“ Lý do Thomas Edison trở thành thiên tài vĩ đại?”

“ Lý do Thomas Edison trở thành thiên tài vĩ đại?”

Chắc hẳn ai cũng biết đến Thomas Edison- người được mệnh danh là nhà phát minh thiên tài của mọi thời đại. Thế nhưng phía sau sự thành công vĩ đại ấy là một câu chuyện đầy cảm động về người mẹ của ông.

Một giai thoại đã được kể lại rằng giáo viên tiểu học của Thomas Edison đã viết thư cho mẹ cậu bé. Sau khi đưa thư cho mẹ, Edison hỏi bà về nội dung, mắt bà nhòe lệ khi đọc cho con từng chữ một: “Con trai bà là một thiên tài. Trường học này quá bé và không có giáo viên đủ tốt để đào tạo nó. Xin hãy để nó tự dạy chính mình”.

Rất nhiều năm sau, khi mẹ đã qua đời và Edison đã trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ, ông ngồi xem lại những vật dụng cũ trong gia đình. Ông tìm thấy tờ giấy ghi dòng chữ: “Con trai bà là một kẻ đần độn. Chúng tôi sẽ không để nó đến trường nữa”.

Edison đã khóc trong nhiều giờ liền, sau đó viết vào nhật ký: “Thomas Alva Edison là một đứa trẻ đần độn, nhờ người mẹ anh hùng mà trở thành thiên tài của thế kỷ”.

20161024083427-e3

Thomas Edison biết mình bị giáo viên xem là có vấn đề về tâm thần. Vì ông gặp nhiều khó khăn trong học tập bởi mắc chứng khó đọc. Họ xem ông là kẻ đần độn, tâm thần và thế là mẹ ông, Nancy Edison, đã quyết định sẽ giáo dục con trai tại nhà, từ bỏ ngôi trường mà Edison mới theo học 3 tháng. 

Trong cuốn tiểu sử “Thomas Alva Edison: Nhà phát minh vĩ đại người Mỹ”, đã giải thích vì sao Edison gặp vấn đề với phong cách giảng dạy trong trường. Đối với một đứa trẻ thường tìm hiểu mọi thứ theo cách của riêng mình và tự chơi một mình ngoài trời cả ngày dài, việc ngồi yên trong phòng học là điều rất khổ sở.

Reverend G. Engle, thầy giáo của Edison đã cùng vợ mình dạy bọn trẻ nhớ bài bằng cách đọc to lên. Khi một đứa trẻ quên mất câu trả lời, hoặc không học thuộc đủ tốt, thầy Reverend đánh nó bằng roi da. Vợ ông cũng tán thành cách giáo dục này với suy nghĩ đòn roi sẽ giúp hình thành thói quen học tập cho bọn trẻ. Đòn roi của bà thậm chí còn nặng hơn cả chồng.

Edison vô cùng bối rối bởi cách dạy học này. Ông không thể học trong nỗi sợ hãi và cũng không thể ngồi yên và ghi nhớ. Vì ông thích nhìn ngắm mọi thứ bên ngoài và đặt câu hỏi. Nhưng thầy giáo của Edison luôn bực tức với các câu hỏi của Edison. Vì lý do này, cậu không học được bao nhiêu từ trường học trong mấy tháng đầu và luôn đạt điểm kém.

Sau này, khi chia sẻ về kinh nghiệm học tập, ông cho biết: “Tôi nhớ rằng mình chưa bao giờ tiến bộ ở trường. Tôi luôn đội sổ, cảm thấy các giáo viên không có cảm tình với mình, và bố tôi nghĩ tôi thật sự ngu ngốc”.

Tuy nhiên, khi Edison nói với mẹ về việc thầy giáo gọi mình là kẻ đần độn thì mẹ ông đã nói: “Con trai tôi không đi thụt lùi, tôi tin như thế”. Edison không tin vào tai mình. Cậu bé nhìn mẹ, người phụ nữ đã đặt niềm tin ở mình và tự hứa với bản thân sẽ khiến mẹ tự hào. Cuối đời, Edison đã nói: “Mẹ là người tạo ra tôi. Bà khiến tôi cảm thấy có động lực sống, là người khiến tôi luôn cố gắng để không gây thất vọng”.

Nguồn: “Thomas Alva Edison: Nhà phát minh vĩ đại người Mỹ” trích tiểu sử trong sách