Mẹo giúp trẻ hòa nhập nhanh khi vào lớp một

Nói chuyện với con, thay đổi thói quen hàng ngày và chuẩn bị các kỹ năng cần thiết sẽ giúp trẻ hòa nhập vào môi trường mới.

Nói chuyện với con bạn

Khi trẻ hoàn thành lớp mẫu giáo, nhiều bậc cha mẹ mặc định đưa con cái mình đến lớp một nhưng quên đi thăm hỏi những suy nghĩ và cảm xúc của trẻ. Vào thời điểm chuyển giao nhạy cảm này, đứa trẻ có thể cảm thấy hoảng sợ và phản ứng tiêu cực với những mong đợi của cha mẹ.

Để tránh trường hợp này, bạn cần trao đổi với con về những thay đổi lớn trong tương lai gần, giúp trẻ nhận ra nhu cầu đến lớp. Cha mẹ có thể chia sẻ thêm về các hoạt động mới của trẻ với bạn bè, vui chơi, mặc quần áo mới, sử dụng túi học tập mới, v.v … Điều đó làm tăng hứng thú và hứng thú của trường học của con bạn.

meo-giup-tre-hoa-nhap-nhanh-khi-vao-lop-mot-1

Giống như người lớn, trẻ em cần đủ thời gian để thích ứng với những điều mới mẻ. Vì vậy, kiên nhẫn với em bé của bạn ở giai đoạn này.

Thay đổi thói quen hàng ngày

Bước vào lớp 1, trẻ cần phải quen với việc dậy kịp, chuẩn bị túi học tập, làm bài tập ở nhà, và làm sạch góc học tập. Tuy nhiên, những điều này không xảy ra tự nhiên. Trên lịch hàng ngày của trẻ em cần được đào tạo qua nhiều năm.

Cha và mẹ nên biết thói quen nào là tốt cho con cái của họ và giúp trẻ phát triển sự độc lập khi còn nhỏ. Thông qua việc này, bạn có thể giúp con bạn hấp thụ từ từ cho đến khi trẻ tình nguyện làm tất cả mọi thứ một cách vui vẻ. Sau đó, trẻ sẽ cảm thấy nhút nhát, không muốn cha mẹ và giáo viên khi trở thành học sinh tiểu học.

Thông thường, quá trình tạo thói quen tốt ở trẻ em sẽ gặp phải một số xung đột giữa cha mẹ và trẻ em. Trẻ có thể không thích một số điều dẫn đến khó nghe. Đây không phải là vấn đề quá khó để làm sáng tỏ. Điều quan trọng nhất là phụ huynh phải dành thời gian để giải thích cho trẻ về những ảnh hưởng của những thói quen tốt trong cuộc sống của chúng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một vài thỏa thuận “thỏa thuận” để kích thích những nỗ lực của trẻ. Ví dụ, trẻ sẽ đi dã ngoại với bố mẹ nếu đi ngủ và thức dậy đúng giờ trong một tuần hoặc tập thể dục 10 điểm bằng đồ chơi mà các em yêu …

Chuẩn bị kỹ năng cần thiết

Trẻ em ngày nay thông minh và phát triển một tư duy rất tốt thông qua việc nâng cao cả về thể chất lẫn tinh thần. Điều này giúp trẻ nhận thức được thông tin một cách nhanh chóng cùng với sự tò mò về mọi thứ xung quanh. Tại thời điểm này vai trò của cha mẹ là khéo léo trả lời các câu hỏi của trẻ, giúp trẻ hình thành những hình ảnh lớn, nhỏ, vuông, cao và thấp cũng như phân biệt đúng – sai, tốt – xấu. Sự giàu có.

meo-giup-tre-hoa-nhap-nhanh-khi-vao-lop-mot-2

Các kỹ năng khám phát cuộc sống thông qua việc thu thập thông tin và hỏi những câu hỏi đúng là nền tảng để trẻ nhỏ lớn lên mỗi ngày. Cô Thu Hoài, 32 tuổi, chia sẻ ngay từ khi con gái học lớp lá chị đã tập cho bé tính chia sẻ. “Đôi khi đó chỉ là chiếc bánh bẻ đôi và nhường cho bạn, nhưng cũng giúp mình phát triển tính cách nhẹ nhàng và chăm sóc người khác, và tôi cũng cho con đi học tiếng Anh từ 4 tuổi để cháu có thể tự tin trong giao tiếp.”, Cô nói.