Có nhất thiết phải cho con đi học trường quốc tế hay không?

Những năm gần đây, việc lựa chọn các trường quốc tế cho con theo học  đang trở thành xu hướng mới. Các trường quốc tế đã dần khẳng định được vị trí và chất lượng của mình, thu hút được nhiều sự quan tâm của học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận không nhỏ các phụ huynh không đồng tình, thậm chí còn cho rằng không nhất thiết phải cho con đi học trường quốc tế. 

Xem thêm: 

trường quốc tế, truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế, trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế, TP.HCM 2018

1. “Ai muốn cho con đi học trường quốc tế“?

Một bộ phận không nhỏ phụ huynh có suy nghĩ tiêu cực về các trường quốc tế và cho rằng những gia đình cho con theo học trường quốc tế chỉ vì sĩ diện. Có một bài báo nói rằng: ” Ai muốn cho con đi học trường quốc tế? Xin thưa với mọi người rằng, đó là những phụ huynh thích sĩ. Họ thậm chí nghe ngươi ta bảo sao là làm vậy. Đôi khi họ cũng chẳng hiểu quốc tế là thế nào. Chỉ bởi họ nhiều tiền quá, không biết tiêu gì cho hết nên mới nghĩ ra cách đầu tư cho con cái ở mảng giáo dục. Mà đầu tư thì không gì oai bằng đưa con vào trường quốc tế. Vừa oai, vừa vứt được bớt tiền ra khỏi tủ cho đỡ chật.” Đây là một suy nghĩ vô cùng phiến diện và áp đặt.

Vấn đề chọn trường quốc tế cho con không hẳn đã là vấn đề nhất thiết hay không nhất thiết. Vì điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng tài chính, năng khiếu của học sinh,  nhận thức của phụ huynh và học sinh và chất lượng của các trường quốc tế. Bởi bất kỳ phụ huynh nào cũng mong muốn con được học trong môi trường chất lượng nhất. Môi trường công lập phù hợp với học sinh này, nhưng chưa chắc đã phù hợp với học sinh khác. Môi trường học tại trường quốc tế cũng vậy. Mặc dù học phí trường quốc tế cao hơn trường công lập nhiều, song không thể phủ nhận được điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo ngoại ngữ của một số trường quốc tế tốt hơn công lập rất nhiều.

Vì vậy quý phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về trường quốc tế để có cái nhìn toàn diện nhất, đánh giá chính xác nhất về trường quốc tế. Tránh việc tiếp nhận những thông tin sai lệch dẫn đến cái nhìn tiêu cực về trường quốc tế.

2. Xu hướng lựa chọn trường quốc tế ngày càng tăng

Trong xã hội hiện nay, do xu thế hội nhập và đời sống kinh tế ngày càng phát triển, nhận thức của phụ huynh về đầu tư giáo dục cho con em ngày càng có nhiều thay đổi.

Việc lựa chọn một trường quốc tế với chất lượng đảm bảo, các dịch vụ phục vụ học sinh tốt, khả năng cho con được học tại các tổ chức giáo dục quốc tế và đi du học cũng sẽ là xu hướng của các bậc cha mẹ. Theo một cuộc điều tra với tỉ lệ hơn 85% người được hỏi mong muốn chọn trường quốc tế cho con họ và 81% phụ huynh mong muốn cho con đi du học nước ngoài. Xu hướng lựa chọn này hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng nhanh và mạnh trong thời gian tới tại Việt Nam. Như vậy Trường quốc tế mở ra nhiều cơ hội cho học sinh, đặc biệt là những học sinh có ý định đi du học.

Trường quốc tế,  truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế, trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế, TP.HCM 2018

phát triển toàn diện trong trường quốc tế Việt Anh

Ví dụ  như học sinh trường quốc tế Việt Anh, các em sẽ được cam kết đầu ra IELTS 6.0. Đây là lợi thế đáng kể của các em so với học sinh trường khác. Trường quốc tế THCS và THPT Việt Anh cũng là cái nôi đào tạo học sinh giỏi Chuyên Anh. Vì thế đây là một trong những trường quốc tế đang được bậc phụ huynh tin tưởng nhất tại TP.HCM

Hơn nữa, Trường quốc tế Việt Anh vừa hợp tác với IUA: 1/2/2018. Trường quốc tế Việt Anh chính thức trở thành đối tác cấp cao tại Việt Nam cùng tổ chức giáo dục quốc tế IUA (International University Alliance) – được thành lập bởi các trường đại học uy tín NHẤT của Mỹ. Lợi thế cho học sinh Việt Anh đang có ý định du học, cơ hội nhận học bổng tại các trường top tại Mỹ, chỉ cần học sinh đạt 3 điều kiện sau:
* Hoàn thành bậc trung học phổ thông năm 2017-2018
* Điểm GPA mức tối thiểu 3.0 (tương đương điểm trung bình học tập 7.0 tại Việt Nam)
* Có ý định theo học bậc đại học từ các trường đại học là thành viên tổ chức IUA, bắt đầu ngay trong kỳ tuyển sinh tháng 9 năm 2018 này.

