Chỉ tiêu tăng, 20.000 học sinh vẫn rớt lớp 10 trường Công lập

Chỉ tiêu tăng, 20.000 học sinh vẫn rớt lớp 10 trường Công lập

Cuộc đua “dê vàng” dự báo nóng hơn chưa bao giờ với số lượng học sinh tốt nghiệp lớp 9 tăng đột biến, lên đến 20.000 học sinh so với năm trước. Mặc dù đã mở rộng chỉ tiêu cho năm nay, nhưng nguy cơ rớt lớp 10 trường công lập vẫn rất lớn.

Choáng với tỉ lệ chọi so với chỉ tiêu trường Công lập 2018

Theo như số liệu thống kế, tại một số trường công lập trên địa bàn thành phố như THPT Mạc Đĩnh Chi (với 2.089 nguyện vọng, đăng ký trên tổng số chỉ tiêu là 720), THPT Gia Định (2.084 nguyện vọng đăng ký trên tổng số 630 chỉ tiêu), THPT Nguyễn Thượng Hiền ( với 1.780 nguyện vọng đăng ký trên tổng số 450 chỉ tiêu)…

Theo đó, vẫn có một số trường công lập mà nguyện vọng đăng ký của thí sinh đang thấp hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh của trường như Trường THPT Thủ Thiêm (với tổng số 630 chỉ tiêu nhưng chỉ có 320 nguyện vọng được đăng ký), THPT Lê Thị Hồng Gấm (với tổng số 405 chỉ tiêu nhưng chỉ 240 nguyện vọng đăng ký)…

hinh-ad-web-chi-tieu

 

hinh-ad-web-chi-tieu-1

Bảng danh sách một số trường công lập TP.HCM

Đối với các thí sinh thi lớp 10 chuyên, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đang dẫn đầu danh sách đăng ký nguyện vọng với 3.252 nguyện vọng đăng ký và tiếp theo phải kể đến là trường THPT chuyên Trần Đại Ngĩa với 891 nguyện vọng đăng ký.

Đối với tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp, so với năm trước, năm nay số lượng thí sinh đăng ký chương trình thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đưa ra, trong đó có đơn vị chưa đến 10 hồ sơ đăng ký nguyện vọng.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018 tại TPHCM sẽ diễn ra vào ngày 02/06 và ngày 03/06. Thi sinh làm 3 bài thi Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và Toán. Riêng các thí sinh đăng ký lớp chuyên và lớp tích hợp sẽ làm thêm bài môn chuyên hoặc bài thi tích hợp.

Cuộc đua nảy lửa của lứa “dê vàng”

“Trong năm 2015, có đến 12.811 học sinh rớt lớp 10 công lập trong kỳ thi tuyển sinh” ông Nguyễn Tiến Đạt, phó giam đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết. Và theo dự kiến, năm 2018 là năm có nguy cơ lên đến 20.000 học sinh lớp 10 rớt trường công lập do số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng đột biến,cụ thể là 104.905 em học sinh. Mặc dù, theo số liệu của Sở GD & ĐT TP.HCM, các trường THPT Công lập trên địa bàn thành phố sẽ tuyển hơn 68.000 học sinh lớp 10, tức là tăng 5.000 em so với năm trước.

Theo đó, sở GD & ĐT TP.HCM có những đổi mới trong đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay cũng là yếu tố không chỉ khiến các em học sinh mà còn phụ huynh hoang mang, lo lắng tột độ.

“Không biết con dê vàng sau này sẽ sung sướng như thế nào nhưng với con tôi thì vất vả từ khi đi học mầm non. Mình thích dê vàng thì nhiều phụ huynh khác cũng thích dê vàng. Hậu quả là tỉ lệ trẻ tăng một cách chóng mặt.

Con tôi đi học từ hồi mầm non, rồi tiểu học, THCS đều phải chấp nhận sĩ số học sinh/lớp cao hơn bình thường. Năm nay, thi tuyển vào lớp 10 cũng áp lực hơn” – ông Nguyễn Bá Phong, phụ huynh ở quận 1, chia sẻ.

hinh-ad-web-ph

Nhiều phụ huynh tất bật cùng con trong cuộc đua vào lớp 10 công lập

Ông Phong cho biết: “Không chỉ con tôi mà nhiều bạn bè của nó đều phải ghi danh đi học thêm 3 môn: toán, văn, tiếng Anh để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh sắp tới. Ban ngày, cháu đã học chính khóa ở trường từ sáng đến chiều, các buổi tối đều phải đi học thêm đến 21h, rất mệt mỏi. Nghe nói nếu đậu vào trường công lập thì áp lực học tập cũng rất cao, nên tôi cũng đang cân nhắc và so sánh các trường dân lập cho con phòng trường hợp cháu không vào được Công lập

Trong khi đó, cô P., giáo viên môn toán ở quận Bình Thạnh, cũng thông tin: “Năm nay là năm Sở GD-ĐT TP.HCM đổi mới mạnh mẽ cách ra đề thi tuyển sinh lớp 10 nên không chỉ học sinh lo lắng mà chúng tôi đứng lớp cũng phải tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn không yên tâm, ghi danh cho con em học thêm ở nhiều nơi để rèn luyện theo đề thi kiểu mới…”.