Ba nữ giảng viên được hỗ trợ 300 triệu đồng nghiên cứu khoa học

Đại học Quốc gia Hà Nội hỗ trợ 3 nhà khoa học nữ tiềm năng mỗi quỹ 100 triệu đồng để phát triển các sản phẩm đang nghiên cứu.

Hội Phụ nữ của Đại học Quốc gia Hà Nội ngày 7/3 đã tổ chức lễ tôn vinh và trao tặng 9 nhà khoa học nữ tiềm năng vào năm 2017. Trong đó có 3 nữ học giả tiềm năng được hỗ trợ 100 triệu đồng mỗi người để phát triển sản phẩm đang được nghiên cứu.

ba-nu-giang-vien-duoc-ho-tro-300-trieu-dong-nghien-cuu-khoa-hoc-1

Đó là Tiến sĩ Phạm Bảo Yên (Đại học Khoa học) với chủ đề “Nghiên cứu cơ chế kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh viêm phổi để phát triển các chỉ dẫn phân tử để điều trị”; Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Dung (Đại học Kinh tế) với chủ đề “Xác định trình độ phát triển và các yếu tố ảnh hưởng đến kế toán quản trị của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế” và TS Lê Thị Hiền (Tiến sĩ Đại học Bách khoa) với chủ đề “Nghiên cứu Và sản xuất vật liệu nano sinh học để sử dụng trong các hệ thống phân phối kiểm soát hóa chất nông nghiệp “.

Giải thưởng năm nay là các nhà khoa học nữ không dưới 40 tuổi, có bằng tiến sĩ, có thành tích xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu và có các sản phẩm khoa học và công nghệ nổi bật (các bài báo quốc tế, sáng chế, chuyên khảo …), có ý tưởng khoa học và công nghệ Phát triển và phát triển theo hướng sản phẩm chất lượng cao.

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Nguyễn Hữu Đức cho biết, trong tổng số 63 dự án nghiên cứu cấp quốc gia tại Đại học Quốc gia năm 2016, 26 nhà khoa học nữ đã chịu trách nhiệm về 41%. Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có hai nữ khoa học điều hành dự án cấp nhà nước.

ba-nu-giang-vien-duoc-ho-tro-300-trieu-dong-nghien-cuu-khoa-hoc-2

Năm 2017 là năm thứ 4 liên tiếp Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm ngày nhà khoa học nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ vào ngày 8 tháng 3 năm 2014. Năm 2014 Đại học Quốc gia Hà Nội trao tặng 8 nhà khoa học nữ với các ấn phẩm ISI quốc tế nhất trong năm. Năm 2015, trường tôn vinh hai nữ khoa học với bài báo ISI được trích dẫn rất cao. Năm 2016, bốn nhà khoa học nữ với nghiên cứu xuất sắc và cung cấp dịch vụ cộng đồng đã được vinh danh.