‘KHÓA CHÂN’ CON TẠI CÁC LỚP HỌC HÈ KHIẾN CHA MẸ YÊN TÂM (Ngày 11 tháng 06 năm 2018)

‘KHÓA CHÂN’ CON TẠI CÁC LỚP HỌC HÈ KHIẾN CHA MẸ YÊN TÂM

TTO – Cha mẹ có thử nghĩ có nên ‘khóa chân’ con ở các lớp học hè hay không khi mà con luôn trong trạng thái mệt mỏi, quá tải, bất mãn vì vừa kết thúc năm học lại học hè rồi lại bước vào năm học mới?

Mấy hôm nay phòng làm việc của tôi đã râm ran chuyện cho con học hè ở đâu. Có chị khá yên tâm vì tìm được trung tâm có tiếng để gửi con.

Có người thì đau đầu khi chưa ngắm nghía được “chỗ ngồi” lý tưởng trong những ngày hè cho con. Có chị còn sốt ruột lên Facebook, các trang dành cho chị em để xin “chỉ giáo”.

Thực tế năm nào cũng vậy, các em còn chưa hết phấn khởi với phần thưởng, danh hiệu năm học vừa xong thì đã bị bố mẹ “nhét” vào các lớp học thêm. Anh trưởng phòng nói đùa rằng: “Học thế này khác nào lẩu thập cẩm?”.

Nhiều ông bố bà mẹ ngụy biện cho việc học thêm trong hè của con: không muốn con chây ỳ, xem phim, chơi điện tử. Mỗi người một lý do, nhưng đằng sau mỗi buổi con cắp sách đi học ấy là gì liệu phụ huynh có kiểm soát được?

Như trường hợp cậu con trai học lớp 9 của chị kế toán cơ quan tôi. Hè rồi hai vợ chồng chị đã đầu tư không tiếc tay cho con học thêm hè. Thế nhưng cháu toàn trốn ra ngoài uống nước, “canh me” gần đến giờ mẹ đón lại vào lớp ra vẻ một đứa con ngoan, học hành chăm chỉ.

“Nếu như hôm ấy tôi không đến sớm đón con thì sẽ không phát hiện ra con toàn trốn học đi chơi. Đúng là bỏ ra mấy triệu bạc tưởng con học hành đàng hoàng, ai dè lại tạo cơ hội cho con ra ngoài quán uống nước”, chị kể.

Vừa sợ con thua kém bạn bè, vừa muốn tạo hành trang vững chắc để con bước vào đời, nhiều phụ huynh đẩy con vào những lớp học thêm hè. Nhưng sau những ngày “học kỳ 3″, có phải đứa trẻ nào cũng cóp nhặt, lĩnh hội được kiến thức đâu???

Có cháu đi học để tránh sự kiểm soát của bố mẹ. Có cháu thì lẻn đi chơi điện tử, đi tụ tập bạn bè… Phần lớn các cháu đi học để đẹp lòng cha mẹ và vì không thể cãi lời chứ không phải hứng thú.

Con gái tôi – chuẩn bị lên lớp 11, kể trong lớp con, hè nào các bạn cũng phải đi học ngoại ngữ, toán, lý, hóa… nhưng nhiều bạn chỉ ngồi cho có mặt. Thầy cô ở trên giảng cứ giảng, trò ở dưới cứ làm việc riêng: lướt Facebook, đọc báo…

Không thể trách các em được khi mà các em đã thực sự quá tải với chuyện học chính khóa, học thêm trong năm, đến nghỉ hè lẽ ra các em được vui chơi, nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng thì lại vẫn phải học.

📣 📣 Cha mẹ ơi! Hãy lựa chọn cho con một trại hè đúng nghĩa – VẬY HÈ ĐÚNG NGHĨA LÀ?

➡️ Rèn luyện cho con những kỹ năng mềm cần thiết như xây dựng đội nhóm, khám phá lãnh đạo bản thân, quản lý kiểm soát thời gian học tập vui chơi, kỹ năng giải quyết vấn đề…
➡️ Thỏa mãn đam mê của con trẻ qua các câu lạc bộ dancing, nấu ăn, bóng đá…song đó, là củng cố các kiến thức cũ trong năm và nâng cao kỹ năng học tiếng anh theo phương châm tiến bộ: thực dụng nhưng vui vẻ
➡️Trải nghiệm các chuyến đi tham quan thực tế và các chuyến đi dã ngoại giúp các trẻ thoái mái vui chơi trong ngày hè, trẻ hòa đồng cởi mở với các bạn đồng trang lứa, kết nối nhiều bạn bè hơn.
….
Tìm hiểu thêm trại hè “Việt Anh Summer Camp 2018″ tại: https://bit.ly/2JuosZW

35089273_1165674753597092_4507378953777840128_n