Giáo viên trung học ở TP HCM lo bị chuyển xuống dạy mầm non

Giả sử việc chuyển giáo viên trung học xuống dạy trường mầm non ở nhiều nơi  là đang”đi ngược” xu thế, cô Vũ Thị Bắc đề nghị thành phố Hồ Chí Minh cân nhắc kỹ lưỡng về chính sách này.

Chiều ngày 14 tháng 3, tại buổi làm việc Thường trực HĐND TPHCM với cử tri, cô Vũ Thị Bắc (giáo viên trường Giáo dục Năng khiếu – ĐHQG) đã bày tỏ mối quan tâm về thực tế là nhiều giáo viên THCS Ở các trường THPT, ở các tỉnh được chuyển xuống dạy mầm non.

Theo cô Bắc, điều này trái ngược với xu hướng, gây rối loạn tâm lý, lo lắng cho chính giáo viên và cha mẹ. Bởi vì giáo viên trung học được đào tạo để giảng dạy một chủ đề sâu về một chuyên môn, khác xa các kỹ năng được dạy cho trẻ em mẫu giáo.

giao-vien-trung-hoc-o-tp-hcm-lo-bi-chuyen-xuong-day-mam-non-1

Cô nói: “Tôi cũng là một người mẹ hiểu rằng cha mẹ muốn con cái của họ được chăm sóc tốt, và nếu giáo viên trung học xuống mẫu giáo dạy con mình cũng tạo tâm lý nặng nề. Nhiều người trong số các đồng nghiệp khác của cô đã đi học nghề khác khi đối mặt với rất nhiều giáo viên trung học.

Bên cạnh đó, cô Bắc cho biết nhu cầu về lao động của thành phố cần tiết lộ nhu cầu về nguồn nhân lực cần thiết cho ngành công nghiệp cho sinh viên tương lai. “Ngành nào đang thiếu, trong 5-10 năm tới ngành công nghiệp nào là cần thiết phải rõ ràng, đặc biệt, chúng ta có một nguồn nhân lực tốt cho thành phố”, cô Bắc nói.

Giáo viên nữ cũng bày tỏ mối quan ngại về vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em trong bối cảnh có sự nghi ngờ áp đảo xảy ra trên toàn quốc. Cô đề nghị các ngành liên quan thắt chặt các biện pháp bảo vệ trẻ em.

Quan tâm đến lĩnh vực giáo dục, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thọ (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh) khẳng định rằng thành phố cần phải có định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên để đảm bảo sự cân bằng trên thị trường.

Mặt khác, thành phố phải quan tâm đến đời sống văn hoá, tạo ra không gian tương tác, đối thoại cho người trẻ. “Không gian mở và tương tác sẽ giúp những người trẻ tạo ra, nuôi dưỡng những linh hồn và có lối sống tốt hơn.” Phụ thuộc vào thế giới ảo quá nhiều sẽ làm cho mọi người trở nên khô cằn, không nhạy cảm, “ông nói.

Ngoài ra, hơn một chục cử tri trẻ tuổi khác của TP HCM cũng đã nói với lãnh đạo Hội đồng nhân dân về các vấn đề cải cách hành chính, quản lý trật tự đô thị và cầu xin cho trẻ.

giao-vien-trung-hoc-o-tp-hcm-lo-bi-chuyen-xuong-day-mam-non-2

Ông Nguyễn Văn Hân (Hội Doanh nhân Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh) đề nghị thành phố đẩy nhanh tiến trình xây dựng điện tử, tinh giản biên chế. Theo ông, trong quá trình xây dựng các giải pháp toàn diện ở nhiều khu vực, nên có cơ chế khuyến khích thích hợp để người dân tham gia.

Một doanh nhân trẻ khác, bà Trương Lý Hoàng Phi, muốn thành phố có một chính sách cụ thể cho những người trẻ bắt đầu kinh doanh, xây dựng thương hiệu cho những doanh nghiệp mới thành lập.

Một số cử tri là sinh viên đại học yêu cầu các phòng ban giải quyết vấn đề xe buýt kém chất lượng, thiếu thư viện cho sinh viên và thiếu nhà vệ sinh công cộng cho người dân.