75% thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học

Ngày cuối cùng đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm đã có hơn 860.000 ứng viên đăng ký.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, đến 17h ngày 20 tháng 4, gần 860.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học sư phạm. Trong số này, có hơn 643.000 thí sinh (75%) tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, tăng 5% so với năm trước.

Đến ngày cuối của đợt đăng ký (bắt đầu từ ngày 1 tháng 4), hơn 410.000 thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội, chiếm 48% tổng số đơn đăng ký. Số chọn bài Khoa học tự nhiên 37%.

75-thi-sinh-dang-ky-thi-thpt-quoc-gia-de-xet-tuyen-dai-hoc-1

Giải thích điều này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết trong những năm trước đây, chủ yếu là thí sinh đã chọn môn ưu thế trùng với môn chuẩn bị để đăng ký xét tuyển đại học. Do tổ hợp truyền thống Toán học – Vật lý – Hóa học được nhiều ngành sử dụng hơn tổ hợp Văn học – Lịch sử – Địa lý nên số lượng thí sinh đăng ký dự thi các môn Khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia cao vượt trội so với các môn Khoa học xã hội.

Tuy nhiên, kế hoạch thi năm 2017 xuất hiện các bài thi tổ hợp kỳ thi, quy chế cho phép thí sinh chọn một trong hai bài, nhưng có thể chọn cả hai để có điểm kiểm tra cao hơn xét tốt nghiệp. . Do đó, ngoài việc lựa chọn bài thi tuyển sinh vào đại học, thí sinh đã chọn bài thi thích hợp để đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Việc đánh giá, sự đổi mới từ tự luận sang trắc nghiệm, không đòi hỏi thí sinh phải học thuộc máy móc cũng giúp thí sinh ôn tập các môn xã hội hiệu quả hơn. Ngoài ra, năm nay trường đã đề ra tổ hợp xét tuyển mới, trong đó nhiều tổ hợp có các môn xã hội, tạo cho thí sinh có nhiều cơ hội hơn để lựa chọn phương án xin nhập học.

Năm 2017, thí sinh không chỉ giới hạn trong nguyện vọng nhập học cho các trường cao đẳng và giáo viên. Tuy nhiên, hầu hết thí sinh chỉ chọn 4-5 nguyện vọng. Thậm chí 13% chỉ đăng ký nguyện vọng xét tuyển duy nhất, 30% chỉ đăng ký 2 nguyện vọng.

75-thi-sinh-dang-ky-thi-thpt-quoc-gia-de-xet-tuyen-dai-hoc-2

Để hỗ trợ các trường lọc hồ sơ ảo, Bộ sẽ cung cấp tất cả dữ kiện nhập học của thí sinh cho nhà trường để xác định chuẩn phù hợp nhất. Sau khi danh sách được lên kế hoạch, các trường cập nhật lên cổng tuyển sinh của Bộ. Phần mềm thống kê mong muốn loại bỏ những kỳ vọng thấp của thí sinh, những người đã giành được nhiều khát vọng để đảm bảo rằng mỗi thí sinh chỉ có nguyện vọng cao nhất (nếu có) trong danh sách do các trường gửi lên.

Từ ngày 21 tháng 6, các sĩ tử sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia kéo dài 2,5 ngày. Để đủ điều kiện xét tốt nghiệp, thí sinh phải thi 3 môn bắt buộc: Toán, Ngôn ngữ và ngoại ngữ và chọn một trong hai bài kiểm thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội. Thí sinh có thể đăng ký cả hai kỳ thi tổ hợp; điểm bài nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trừ Ngữ Văn thi tự luận, các môn còn lại thi trắc nghiệm.