học sinh Việt Nam với nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Chương trình giảng dạy theo chuẩn quốc tế
 • Sĩ số lớp chỉ từ 20-25 học sinh
 • Được tiếp cận Tiếng Anh sớm
 • Đội ngũ giáo viên giỏi, có chuyên môn đạt chuẩn quốc tế
 • Cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế
 • Môi trường học tập hiện đại, năng động
 • Có cơ hội trải nghiệm thực tế
 • Được rèn luyện thêm những kỹ năng sống cần thiết
 • Có xe đưa đón học sinh

Trường quốc tế THCS và THPT Việt Anh là một ví dụ điển hình tại TP.HCM

Các em sẽ được cam kết đầu ra IELTS 6.0. Đây là lợi thế đáng kể của các em so với học sinh trường khác. Trường quốc tế THCS và THPT Việt Anh cũng là cái nôi đào tạo học sinh giỏi Chuyên Anh. Vì thế đây là một trong những trường quốc tế đang được bậc phụ huynh tin tưởng nhất tại TP.HCM

trường quốc tế, Trường quốc tế, truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế,trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế, TP.HCM 2018

Đội ngũ giáo viên nước ngoài có chuyên môn cao tại trường quốc tế Việt Anh

Sỹ số lớp học của trường quốc tế Việt Anh được giới hạn từ 20-25 học sinh, là con số lý tưởng để đảm bảo việc học được tổ chức thuận lợi và học sinh được hưởng sự quan tâm và chú ý cần thiết của giáo viên. Học sinh đầu vào được khảo sát tính cách, đặc điểm để tự xác định được phương pháp học tập hữu hiệu. Được lập mục tiêu và hỗ trợ quản lý mục tiêu để có những tiến triển cụ thể trong quá trình rèn luyện, nâng cao động lực và sự tự tin.

Thư viện trường quốc tế Việt Anh, truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế,trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế, TP.HCM 2018

Thư viện trường quốc tế Việt Anh

Trường được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ cho việc học tập và rèn luyện một cách toàn diện từ trong đến ngoài lớp. Các phòng học đều được trang bị đầy đủ thiết bị dạy học đa phương tiện, đặc biệt là hệ thống học tập bằng laptop. Các phòng thí nghiệm có nhiều thiết bị liên tục được cập nhật đáp ứng việc thực hành lên đến 50% thời lượng học. Hệ thống sân bãi thể dục thể thao ở cơ sở 2 đầy đủ cho bơi lội, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis, nhà thi đấu, và sân khấu cho mọi sự kiện nghệ thuật lớn nhỏ.

sân bóng trường quốc tế Việt Anh, truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế,trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế, TP.HCM 2018

sân bóng trường quốc tế Việt Anh

3. Trẻ em cần chương trình giảng dạy thế nào để phát triển toàn diện nhất về kiến thức và thể lực?

Chương trình học là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu khi cân nhắc chọn trường  để cho con được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn văn hóa.

Khi so sánh giữa trường công lập và trường Quốc tế, nhìn chung trường công lập nhận nhiều phản hồi tiêu cực hơn. Người dân thành phố có xu hướng cho con học các trường Quốc tế tại TPHCM để con có thể phát triển hoàn thiện hơn hay đơn giản muốn con mình có nhiều cơ hội đi học ở nước ngoài hơn. Tuy nhiên, xét về phương diện khoa học, cả 2 đều có những ưu và nhược điểm riêng không thiên về một loại hình cụ thể nào, dù là trường công lập hay trường quốc tế.

Thực tế, khối lượng bài vở của các trường công lập hiện nay quá nặng nề so với các em nhỏ khiến nhiều phụ huynh lo lắng cho sức khỏe cũng như tâm lý của các con. Trong khi đó, các trường quốc tế có chương trình học nhẹ nhàng hơn, khối lượng bài vở ít hơn thay vào đó là những buổi dạy bằng thực tế giúp trẻ dễ tiếp thu và nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, tại các trường công lập trẻ được tiếp xúc với Tiếng anh trễ hơn, không được dạy các kỹ năng mềm, không được tự do phát triển tính cách là những yếu tố khiến các bậc phụ huynh bối rối khi lựa chọn trường  công lập thay vì trường quốc tế hiện nay cho các con.

Lời kết: Dù là chọn trường công lập hay trường Quốc tế HCM thì đều đòi hỏi ngôi trường phải có môi trường giảng dạy và chương trình học khoa học. Bên cạnh đó, thì cha mẹ vẫn là những người theo sát con trong suốt quá trình khôn lớn. Ngoài những giờ học trên lớp thì nhà là nơi chúng học hỏi rất nhiều những kiến thức và kỹ năng mềm khác mà cha mẹ là người truyền đạt và chỉ dẫn cho các bé để phát triển toàn diện từ những phút đầu đời.