7 MẸO NHỎ KHI CHỌN NGHỀ

7 MẸO NHỎ KHI CHỌN NGHỀ

Sau 12 năm ăn học, rèn luyện, nay các em đang chọn lựa nghề nghiệp tương lai cho mình. Nghề nghiệp đó phải thật sự gắn bó máu thịt, đi theo với mình suốt đời.

Không thể nay chọn nghề này mai chọn nghề khác hoặc chọn nghề theo phong trào, theo sự áp đặt của người khác vừa lãng phí thời gian vừa lãng phí tiền bạc,…

Vì vậy học sinh cần hiểu được chình mình. Biết mình thích gì, mình muốn gì, không để người khác hiểu hộ, hiểu giùm được.

Nếu bạn đang trong gian đoạn lựa chọn nghề hay công việc, hãy tham khảo những bí quyết chọn nghề sau đây:

  1. Bạn giỏi nhất ở lĩnh vực nào?

Hãy liệt kê ra tất cả những kĩ năng, khả năng và kinh nghiệm của bản thân mình, sau đó tự suy ngẫm xem mình mạnh nhất ở lĩnh vực nào. Hãy phân biệt đâu là khả năng thông thường mà tất cả mọi người đều có thể làm được, và đâu là kĩ năng nghề nghiệp riêng biệt của mỗi người mà không ai giống ai.

  1. Điều gì hấp dẫn bạn trong công việc đó?

Tự tay mình viết ra những sở thích của mình. Mình thích công việc liên quan đến máy tính lập trình? Hay mình thích làm một nhiếp ảnh gia? Cũng có thể mình thích làm những công việc không gò bó thời gian và sự dụng óc sáng tạo nhiều? Hoặc mình có thích kinh doanh không? Đó là hàng loạt các câu hỏi đặt ra khi bạn chọn một ngành nghề nào đó. Hãy cân nhắc tất cả những sở thích sẵn có của bạn trước khi đi đến lựa chọn cuối cùng cho nghề nghiệp.

  1. Mục tiêu tài chính của bạn?

Khi bạn đã đặt ra mục tiêu cụ thể là phải kiếm được bao nhiêu tiền khi làm công việc này thì bạn phải tìm hiểu và cân nhắc để nắm được mức lương cũng như thu nhập trước khi quyết định. Ở mức độ tài chính nào thì mình có thể chấp nhận được? Nhưng nhớ cảnh giác với những thông tin hấp dẫn về mức lương mà coi nhẹ môi trường làm việc và vấn đề an toàn nghề nghiệp đấy nhé!

  1. Bạn chấp nhận được trách nhiệm công việc ở mức độ nào?

Hãy xem xét và quyết định xem mình là người chịu trách nhiệm đến đâu trong công việc của mình? Mình thích được quyền quyết định và chịu trách nhiệm trực tiếp trước kết quả công việc, hay chẳng thích liên quan gì đến quyền đó mà chỉ tham gia cùng làm công việc, còn quyền quyết định đã có người khác lo?

  1. Bạn muốn nơi làm việc của mình ở đâu?

Bạn thích làm việc xa nhà hay ở gần, cụ thể là khoảng bao nhiêu cây số? Chỗ làm có gần bến xe không? Điều này đồng nghĩa với việc bạn có ngại đi lại không? Và tất nhiên, danh sách lựa chọn sẽ dài hơn nếu bạn là người năng động và không ngại đi xa. Bạn cũng nên xét đến khả năng phải đi công tác, bạn có chịu đi không?

  1. Bạn thích làm việc ở môi trường nào?

Nhận định lại trong đầu xem bạn đã từng làm việc trong môi trường như thế nào, và bạn có hài lòng với môi trường đó không? Nếu chưa hài lòng, hãy đặt ra mục tiêu trước mắt: Bạn sẽ chọn môi trường làm việc yên tĩnh hay ồn ào, sôi động; an phận hay cạnh tranh; công ty lớn hay là doanh nghiệp nhỏ?

  1. Bạn thích làm việc với những kiểu đồng nghiệp nào?

Thái độ của đồng nghiệp là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và hứng thú làm việc của bạn. Hãy phác thảo những kiểu đồng nghiệp mà bạn thích cộng tác trong công việc. Chẳng hạn, bạn thích người thẳng thắn, năng động hay thân thiện, sẻ chia? bạn thích sếp dễ tính hay cực kỳ nguyên tắc?…

Và để hiểu rõ hơn và có cái nhìn tổng quan về tương lai của mình mời các bạn cũng như quý phụ huynh đón xem và lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia giáo dục hàng đầu trong ngành tại buổi tọa đàm được phát sóng vào lúc 12h50′ ngày 14/5/2018 trên kênh VTV3 đài truyền hình Việt Nam  về chủ đề “Theo đuổi đam mê hay đi theo định hướng của cha mẹ sẽ dễ thành công hơn”, tôi nghĩ nó sẽ giúp ích được cho các bạn học sinh và quý phụ huynh rất nhiều trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng này, các bạn hãy đón xem nhé, những thắc mắc của các sẽ được đề cập và giải đáp đấy.

huong-nghiep-tam-ly-hanh-phuc-6