3. Trường quốc tế ngày càng khẳng định được chất lượng và vị thế

Chất lượng trường quốc tế là điều không thể bàn cãi

Một số phụ huynh khá  lo ngại về chất lượng đào tạo chưa được kiểm chứng trong khi học phí đắt đỏ. “Vì là trường mới chưa biết cách giảng dạy như thế nào, có được như quảng cáo không, nếu mà đã có tiền tầm đấy thì sẽ chọn trường tương đương có chất lượng đã được kiểm chứng”, chị Hiền (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Chúng ta phải hiểu rằng, một trong những chi phí lớn nhất của trường là đầu tư chất lượng đội ngũ giảng viên. Tất cả đều có bằng cấp sư phạm từ nước ngoài và nhiều kinh nghiệm. Tại TP.HCM, các trường mầm non quốc tế đến cấp trung học phổ thông việc tuyển chọn giáo viên cũng rất nghiêm ngặt. Trường sẽ chỉ nhận những giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy từ 5 năm trở lên.

trường quốc tế, Trường quốc tế, truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế,trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế, TP.HCM 2018

tiết học với giáo viên bản ngữ của trường quốc tế Việt Anh

Chẳng hạn như tại trường quốc tế Việt Anh các giáo viên đều phải hoàn thành chương trình huấn luyện đầu vào suốt ba tháng hè để triển khai đồng bộ phương pháp và công cụ giảng dạy của Việt Anh. Trong năm học, các giáo viên liên tục tham gia học tập nâng cao trình độ theo phương châm “Learning organization” của nhà trường. Chất lượng giảng dạy của mọi giáo viên được liên tục giám sát và nâng cao bởi chương trình quản lý chất lượng 2.0 của trường quốc tế Việt Anh.

Một lý do khác là mức độ đầu tư vào công nghệ thông tin, cơ sở vật chất. Để theo kịp tốc độ phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực này, các trường quốc tế liên tục nâng cấp thiết bị và đào tạo giáo viên để họ kịp nắm bắt kiến thức và kỹ năng phù hợp nhằm giảng dạy tốt cho các em học sinh. Ngoài ra, phương pháp dạy học của các trường quốc tế cũng rất thân thiện, khoa học khiến các em có hứng thú đến trường hơn.

Cơ sở vật chất của các trường quốc tế đạt chuẩn quốc tế

Kỳ vọng của phụ huynh trường quốc tế là tất cả lớp học được trang bị máy điều hòa nhiệt độ, sân thể thao và thư viện phải đạt tiêu chuẩn cao. Phụ huynh cũng mong muốn quy mô lớp học nhỏ hơn với trang thiết bị giảng dạy tốt.  Đầu tư vào bộ môn Khoa học cũng là một phát sinh chi phí cao tại trường quốc tế. Vì các trường đại học ở nước ngoài luôn yêu cầu sinh viên phải có kỹ năng thực tế nên trường quốc tế phải đầu tư rất nhiều vào thực hành thí nghiệm để hỗ trợ kiến thức về lý thuyết cho học sinh. Nhiều trường quốc tế phải đầu tư chi phí nhập dụng cụ phục vụ cho môn Hóa học và Vật lý. Học phí trường quốc tế cao, song đổi lại các em sẽ được học tập và vui chơi trong môi trường có cơ sở vật chất hiện đại nhất. Điều này hoàn toàn phù hợp với kỳ vọng của phụ huynh.

trường quốc tế Việt Anh, Trường quốc tế, truong quoc te, trường thcs quốc tế, trường thpt quốc tế,trường dân lập quốc tế, học phí trường quốc tế, TP.HCM 2018

trường học quốc tế Việt Anh tại TP.HCM

Thành tích học tập trường quốc tế không hề thua kém công lập

Nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ rằng học sinh trường quốc tế mải chơi, không lo học hành. Thực tế cho thấy không phải việc dành quá nhiều thời gian cho việc học với áp lực căng thẳng không hẳn đã mang lại hiệu quả. Học sinh trường quốc tế được chú trọng cả về trí tuệ lẫn thể chất. Thực tế cho thấy, rất nhiều học sinh trường quốc tế có thành tích học tập đáng nể, dành giải cao trong các cuộc thi lớn. Đặc biệt là Tiếng Anh.

Đơn cử như tại trường quốc tế Việt Anh, Trong năm học 2016 – 2017, học sinh trường quốc tế Việt Anh đã đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi do Bộ GD và ĐT tổ chức: IOE (cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên Internet dành cho học sinh phổ thông), Violympic, Olympic, học sinh giỏi cấp thành phố. Trong đó, các giải thưởng bộ môn tiếng Anh là chiếm đa số. Đây chính là tiền đề giúp cho các bạn học sinh tìm được việc làm tốt sau khi ra trường khi đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh của các nhà tuyển dụng.

Thống kê mới nhất năm 2017 trường quốc tế Việt Anh vinh dự có trên 40% học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế IELTS trên 4.0 được miễn thi và xét 10 điểm môn tiếng Anh trong kì thi THPT Quốc Gia, với thành tích này hiện nay chưa có bất kì trường Dân Lập nào ở TPHCM có thể đạt được. Chưa kể đến việc học sinh trường quốc tế Việt Anh còn được cam kết đầu ra Tiếng Anh 6.0 – 8.0.

Lời kết: Các trường quốc tế đang ngày càng khẳng định được chất lượng và vị thế của mình. Phụ huynh cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về các trường quốc tế để có cái nhìn toàn diện nhất. Tránh việc tiếp nhận những thông tin sai lệch dẫn đến cái nhìn tiêu cực về trường quốc tế.