Hàng chục ngàn thí sinh sẽ rớt lớp 10

Hàng chục ngàn thí sinh sẽ rớt lớp 10

Học sinh đang gấp gáp ôn luyện để bước vào kỳ thi tuyển lớp 10. Kỳ thi này rất quyết liệt khi số lượng thí sinh tăng mà chỉ tiêu trường công lập lại hạn chế

Chỉ 10 ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra tại các tỉnh, thành. Theo ghi nhận của chúng tôi, cuộc đua vào lớp 10 năm nay rất quyết liệt do lượng thí sinh (TS) tăng mạnh so với năm ngoái.

hang-chuc-ngan-thi-sinh-se-rot-lop-10-2

Trường công chỉ đáp ứng 68%

Từ ngày 11 đến 13-6, TS dự tuyển vào 10 tại Hà Nội sẽ tham gia các môn ngôn ngữ, toán học, ngoại ngữ và các môn chuyên. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (MOET) tại Hà Nội, lượng thí sinh đăng ký dự tuyển vào các trường THPT khối không chuyên khoảng 80.000 tăng gần 10.000 em so với năm học trước.

Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập tại Hà Nội dù đã được điều chỉnh cho phép vượt 10% -20%, thì cũng chỉ đáp ứng được 68% (hơn 50.000 học sinh). Điều này đồng nghĩa với khoảng 30.000 học sinh không trúng tuyển sẽ phải học ở các trường ngoài công lập.

Theo hồ sơ hướng dẫn tuyển sinh năm nay, mỗi học sinh đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, kể cả lớp 10 lớp không chuyên của trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây xếp theo tứ tự ưa tiên nguyện vọng NV1 và NV2. Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của ít nhất là 1,5; học sinh đã trúng tuyển NV 1 sẽ không được xét tuyển NV2. Học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên được chọn tối đa 2 đến 4 trường, bao gồm: THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT Chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

Hà Nội sẽ có 12 khu vực tuyển sinh được xây dựng dựa trên hồ sơ đăng ký dự tuyển của học sinh. TS có hộ khẩu thường trú tại nơi này sẽ được đăng ký dự tuyển vào hai trường công lập ở khu vực đó. Tuy nhiên, hai trường hợp phải nằm trong cùng một khu vực tuyển sinh, trừ NV vào các lớp học chuyên.

Đề thi trong chương trình lớp 9

Tại TP HCM, trong 2 ngày 11 và 12-6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập. Năm nay, kỳ thi diễn ra sớm hơn 10 ngày so với các năm trước.

Bà Hoàng Lê An – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, quận 1 – cho biết, hiện nay, vẫn tổ chức ôn tập cho học sinh. Em nào có nhu cầu học ở trường thì đăng ký. Nếu không, các em vẫn có thể ôn tại nhà hoặc các trung tâm thông qua bên ngoài. Hiện nay, khoảng 80% học sinh ôn tại trường. Các năm trước, học sinh có 1 tháng rưỡi ôn tập cho kỳ thi lớp 10 nhưng năm nay chỉ còn hơn 1 tháng.

Trưởng phòng GD-ĐT, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh – Nguyễn Minh Nhơn – cho biết từ đầu tháng 5, các trường THCS được tổ chức ôn tập cho học sinh để các em thi tuyển lớp 10 theo hình thức thỏa thuận. Học sinh có 1 tháng và 1 tuần để ôn tập, chỉ ít hơn một tuần so với các năm trước đó không ảnh hưởng đến kết quả của kỳ thi.

Tại Quận Thủ Đức, TP HCM, học sinh cũng được các trường tổ chức ôn tập sau khi hoàn thành thi học kỳ 2. Ông Lê Minh Tuấn, Trưởng phòng GD-ĐT quận, cho biết thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã được Sở Giáo dục TP.HCM thông báo từ trước. Chi phí tổ chức ôn tập đảm bảo nguyên tắc thỏa giữa phụ huynh với nhà trường.

hang-chuc-ngan-thi-sinh-se-rot-lop-10-3

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TP HCM, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, TP có 124 hội đồng thi lớp 10 thường và 11 hội đồng thi lớp 10 chuyên. Về đề thi, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP, cho biết chủ yếu trong chương trình lớp 9. Trong đó, riêng môn tiếng Anh sẽ hướng đến kiểm tra đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

Năm nay, toàn TP.HCM có tới 85.000 học sinh tốt nghiệp THCS, trong khi các THPT công lập chỉ tuyển 65.000 chỉ tiêu. Như vậy, TP.HCM sẽ có 20.000 TS bị loại khỏi các trường công lập.